Tổng số lượt xem trang

Phá đường dây mang thai hộ, bán thận lớn nhất miền Trung - Tây Nguyên

 

Công an Thừa Thiên Huế vừa phá thành công chuyên án và khởi tố 5 bị can tổ chức mang thai hộ và mua bán mô, nội tạng cơ thể người với quy mô lớn nhất khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Ngày 10/11, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam Trương Thị Thùy Trinh (30 tuổi, trú Bình Thuận), Trần Việt Thành (27 tuổi, trú tỉnh Bắc Kạn) về tội Mang thai hộ vì mục đích thương mại; 

Khởi tố bị can Trần Việt Thành, Trần Tuấn Anh (31 tuổi, trú tỉnh Hà Nam), Nguyễn Thị Thu Hà (37 tuổi, trú Quảng Bình), và Nguyễn Văn Ninh (25 tuổi, trú Sóc Trăng) về tội Mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người.

Truong-thi-thuy-trinh-chuyen-an-mang-thai-ho_cong-an3.jpg

Trương Thị Thùy Trinh bị khởi tố về tội Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại (Ảnh: Công an cung cấp).

Các bị can trên đều liên quan đến đường dây tổ chức mang thai hộ lớn nhất khu vực miền Trung - Tây Nguyên và mua bán mô, nội tạng cơ thể người trên phạm vi toàn quốc, mà công an vừa triệt phá thành công.

Trước đó, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế phát hiện trên nhóm Facebook mang thai hộ và tìm người mang thai hộ, hiến trứng tại Sài Gòn - Huế - Hà Nội xuất hiện hàng loạt bài viết liên quan đến hoạt động mang thai hộ, mua bán nội tạng.

Các tài khoản đăng tải nhiều bài viết mời chào dịch vụ nhưng không để lại thông tin liên lạc, chỉ liên hệ bằng hình thức nhắn tin riêng.

Phá đường dây mang thai hộ, bán thận lớn nhất miền Trung - Tây Nguyên - 2

Đối tượng Trần Viết Thành (Ảnh: Công an cung cấp).

Nhận thấy tính chất phức tạp của vụ việc, công an đã tiến hành xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ và phát hiện nhóm của Trinh, Tuấn Anh và Việt Thành.

Cả 3 thuê căn hộ chung cư ở phường An Đông (TP Huế) sinh sống. Các đối tượng thường xuyên đăng quảng cáo tại các hội nhóm trên mạng để tiếp cận người có nhu cầu, liên hệ và đặt vấn đề với các gia đình hiếm muộn.

Mỗi ca mang thai hộ có giá 450-600 triệu đồng, hiến trứng khoảng 25 triệu đồng/ca, ghép thận có giá từ 900 triệu đồng đến 1,4 tỷ đồng/ca.

Phá đường dây mang thai hộ, bán thận lớn nhất miền Trung - Tây Nguyên - 3

Đối tượng Trần Tuấn Anh (Ảnh: Công an cung cấp).

Về hoạt động mang thai hộ, Trinh là đối tượng cầm đầu. Công an xác định, Trinh cùng Thành đã tổ chức mang thai hộ cho nhiều cá nhân trên toàn quốc.

Riêng tại Thừa Thiên Huế, ngày 29/5, Trinh tổ chức cho một trường hợp mang thai hộ thành công. Người mang thai hộ đã sinh được một bé trai với hợp đồng thỏa thuận là 200 triệu đồng.

Tại thời điểm phá án, công an còn phát hiện Trinh thuê một phòng tại khu chung cư ở phường Xuân Phú (TP Huế) để nuôi 2 phụ nữ đang mang bầu.

Về hoạt động mua bán thận, công an phát hiện Tuấn Anh cùng Việt Thành tổ chức mua bán thận tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

Từ năm 2018, Tuấn Anh đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế tìm kiếm bệnh nhân có nhu cầu ghép thận, để lại số điện thoại và rao giá một quả thận từ 800 triệu đến 1,3 tỷ đồng.

Tuấn Anh tìm người có nhu cầu bán thận qua trung gian là Thành. Mỗi trường hợp bán thận thành công, Tuấn Anh trả cho Thành 100-110 triệu đồng.

Từ năm 2018 đến nay, Tuấn Anh đã tổ chức 8 ca ghép thận, trong đó có 4 ca thành công.

Phá đường dây mang thai hộ, bán thận lớn nhất miền Trung - Tây Nguyên - 4

Nguyễn Thị Thu Hà bị khởi tố về hành vi Mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người (Ảnh: Công an cung cấp).

Ngoài ra, công an còn phát hiện thêm nhóm gồm 2 đối tượng là Nguyễn Thị Thu Hà (37 tuổi, trú Quảng Bình) và Nguyễn Văn Ninh (25 tuổi, trú Sóc Trăng).

Từ tháng 7/2020, Hà và Ninh sống với nhau như vợ chồng. Cả hai đến Bệnh viện đa khoa Trung ương Huế tìm người có nhu cầu ghép thận để môi giới mua bán, ghép thận.

Mỗi ca ghép thận có giá từ 900 triệu đồng đến 1,3 tỷ đồng. Trong số tiền trên, người bán thận được nhận được 450 triệu đồng.

Sau khi trừ các khoản, Hà và Ninh thu lợi khoảng 100 triệu đồng cho mỗi ca môi giới ghép thận thành công.

Từ năm 2020 đến nay, Hà đã môi giới cho khoảng 18 trường hợp, trong đó có 3 ca phẫu thuật, ghép thận thành công. Ninh môi giới thành công 5 ca ghép thận, Ninh hỗ trợ Hà môi giới thành công 1 trường hợp.

Bài tiếp theo
« Prev Post
Bài trước
Next Post »

Nghi son