Tổng số lượt xem trang

Thủ tướng Phạm Minh Chính sắp thăm chính thức Campuchia

 

Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ thăm chính thức Campuchia, dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40-41 và các hội nghị liên quan.

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia, Chủ tịch ASEAN 2022 Samdech Techo Hun Sen, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ thăm chính thức Campuchia từ ngày 8-9/11 và dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40-41 và các hội nghị liên quan từ 10-13/11.

Thủ tướng Phạm Minh Chính sắp thăm chính thức Campuchia - 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ thăm chính thức Campuchia từ ngày 8-9/11 và dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40-41 và các hội nghị liên quan từ 10-13/11. (Ảnh: Báo Chính phủ).

Thông tin trên được Người Phát ngôn Bộ ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 3/11.

Đây là chuyến thăm chính thức Campuchia đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính trên cương vị người đứng đầu Chính phủ Việt Nam, và là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới Campuchia trong Năm hữu nghị Việt Nam - Campuchia 2022.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ "láng giềng tốt đep, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài" giữa Việt Nam - Campuchia phát triển ổn định. Hai bên phối hợp tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Kim ngạch thương mại hai chiều trong 9 tháng năm 2022 đạt 8,45 tỷ USD, tăng 16,7% so với cùng kỳ năm 2021.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, dự kiến Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ hội đàm với Thủ tướng Campuchia Hunsen, cùng Thủ tướng Hunsen tham dự phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn xúc tiến đầu tư thương mại Việt Nam - Campuchia; hội kiến Quốc vương Norodom Sihamoni, Chủ tịch thượng viện Say Chhum, Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin và gặp một số lãnh đạo cấp cao của Campuchia.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng sẽ tham dự hội nghị cấp cao ASEAN và ASEAN với các đối tác diễn ra tại Phnom Penh từ 10-13/11.

Hội nghị cấp cao lần này đánh dấu nối lại các trao đổi đối thoại trực tiếp giữa các lãnh đạo sau hơn 2 năm bị gián đoạn do Covid-19. Đây cũng là dịp để lãnh đạo các nước trao đổi về các nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN, tăng cường đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN, kiểm điểm và định hướng quan hệ giữa ASEAN với các đối tác và thảo luận nhiều vấn đề chiến lược ở khu vực và thế giới.

Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN, Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự hơn 20 hoạt động và có các cuộc gặp gỡ tiếp xúc với lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế để trao đổi về các vấn đề cùng quan tâm.

Nguyễn Dương

Bài tiếp theo
« Prev Post
Bài trước
Next Post »

Nghi son