Tổng số lượt xem trang

Những ch.iến binh dấu mặt tr.uy lùng Covid-19

Trong suốt những ngày qua, các cán bộ, nhân viên Y tế thuộc CDC Đà Nẵng với sự hỗ trợ của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur Nha Trang mỗi ngày thực hiện xét ngh.iệm hàng nghìn mẫu b.ệnh phẩm để tìm ra trường hợp dương tính với COVID-19.

CHẠY ĐUA TỪNG GIÂY TỪNG PHÚT

Trong những ngày vừa qua, dịch COVID-19 đã b.ùng ph.át mạnh mẽ tại Đà Nẵng cũng như hàng loạt tỉnh thành khác. Việc tr.uy vết, khoanh vùng cũng như tiến hành cách ly đối với những trường hợp liên quan đến ca b.ệnh là F1, F2 là vô cùng quan trọng.

Đặc biệt, đối với công tác xét ngh.iệm để xác định trường hợp dương tính sớm là một trong những mắt xích quan trọng, hạn chế việc l.ây lan ra cộng đồng cũng như giúp cơ quan chức năng sớm có các biện pháp ngăn ch.ặn COVID-19.

Trước tình hình dịch b.ệnh COVID-19 diễn biến phức tạp tại Đà Nẵng, Bộ Y tế đã tăng cường chi viện nhân lực, hỗ trợ liên tục cho Đà Nẵng về đ.iều trị, xét ngh.iệm, dự phòng… khẩn trương triển khai quyết li.ệt các biện pháp phòng ch.ống dịch COVID-19.

Là Phó đội trưởng Đội xét ngh.iệm, PGS. TS Nguyễn Lê Khánh Hằng (Phó trưởng khoa Virus, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương) được điều động vào Đà Nẵng có biết mẫu xét ngh.iệm tăng đột biến từng ngày. PGS.TS Nguyễn Lê Khánh Hằng nói: “Chưa bao giờ thực hiện nhiều mẫu xét ngh.iệm như thế, cường độ làm việc của các thành viên luôn quá tải bởi lượng mẫu quá nhiều”.

PGS. TS Nguyễn Lê Khánh Hằng

Theo PGS.TS Nguyễn Lê Khánh Hằng, Đội xét ngh.iệm hoạt động tại Đà Nẵng gồm 3 nhóm chính gồm:

Nhóm 1: Triển khai tr.uy vết về kháng thể, tr.uy vết những trường hợp từng nh.iễm COVID-19 hay chưa bằng phương pháp huyết thanh học (phương pháp elisa). Tìm trong cộng đồng đã tồn tại những kháng thể hay chưa tức những người này đã từng nh.iễm.

Nhóm huyết thanh học (Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương) trực tiếp triển khai. Sau đó, nhóm triển khai phòng thí nghiệm huyết thanh học tại CDC Đà Nẵng. Số lượng mẫu thu thập khoảng 7000, hiện đã xét ngh.iệm 5000 mẫu, dự kiến có thể thu thập từ 10.000 – 20.000 mẫu.

“Nhóm 2: Nhóm Viện Pasteur Hồ Chí Minh, Nhóm xét ngh.iệm của BV Bạch Mai. Phòng xét ngh.iệm chẩn đoán sinh học phân tử và chuyển giao kỹ thuật cho BV Phổi Đà Nẵng.

Nhóm 3: Nhóm thực hiện trực tiếp tại CDC Đà Nẵng tiến hành xét ngh.iệm sinh học phân tử để xác định những ca đang nh.iễm COVID-19, từ đó có biện pháp cách ly, đ.iều trị kịp thời. Có sự tham gia trực tiếp của Viện Pasteur Nha Trang.

PGS.TS Nguyễn Lê Khánh Hằng nói: “Đội đặc nhiệm tại CDC Đà Nẵng phải làm việc liên tục trong suốt những ngày qua bởi số lượng mẫu gửi đến tăng lên từng ngày. Nếu ít ngày trước mỗi ngày xét nghiệm từ 500 – 700 mẫu nhưng nhờ sự hỗ trợ và chuyển giao kỹ thuật, hệ thống máy móc tự động thì hiện tại đã thực hiện khoảng 8000 – 10000 mẫu/ngày”.

LÀM XUYÊN ĐÊM, NHƯNG SÁNG SỚM ĐÃ CÓ MẶT

Phó Trưởng khoa Virus, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng cho biết, trước đây tại Đà Nẵng có 4 đơn vị có khả năng xét ngh.iệm, trong đó CDC Đà Nẵng là đơn vị phụ trách chính. B.ệnh viện Đà Nẵng cũng triển khai xét ngh.iệm, năng lực khoảng 300 – 500 mẫu/ngày.

Tuy nhiên, nhờ có sự tăng cường, chi viện nhân lực từ khắp cả nước thì tính đến nay đã xét nghiệm được khoảng 15.000 – 17.000 mẫu kể từ khi dịch COVID-19 b.ùng ph.át tại Đà Nẵng.

PGS.TS Nguyễn Lê Khánh Hằng cho biết, do lượng mẫu chuyển về lớn nên các đơn vị đã mở ra 2 khu vực để thiết lập máy móc, chính vì vậy việc kiểm soát chất lượng mẫu khá tốt vì phân thành những khu vực chuyên biệt.

Đặc biệt, PGS.TS Hằng cũng cho biết, nhân sự trong Đội xét ngh.iệm đôi lúc cũng á.p lực nhưng với tinh thần chung tay cùng người dân Đà Nẵng, người dân cả nước ch.ống dịch nên làm việc xuyên ngày đêm không quản ngại gian kh.ó.

“Có nhiều bạn làm việc đến 12h đêm mới tạm thời kết thúc công việc trong ngày, nhưng sáng sớm hôm sau vẫn có mặt để thực hiện nhiệm vụ. Đặc biệt, giờ nghỉ trưa hiếm hoi thì các bạn tranh thủ ngồi mỗi người một góc, cầm trên tay hộp cơm tranh thủ ăn lấy sức”, PGS.TS Nguyễn Lê Khánh Hằng nghẹn ngào.

Trong mấy ngày tăng cường vào Đà Nẵng vừa qua, PGS.TS Hằng cũng cho biết, hiện nay công việc xét ngh.iệm đã phối hợp với nhau nhịp nhàng, đơn cử như: Khoa kiểm soát b.ệnh hỗ trợ khâu đầu vào như nhận mẫu, phân loại mẫu rồi chuyển lên phòng thí nghiệm… Các khoa này làm việc rất hiệu quả và nhịp nhàng.

Cuối cùng, nói về bản thân, Phó Trưởng khoa Virus, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết: “Đây là sự yêu cầu của Bộ Y tế và bản thân tôi đã trải qua rất nhiều vụ dịch từ SARS 2003, H5N1 2004, H1N1 2009, gần đây dịch COVID-19 – ổ dịch lớn tại Hà Nội từ tháng 2 đến tháng 5. Với những kinh nghiệm như vậy, tôi sẵn sàng nhận nhiệm vụ”.

Theo báo cáo về xét ngh.iệm tại Đà Nẵng 25/7 – 2/8 bằng phương pháp Realtime RT-PCR do CDC Đà Nẵng thực hiện với sự hỗ trợ của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur Nha Trang: 12.181 mẫu b.ệnh phẩm thu thập tại 26 b.ệnh viện, TTYT, xác định 121 trường hợp dương tính COVID-19.

Đình Anh

Bài tiếp theo
« Prev Post
Bài trước
Next Post »

Nghi son