Tổng số lượt xem trang

Tích hợp và xuất trình giấy tờ xe trên VNeID chỉ mất 5 phút

 

Hiện tại, lực lượng CSGT đã triển khai kiểm tra, xử lý, tạm giữ, tước giấy tờ xe trên ứng dụng VNeID. Việc này giúp người tham gia giao thông khỏi lo nơm nớp mỗi khi lỡ quên mang theo giấy tờ.

Tích hợp và xuất trình giấy tờ xe trên VNeID chỉ mất 5 phút - 1

Ngày nay, hầu hết mọi người đều luôn mang theo smartphone mỗi khi ra đường, nhưng lại rất dễ quên giấy tờ xe bản cứng (Ảnh minh họa: Nhật Minh).

VNeID (viết tắt của Việt Nam Electronic Identification) là ứng dụng định danh điện tử trên thiết bị di động được phát triển bởi Trung tâm Dữ liệu Quốc gia về Dân cư, trực thuộc Bộ Công an Việt Nam.

Ứng dụng có cả phiên bản dành cho Android lẫn iOS, được Bộ Công an chính thức đưa vào sử dụng từ ngày 18/7/2022, cho phép tích hợp tất cả giấy tờ cá nhân của công dân trên nền tảng kỹ thuật số, trong đó có giấy phép lái xe (GPLX) và giấy đăng ký xe.

Cách tích hợp giấy tờ xe vào ứng dụng VNeID

Trước tiên, bạn cần có điện thoại thông minh (smartphone), tải và truy cập ứng dụng VNeID, chọn "Giấy phép lái xe" tại mục "Tiện ích yêu thích".

Ứng dụng sẽ yêu cầu người dùng điền passcode, là chuỗi 6 số dùng để bảo vệ các giấy tờ, thông tin cá nhân được lưu trữ trên ứng dụng VNeID. Người dùng sẽ được ứng dụng cho phép tạo passcode ngay khi mới đăng ký sử dụng VNeID.

Sau khi điền mã bảo mật, nhấn chọn "Thêm giấy phép lái xe" tại giao diện hiện ra tiếp theo.

Tích hợp và xuất trình giấy tờ xe trên VNeID chỉ mất 5 phút - 2

(Minh họa: Quang Huy).

Kế tiếp, bạn điền các thông tin tương ứng vào khung trống, bao gồm số giấy phép lái xe, hạng giấy phép, đánh dấu vào tùy chọn "Tôi xác nhận các thông tin ở trên là đúng", sau đó nhấn nút "Gửi yêu cầu" và chờ phê duyệt.

Nếu thông tin nhập chính xác và không gặp lỗi gì, người dùng sẽ nhận được thông báo thông tin được phê duyệt và giấy phép lái xe sẽ được tích hợp thành công vào ứng dụng VNeID.

Bạn có thể thực hiện lại các bước như trên để tích hợp nhiều loại giấy phép lái xe khác nhau và giấy đăng ký xe.

Giấy tờ xe tích hợp vào ứng dụng VNeID được xem là hợp lệ

Theo Thông tư 28 của Bộ Công an, từ ngày 1/7, giấy đăng ký xe và GPLX tích hợp vào ứng dụng VNeID được xem là giấy tờ hợp lệ, có thể xuất trình thông tin với cảnh sát giao thông (CSGT), thay vì phải trình giấy tờ bản cứng như trước đây.

Tích hợp và xuất trình giấy tờ xe trên VNeID chỉ mất 5 phút - 3

Thông tin giấy phép lái xe được tích hợp và xác thực trên ứng dụng VNeID có giá trị tương đương bằng lái vật lý (Ảnh minh họa: Đình Nam).

Tiện ích thì đã rõ, nhưng trên thực tế, đã có không ít trường hợp xác thực không thành công.

Thông báo chung mà nhiều người nhận được khi không thể xác thực GPLX vào ứng dụng VNeID là "Không tìm thấy thông tin GPLX của công dân", dù họ đã kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 2.

Có ba nguyên nhân phổ biến dẫn tới tình trạng này.

Thứ nhất, người dân đang sử dụng giấy phép lái xe kiểu cũ, trên đó chỉ có thông tin họ, tên và năm sinh, không có đủ thông tin về ngày tháng sinh và số CCCD, nên chưa thể đồng bộ với dữ liệu dân cư quốc gia.

Thứ hai, người dân vẫn đang sử dụng giấy phép lái xe gắn với chứng minh nhân dân 9 số cũ, mà chưa được cập nhật sang căn cước công dân 12 số nên không thể xác thực thông tin.

Thứ ba, một số bản ghi giấy phép lái xe đã được nhập vào hệ thống thông tin của Cục Đường bộ Việt Nam, nhưng vẫn chưa được xác thực với dữ liệu quốc gia về dân cư.

Tích hợp và xuất trình giấy tờ xe trên VNeID chỉ mất 5 phút - 4

Nhiều người gặp khó trong việc tích hợp thông tin GPLX hoặc đăng ký xe vào ứng dụng VNeID (Ảnh minh họa: Nhật Minh).

Nếu không vướng phải 3 điều trên và thông tin nhập chính xác, không gặp lỗi gì, thì việc tích hợp giấy tờ xe vào ứng dụng VNeID chỉ mất vài phút, sau đó người dùng sẽ chờ cơ quan chức năng phê duyệt và xác thực thông tin, thường chỉ mất từ một cho đến vài tiếng.

Sau khi đã được xác thực thành công, khi cần xuất trình thông tin giấy phép lái xe từ ứng dụng VNeID, bạn chỉ việc truy cập vào ứng dụng VNeID, chọn "Giấy phép lái xe" và "Đăng ký xe" từ giao diện chính của ứng dụng, nhập mã bảo vệ do cá nhân cài đặt.

Việc xuất trình, kiểm tra GPLX trên ứng dụng VNeID chỉ mất khoảng 1-2 phút. Các thông tin, dữ liệu liên quan được thể hiện công khai, rõ ràng.

Tích hợp và xuất trình giấy tờ xe trên VNeID chỉ mất 5 phút - 5

Thông tin tra cứu trên phần mềm tra cứu thông tin GPLX của Bộ Công an (Ảnh: Công an cung cấp).

Theo quy định, người có thẩm quyền thực hiện việc tạm giữ giấy tờ trên môi trường điện tử, cập nhật thông tin về việc tạm giữ giấy tờ đó trên hệ thống cơ sở dữ liệu xử lý vi phạm hành chính và đồng bộ với Ứng dụng định danh quốc gia.

Theo: https://dantri.com.vn

Bài tiếp theo
« Prev Post
Bài trước
Next Post »

Nghi son