Tổng số lượt xem trang

Hành động người Thổ Nhĩ Kỳ dành riêng cho “Sứ giả nhân đạo” Việt Nam

 Người dân địa phương, những người Thổ Nhĩ Kỳ tham gia cứu hộ vẫn thường đặt tay lên ngực mình mỗi khi thấy đoàn cứu hộ của các nước, trong đó có Đoàn của Quân đội nhân dân Việt Nam đi tới

Ngày 18/2, lực lượng cứu hộ, cứu nạn của Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam tiếp tục thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm tại tỉnh Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ theo hiệp đồng với cơ quan chức năng sở tại.

Đoàn đã thực hiện tìm kiếm nhiều địa điểm ở khu vực xã Cebrail thuộc Antakya, thủ phủ tỉnh Hatay theo hiệp đồng với cơ quan điều phối địa phương. Tại mỗi vị trí, đoàn thống nhất phương án với lực lượng cứu hộ địa phương, sử dụng chó nghiệp vụ và các trang bị dò tìm công binh để trinh sát, tìm kiếm những nơi khả nghi có nạn nhân bị vùi lấp.

Kết quả, tại hai ngôi nhà đổ sập ở khu vực trên, đoàn đã xác định được 2 vị trí có nạn nhân thiệt mạng. Sau khi trao đổi, đoàn đã bàn giao lại hiện trường để đơn vị cứu hộ địa phương đưa nạn nhân ra ngoài cho gia đình. Kết thúc ngày làm việc, đoàn cơ động về nơi đóng quân tại sân vận động Hatay, bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt.

Tính đến tối ngày 18/2 (giờ Việt Nam), lực lượng cứu hộ, cứu nạn QĐND Việt Nam đã giúp nước bạn xác định được 14 vị trí có nạn nhân do trận động đất vừa qua, trong đó có 2 vị trí có dấu hiệu sự sống.

Hiện nay, có khoảng 36 nước tham gia hỗ trợ tìm kiếm nạn nhân vụ động đất tại Hatay. Tất cả được điều phối, kết hợp khoa học, tạo nên chất keo gắn kết giữa các đoàn cứu hộ, cứu nạn.

Ông Greg Rankin, Chỉ huy Trung tâm Điều phối cứu hộ cứu nạn số 10 tại Hatay, bày tỏ: “Việc các nước và Việt Nam điều lực lượng đến hỗ trợ hoạt động tìm kiếm, cứu nạn là một sự giúp đỡ tuyệt vời. Công tác tìm kiếm cứu nạn sẽ còn tiếp tục với sự hỗ trợ của đoàn Việt Nam. Tôi hy vọng những nỗ lực hỗ trợ người dân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đem lại kết quả. Xin cảm ơn!”

Trong 4 ngày thực hiện nhiệm vụ tại Hatay, đoàn cứu hộ của Quân đội nhân dân Việt Nam đã nỗ lực cùng các nhóm điều phối công việc cụ thể, chính xác, nhịp nhàng.

Ông Pavin, Chỉ huy Trung tâm Điều phối cứu hộ cứu nạn số 5 tại Hatay, đánh giá: “Sự hợp tác của Việt Nam mang lại hiệu quả cao. Có thể thấy được qua các nhiệm vụ được giao phối hợp với các nước khác. Điều quan trọng nhất khi làm việc trong môi trường quốc tế, với một nhiệm vụ phức tạp như thế này, đó là sự trao đổi chi tiết với nước sở tại, lắng nghe các yêu cầu để đạt được kết quả tốt nhất.

Ông Edgar Toscano, Đại diện lực lượng cứu hộ cứu nạn Mexico, đánh giá: “Sự hợp tác này đóng vai trò rất quan trọng đối với thành phố và người dân ở đây. Điều quan trọng là chúng ta có thể làm việc cùng nhau, nỗ lực hết mình để cứu người. Tôi có ấn tượng tốt về quân đội Việt Nam. Tôi không thể nghĩ ra điều gì tốt đẹp hơn thế. Trong tương lai, chúng ta có thể hợp tác rất tốt về nhiều mặt, không chỉ trong cứu hộ cứu nạn, thậm chí về mặt kinh tế, hỗ trợ nhân đạo, rất nhiều thứ.

Với những kết quả mà đoàn cứu hộ của Quân đội nhân dân Việt Nam đạt được trong những ngày làm việc tại thực địa, chính quyền và nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ luôn dành tình cảm, sự biết ơn và trân trọng với những người lính đến từ Việt Nam”.

Đại tá Mustafa Ates, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, bày tỏ: “Chúng tôi xin gửi lời cảm ơn tới đất nước Việt Nam, người dân Việt Nam, cảm ơn sâu sắc vì các bạn đã ở bên chúng tôi. Với bất kỳ yêu cầu nào từ các bạn, chúng tôi sẽ luôn sẵn sàng hỗ trợ các bạn bất cứ điều gì. Cảm ơn đội Việt Nam đã nhiệt tình tới hỗ trợ chúng tôi. Những gì xảy ra ở đây đang được cả thế giới theo dõi, quan sát, và những gì các bạn đang làm đã hết sức thành công!”.Người dân địa phương, những người Thổ Nhĩ Kỳ tham gia cứu hộ vẫn thường đặt tay lên ngực mình mỗi khi thấy đoàn cứu hộ của các nước, trong đó có Đoàn của Quân đội nhân dân Việt Nam đi tới, như thể hiện niềm tin, sự hi vọng.

Trước đó, nhiều người dân tại nơi đây khi được hỏi thường dùng mỹ từ “superman” để nói về đội cứu hộ.

Theo: Bảo Trâm (https://canhco.net/)

Bài tiếp theo
« Prev Post
Bài trước
Next Post »

Nghi son