Tổng số lượt xem trang

Vạch trần bản chất phản động của nhóm “Vệ Quốc Quân”

 Vệ Quốc Quân” là một trong 3 nhóm “kín”, lợi dụng mạng Intenet hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia. Giống như các nhóm còn lại, mục đích thành lập của “Vệ Quốc Quân” là tập hợp lực lượng, chủ trương hoạt động nhằm lật đổ Đảng Cộng sản.

Thời gian gần đây, hoạt động tuyên truyền, chống phá của các đối tượng phản động trên không gian mạng diễn ra ráo riết, trên diện rộng. Một số trường hợp nhẹ dạ, cả tin đã bị tác động bởi lối sống thực dụng và các giá trị “tự do, dân chủ, nhân quyền” theo kiểu phương Tây, dẫn đến xin tham gia các hội nhóm chống đối, hoạt động chống Đảng, Nhà nước. Hành vi đó đã bị nhân dân và cơ quan An ninh lật tẩy.

“Vệ Quốc Quân” là một trong 3 nhóm “kín”, lợi dụng mạng Intenet  hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia. Giống như các nhóm còn lại, mục đích thành lập của “Vệ Quốc Quân” là tập hợp lực lượng, chủ trương hoạt động nhằm lật đổ Đảng Cộng sản. Để thực hiện ý đồ này, đối tượng lôi kéo các thành viên tham gia các hội nhóm để chống Đảng, chống Nhà nước; tiến hành các hoạt động như tuyên truyền chống phá, tụ tập biểu tình, tham gia các khóa huấn luyện, đào tạo…

Tính đến ngày 17-11-2018, nhóm này đã tập hợp được 43 thành viên. Trong đó, admin là nick facebook “Quốc Quân Vệ” (đối tượng này đồng thời đã lập facebook thứ hai “Người Cầm Đuốc”) và các thành viên trong nhóm đều sử dụng “nick ảo”, hoạt động theo số bí danh; giữa các thành viên trong nhóm không biết tên thật của nhau, chỉ cần biết nhiệm vụ, số lượng người tham gia nhiệm vụ, mục đích nhằm “giữ an toàn” cho các thành viên.

Các đối tượng hoạt động thành 2 giai đoạn. Ở giai đoạn 1, các đối tượng chủ trương đấu tranh “bất bạo động”, tự vệ, bảo vệ người biểu tình. Trong giai đoạn này, các đối tượng sẽ tập trung “tuyển quân”, tán phát bài viết đến nhiều hội, nhóm phản động như “Tổ quốc – dân tộc”, “Quyền dân chủ cho nhân dân”, “Thông tin đa chiều”… để kêu gọi các đối tượng tham gia. Sau đó, nhóm “Quốc Quân Vệ” sẽ tuyển chọn và phân loại thành viên thành các nhóm thực hiện các nhiệm vụ khác nhau.

Bản chất phản động của nhóm thể hiện rõ nhất trong việc bọn chúng hướng dẫn, huấn luyện các thành viên cách thức, phương thức và thủ đoạn hoạt động. Theo đó, các đối tượng sử dụng mạng xã hội để tuyển lựa thành viên, trong đó sẽ tạo thành các facebook “trắng” (không liên quan đến chính trị) để xâm nhập vào các nhóm có liên quan đến nhiều lĩnh vực của xã hội như đồng hương, kinh doanh, lái xe…

Khi có biểu tình hoặc cần phát động biểu tình, các đối tượng sẽ đồng loạt chia sẻ, tán phát các bài viết để kích động người dân. Đối tượng đồng thời chỉ đạo các thành viên trong nhóm thảo luận việc “lập facebook” mới ít có thông tin liên quan đến chính trị để điểm danh, điểm số để đánh giá tính khả thi mới thực hiện nhiệm vụ. Khi nhóm có đủ số lượng 30 thành viên, sẽ triển khai “lực lượng trinh sát quân”.

Trong trường hợp xảy ra biểu tình, nhận nhiệm vụ các nhóm sẽ chia thành tổ gồm 2 xe máy, có từ 2-4 người chốt tại các tuyến đường xung quanh nơi dự kiến biểu tình hoặc đang biểu tình, mục đích để nắm tình hình lực lượng chức năng di chuyển, theo dõi lực lượng chức năng rút quân về đơn vị, bám theo cán bộ để nắm địa chỉ nhà riêng.

Khi có biểu tình nổ ra, chúng sẽ ném bom xăng vào nhà cán bộ để khủng bố tinh thần. Đồng thời, đăng bài lên diễn đàn phản động, tuyên bố đã nắm được thông tin, địa chỉ, nhân thân của cán bộ. Nếu cán bộ nào thực hiện nhiệm vụ trấn áp biểu tình thì chúng đe dọa sẽ phải trả giá… Theo cách này thì dù biểu tình thành công hay thất bại thì đối với bọn chúng, “lực lượng trinh sát quân” cũng đã thực hiện thành công nghiệm vụ “bảo vệ người biểu tình”.

Đối tượng “Quốc Quân Vệ” đồng thời sẵn sàng cung cấp thông tin cho tổ chức phản động lưu vong “Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời” của Đào Minh Quân, LiSa Phạm để phối hợp “hành động”. Việc làm này của các đối tượng nhằm hai mục đích “gây tiếng vang, thu hút lực lượng trong nước của Chính phủ quốc gia lâm thời”, tham gia đầu quân cho “Chiến sĩ Vệ Quốc”; sử dụng được lực lượng quân “3 sạch” vào thực hiện nhiệm vụ trong giai đoạn đầu vì nhóm còn thiếu lực lượng, phương tiện.

Các đối tượng còn chiêu mộ thành viên, phát triển lực lượng, liên kết dân oan và các nhóm khác. Trong trường hợp này, các thành viên trong nhóm sẽ cài người vào đoàn biểu tình để trao đổi facebook. Qua đó, đề nghị người biểu tình liên kết, giữ liên lạc, thực hiện kế hoạch “hoa nở trên cây”, quay clip để gây tiếng vang, thu hút lực lượng.

Khi nhóm trinh sát báo có lực lượng làm nhiệm vụ đến thì sẽ rút trước để đảm bảo an toàn cho các thành viên. Cùng với đó, hướng dẫn cách rải truyền đơn. Đối tượng “Quốc Quân Vệ” hướng dẫn chiến thuật du kích, quan sát nhiều  địa điểm, lên kế hoạch kỹ càng. Các đối tượng đi nhóm 2 người, xe máy, chuẩn bị sẵn nhiều đinh, túi nilong chứa dầu nhớt, ớt bột, bom xăng, biển sổ giả dán băng keo lên biển số thật.

Ngoài ra, các đối tượng còn mặc nhiều lớp áo khác màu, khẩu trang, vẽ màu lên mặt, vạch sẵn tuyến đường đi rải truyền đơn nên rút vào hẻm hay đường nhỏ vì bom xăng sẽ phát huy hiệu quả hơn trong đường hẻm. Trong trường hợp bị phát hiện, các đối tượng có thể rút chạy an toàn nếu bị truy đuổi.

Với phương thức như trên, ngày 27-10-2018, facebook của “ Quốc Quân Vệ” đăng chỉ đạo “Ai có thể hoạt động tại Sài Gòn, nhiệm vụ trinh sát, yêu cầu có xe máy để theo dõi mục tiêu, điểm số tham gia bên dưới để tính toán khả năng thực hiện”. Ngày 30-10-2018, Facebook “Quốc Quân Vệ” chỉ đạo “trinh sát trà trộn vào đoàn biểu tình” của các đối tượng “dân oan” tại “Trường Thịnh và Thủ Thiêm” đã bị lực lượng an ninh phát hiện, ngăn chặn kịp thời, không cho chúng có khả năng hoạt động gây phương hại đến an ninh trên địa bàn…

Xuân Mai/Báo CAND
Bài tiếp theo
« Prev Post
Bài trước
Next Post »

Nghi son