Tổng số lượt xem trang

Thanh tra, xử lý nghiêm Chủ tịch UBND các cấp thiếu trách nhiệm, vi phạm pháp luật

 Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đề nghị tăng cường công tác thanh tra công vụ, trách nhiệm của thủ trưởng cơ quan quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực dễ xảy ra sai phạm và phát sinh khiếu nại, tố cáo. Từ đó kiến nghị xử lý nghiêm đối với thủ trưởng cơ quan quản lý Nhà nước, nhất là Chủ tịch UBND các cấp thiếu trách nhiệm, vi phạm pháp luật, tiêu cực, tham nhũng…

Sáng 22/11, Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình thay mặt UBTVQH báo cáo Quốc hội kết quả tiếp công dân, xử lý đơn thư và giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân gửi đến Quốc hội năm 2023 (từ 1/8/2022 đến 31/7/2023).

Đoàn đông người tăng, đơn thư chủ yếu liên quan đất đai

Theo đó, trong năm 2023, số lượt công dân đến các cơ quan của Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội tăng 2.040 lượt người, tăng 1.615 vụ việc và tăng 102 lượt đoàn đông người so với năm 2022. Riêng tại địa điểm tiếp công dân của Quốc hội ở Hà Nội số lượt công dân tăng 752 lượt người với 877 vụ việc và 48 lượt đoàn đông người so với năm 2022.

Thanh tra, xử lý nghiêm Chủ tịch UBND các cấp thiếu trách nhiệm, vi phạm pháp luật -0
Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình trình bày báo cáo.

Nội dung đơn thư chủ yếu có liên quan đến các lĩnh vực: về quản lý đất đai, xây dựng; về việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất; về công nhận và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; về tranh chấp đất đai; về đòi lại đất cũ; về quản lý và vận hành nhà chung cư…

Trong số 1.003 vụ việc được lập danh sách để rà soát, đến nay có 856 vụ việc đã được rà soát, đạt tỷ lệ 85,3%, trong đó Thanh tra Chính phủ đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan Trung ương rà soát xong 62/62 vụ việc, hiện còn 147 vụ việc thuộc trách nhiệm của các địa phương và các địa phương đang tiếp tục rà soát theo kế hoạch.

“Thông qua việc thực hiện công tác dân nguyện, nhiều vấn đề bức xúc, nổi cộm trong xã hội, những khó khăn, vướng mắc trong việc thực thi chính sách, pháp luật trên thực tiễn đã được phản ánh kịp thời để kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu, xem xét, giải quyết; nhiều vụ việc phức tạp, đông người được các cơ quan có thẩm quyền giải quyết dứt điểm đã củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước và thể hiện được vai trò, trách nhiệm các cơ quan của Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội với cử tri và nhân dân”, Trưởng Ban Dân nguyện đánh giá.

Nhiều vụ nổi cộm về ANTT được Bộ Công an chỉ đạo xử lý nghiêm minh

Đối với Chính phủ, bộ ngành, nhiều kiến nghị đã được các cơ quan có thẩm quyền tiếp thu và thực hiện có hiệu quả như: kiến nghị về hoàn thiện thể chế liên quan đến lĩnh vực đất đai, xây dựng đã được quan tâm nghiên cứu và bổ sung trong dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Nhà ở (sửa đổi) để khắc phục vướng mắc, bất cập trong thực tiễn.

Thanh tra, xử lý nghiêm Chủ tịch UBND các cấp thiếu trách nhiệm, vi phạm pháp luật -0
Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương điều hành nội dung thảo luận.

Cùng với đó, các vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp gây bức xúc trong nhân dân, được dư luận quan tâm đã được rà soát, giải quyết kịp thời, đảm bảo khách quan, đúng quy định của pháp luật, thấu tình, đạt lý và bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công dân.

“Nhiều vụ việc phức tạp, nổi cộm về ANTT đã được Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và Công an một số địa phương tích cực điều tra, kết luận để xử lý nghiêm minh, theo đúng quy định của pháp luật, được cử tri và nhân dân đồng tình ủng hộ” – ông nhấn mạnh.

Tuy nhiên, báo cáo cũng chỉ rõ, việc rà soát, lập danh sách vụ việc đông người, phức tạp, kéo dài ở một số địa phương còn thiếu tính chủ động, chưa kịp thời lập kế hoạch và tiến hành kiểm tra, rà soát để giải quyết dứt điểm tại địa phương. Một số vụ việc đã được Thanh tra Chính phủ, bộ, ngành Trung ương kiểm tra, rà soát và có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nhưng địa phương chưa kịp thời thực hiện, dẫn đến vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm.

Thanh tra, xử lý nghiêm Chủ tịch UBND các cấp thiếu trách nhiệm, vi phạm pháp luật -0
Toàn cảnh hội trường.

“Việc chấp hành quy định tiếp công dân định kỳ của Chủ tịch UBND cấp huyện, một số bộ, ngành chưa đảm bảo theo quy định của Luật Tiếp công dân. Việc chấp hành kỷ cương, công vụ của người đứng đầu cấp cơ sở còn hạn chế. Có vụ việc đã có ý kiến chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền cấp trên, đã có kết luận thanh tra nhưng cấp dưới kéo dài thời gian, không thực hiện hoặc đưa ra những yêu cầu không phù hợp với quy định của pháp luật…”, Trưởng Ban Dân nguyện cho hay.

Từ đó, UBTVQH đề nghị tăng cường công tác thanh tra công vụ, thanh tra trách nhiệm của thủ trưởng cơ quan quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực dễ xảy ra sai phạm và phát sinh khiếu nại, tố cáo. Qua thanh tra cần kiến nghị xử lý nghiêm đối với thủ trưởng cơ quan quản lý Nhà nước, nhất là Chủ tịch UBND các cấp thiếu trách nhiệm, vi phạm pháp luật, tiêu cực, tham nhũng trong công tác quản lý Nhà nước nói chung và công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo nói riêng.

Về Báo cáo của Chính phủ về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo về hành chính năm 2023 do Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong trình bày, Ủy ban Pháp luật cơ bản tán thành với đánh giá về tồn tại, hạn chế, đồng thời nhận thấy, một số hạn chế, bất cập và nguyên nhân là những vấn đề tồn tại từ nhiều năm, đã được nêu trong báo cáo của Chính phủ các năm trước, được chỉ ra trong các báo cáo thẩm tra hằng năm song đến nay vẫn chưa được khắc phục triệt để.

“Do đó, đề nghị Chính phủ báo cáo cụ thể hơn kết quả của việc khắc phục những hạn chế, bất cập này; đồng thời, bổ sung, làm rõ cụ thể “địa chỉ” cơ quan, địa phương còn nhiều tồn tại, hạn chế để xác định trách nhiệm và có chế tài xử lý thích hợp, giúp cho công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo trong thời gian tới tại những nơi này có chuyển biến thực sự”, Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng nêu.

Quỳnh Vinh (Hương Sen Việt)

Bài tiếp theo
« Prev Post
Bài trước
Next Post »

Nghi son