Tổng số lượt xem trang

Chung tay hành động, tạo thành nguồn lực, động lực quan trọng để trẻ em được hưởng quyền lợi chính đáng

 Chiều 18/11, nhân dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Pa Tần (xã Pa Tần, huyện Sìn Hồ) và dự Lễ trao học bổng và tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Lai Châu. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao quà và học bổng tặng các học sinh
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao quà và học bổng tặng các học sinh

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Hầu A Lềnh, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam…

Theo Tổng công ty Bảo Việt Nhân Thọ, tại chương trình, thông qua Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, Tổng công ty trao 100 chiếc xe đạp cùng 300 suất học bổng và 330 suất quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong học tập với tổng kinh phí 550 triệu đồng.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà cho Trường Phổ thông dân tộc bán trú Pa Tần; trao học bổng và quà cho các học sinh.

Phát biểu ý kiến, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ rất vui mừng và xúc động tới dự Chương trình trao quà và học bổng cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn tỉnh Lai Châu – một hoạt động hết sức có ý nghĩa, góp phần chăm sóc, giáo dục, bảo vệ và tạo điều kiện tốt hơn cho trẻ em phát triển, nhất là trẻ em ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và với tình cảm cá nhân, Thủ tướng gửi tới các đồng chí, quý vị đại biểu, khách quý, các cháu thanh niên, thiếu niên, nhi đồng những tình cảm thân thiết, lời thăm hỏi ân cần và lời chúc tốt đẹp nhất.

Chung tay hành động, tạo thành nguồn lực, động lực quan trọng để trẻ em được hưởng quyền lợi chính đáng ảnh 1
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu ý kiến nhân dịp đến thăm Trường.

Thủ tướng nêu rõ, trẻ em là hạnh phúc của gia đình, là mối quan tâm lớn của xã hội và là tương lai của đất nước. Chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của cả hệ thống chính trị, là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức, đoàn thể và mọi người dân.

Trẻ em là hạnh phúc của gia đình, là mối quan tâm lớn của xã hội và là tương lai của đất nước. Chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của cả hệ thống chính trị, là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức, đoàn thể và mọi người dân. Thủ tướng Phạm Minh Chính

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu luôn dành sự quan tâm đặc biệt, tình thương yêu sâu sắc cho các cháu thiếu niên, nhi đồng; coi việc bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em chính là ươm “mầm xanh tương lai” cho đất nước. Bác căn dặn: “Thiếu niên nhi đồng là người chủ tương lai của nước nhà. Vì vậy, chăm sóc và giáo dục tốt các cháu là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân. Công tác đó phải làm kiên trì, bền bỉ…”; “Chúng ta hy sinh phấn đấu, đều nhằm mục đích xây dựng đời sống hạnh phúc cho nhi đồng ta”.

Những năm qua, công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em luôn được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội quan tâm, coi là một trong những chính sách ưu tiên hàng đầu để bảo đảm an sinh xã hội, vì mục tiêu phát triển ổn định và lâu dài của đất nước. Nhiều chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em đã được ban hành, cụ thể hóa và triển khai hiệu quả.

Chung tay hành động, tạo thành nguồn lực, động lực quan trọng để trẻ em được hưởng quyền lợi chính đáng ảnh 2
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao quà và học bổng cho học sinh nhân dịp đến thăm Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Pa Tần (xã Pa Tần, huyện Sìn Hồ)

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành và triển khai nhiều chương trình, đề án về công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Các cấp, các ngành, các địa phương đã tích cực thực hiện cùng sự vào cuộc của các tổ chức xã hội, đoàn thể và người dân, các nhà hảo tâm.

Công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe và giáo dục cho trẻ em đạt nhiều thành tựu đáng ghi nhận:

100% trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng giảm mạnh và duy trì qua các năm; tiêm chủng trẻ em cơ bản được bảo đảm; giáo dục trẻ em đạt được những kết quả quan trọng; tỷ lệ trẻ em đi học đúng tuổi các cấp không ngừng tăng lên.

Đời sống văn hóa, tinh thần, vui chơi giải trí, môi trường giao tiếp xã hội của trẻ em ngày càng phong phú, đa dạng. Phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em được tăng cường. Trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, vùng dân tộc thiểu số, miền núi, vùng khó khăn được hỗ trợ về nhiều mặt, nhất là về tiếp cận các dịch vụ y tế, giáo dục, nước sạch và các dịch vụ phúc lợi xã hội. Quyền được tham gia của trẻ em tiếp tục được quan tâm, chú trọng; tiếng nói, nguyện vọng của các em được lắng nghe, đáp ứng.

Chung tay hành động, tạo thành nguồn lực, động lực quan trọng để trẻ em được hưởng quyền lợi chính đáng ảnh 3
Thủ tướng Phạm Minh Chính chụp ảnh lưu niệm với tập thể giáo viên, học sinh của nhà trường.

Qua báo cáo, Thủ tướng rất vui mừng khi được biết, tỉnh Lai Châu luôn thực hiện đúng chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, quan tâm đầu tư, nỗ lực thực hiện tốt công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em.

Tỉnh đã hỗ trợ đầy đủ, kịp thời chính sách miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập cho 142 nghìn/151 nghìn học sinh toàn tỉnh (theo Nghị định số 81 của Chính phủ); bên cạnh đó, tỉnh đã bố trí nguồn lực hỗ trợ kinh phí tổ chức nấu ăn tập trung cho trên 58 nghìn trẻ và nhiều chính sách khác, nhất là cho học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số các xã thuộc địa bàn kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn.

Chung tay hành động, tạo thành nguồn lực, động lực quan trọng để trẻ em được hưởng quyền lợi chính đáng ảnh 4
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nơi ở của học sinh

Tại Trường phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Pa Tần, hầu hết các em học sinh là người dân tộc thiểu số (chiếm 87,3%) với 40% học sinh bán trú. Qua thăm trường, Thủ tướng phấn khởi khi thấy chất lượng giáo dục của nhà trường liên tục được nâng lên; các cháu học sinh được chăm sóc, nuôi dưỡng cơ bản bảo đảm, là điều kiện rất tốt để phát triển toàn diện.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng biểu dương, đánh giá cao nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là Bộ Giáo dục và Đào tạo, tỉnh Lai Châu trong trong nỗ lực thực hiện sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em nói chung và tại Lai Châu nói riêng.

Nhân dịp này, Thủ tướng trân trọng và cảm ơn những đóng góp của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đã hỗ trợ, giúp đỡ trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi người sẻ chia, mỗi cơ quan, doanh nghiệp đóng góp, cả cộng đồng chung tay, chúng ta sẽ cùng nhau tạo thành nguồn lực, động lực quan trọng để trẻ em được hưởng quyền lợi chính đáng của mình, được bảo vệ, được chăm sóc, được đến trường, được phát triển toàn diện.

Thủ tướng cũng nêu rõ, chúng ta cũng cần thẳng thắn nhìn nhận, công tác chăm sóc, giáo dục trẻ em vẫn còn những tồn tại, khó khăn, thách thức. Vẫn còn các cháu thiếu nhi gặp khó khăn, có nguy cơ bị xâm hại về cả thể chất lẫn tinh thần. Một bộ phận trẻ em thiếu về dinh dưỡng, thiếu sự chăm sóc chu đáo của người lớn. Tình trạng trẻ em bị tai nạn thương tích, đuối nước, trầm cảm… vẫn diễn ra. Công tác giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh còn chưa chủ động, kịp thời. Tại một số nơi, nhất là những địa bàn khó khăn, cơ sở vật chất giáo dục còn thiếu thốn, chưa bảo đảm. Tỷ lệ tử vong và suy dinh dưỡng ở khu vực miền núi vẫn còn cao…

Chung tay hành động, tạo thành nguồn lực, động lực quan trọng để trẻ em được hưởng quyền lợi chính đáng ảnh 5
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm bếp ăn tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Pa Tần

Để giải quyết những vấn đề này, để trẻ em được bảo vệ, chăm sóc, giáo dục hiệu quả, Thủ tướng đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương, các nhà trường tập trung:

Rà soát, nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện chính sách, pháp luật nhằm bảo đảm thực hiện quyền trẻ em. Hỗ trợ toàn diện hơn cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em mồ côi hay gặp thiên tai, dịch bệnh, khuyết tật; tăng cường quan tâm, chăm sóc sức khỏe cho trẻ về cả dinh dưỡng và tinh thần.

Đẩy mạnh truyền thông về thực hiện quyền trẻ em. Quan tâm giáo dục kiến thức kỹ năng làm cha mẹ; tăng cường thúc đẩy vai trò, trách nhiệm pháp lý của cha mẹ, gia đình thực hiện công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em. Tăng cường, thực hiện hiệu quả hơn công tác phòng, chống xâm hại trẻ em, đặc biệt phòng, chống bạo lực, phòng, chống tai nạn thương tích, nhất là đuối nước trẻ em.

Huy động các nguồn lực để đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị dạy học và các công trình phụ trợ cho các trường, đặc biệt là trường nội trú, bán trú (xây dựng phòng học bộ môn, các phòng chức năng; phòng ở nội trú, bán trú; thiết bị phục vụ cho các hoạt động ngoại khóa; bếp ăn; nhà tắm, công trình nhà vệ sinh…), nhất là tại vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Mỗi chúng ta – cả người lớn cũng như các cháu nhỏ – hãy cùng chung tay có những hành động mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn, hiệu quả hơn vì mọi trẻ em ở Việt Nam, để trẻ có một tuổi thơ đúng nghĩa và không có trẻ nào bị bỏ lại phía sau.

Mỗi chúng ta – cả người lớn cũng như các cháu nhỏ – hãy cùng chung tay có những hành động mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn, hiệu quả hơn vì mọi trẻ em ở Việt Nam, để trẻ có một tuổi thơ đúng nghĩa và không có trẻ nào bị bỏ lại phía sau. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính

Chung tay hành động, tạo thành nguồn lực, động lực quan trọng để trẻ em được hưởng quyền lợi chính đáng ảnh 6
Các cháu học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Pa Tần

Thủ tướng nhắn nhủ với các cháu thiếu niên, nhi đồng Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Pa Tần: “Các cháu yêu quý, có thể các cháu được sinh ra và lớn lên trong hoàn cảnh không đầy đủ như các bạn cùng trang lứa khác; nhưng không có khó khăn nào có thể ngăn cản các cháu ấp ủ ước mơ, hoài bão, xây dựng những dự định, kế hoạch cho cuộc đời mình”.

Thủ tướng tin tưởng rằng, với sự quyết tâm, cố gắng vượt qua khó khăn, nghịch cảnh để học giỏi, rèn luyện tốt, các cháu sẽ trở thành con ngoan, trò giỏi, sau này trở thành những công dân có ích cho xã hội.

Tin: Thanh Giang, Anh Tuấn; Ảnh Trần Hải (Hương sen việt)

Bài tiếp theo
« Prev Post
Bài trước
Next Post »

Nghi son