Tổng số lượt xem trang

VỀ LỜI KÊU GỌI QUỐC TANG CHO 39 NGƯỜI CHẾT TẠI ANH !


      Quốc tang cho 39 người chết tại Anh. Đó là nội dung được khá nhiều trang mạng chia sẻ, kêu gọi. Lí do cho điều này không ngoài việc, đó là một vụ việc thực sự đau lòng, là một thảm hoạ nhân đạo và việc để quốc tang sẽ cho thấy phần nào tình thương, chứng minh nhà nước VN không hề vô cảm đối với những thân phận đã ra đi một cách tức tưởi đến thế....

      Đọc ra từ lí do được nói đến thì nói đi, nói lại và nói như thế nào đi nữa thì đấy cũng là sự trách móc đối với nhà nước mà những kẻ lĩnh xướng này nói ra. Hay nói ra rõ hơn thì nhà nước phải làm quốc tang vì lỗi đó thuộc về nhà nước (cả cách những người này ra đi và cả cái cách nhà nước đối xử với họ khi nghe tin về vụ việc)...

      Nhưng xin được nói, ngay và luôn rằng, Quốc tang không phải dễ gì mà tuỳ tiện tổ chức hay không tổ chức. Tất cả đã có những quy chuẩn trong đó. Có chăng chỉ là vận dụng các quy định mà thôi.

      VẤN ĐỀ THỨ NHẤT: Theo Nghị định 105/2012/NĐ-CP, Lễ Quốc tang được tổ chức cho các đối tượng sau:

      "Cán bộ đang giữ hoặc thôi giữ một trong các chức vụ sau đây khi từ trần được tổ chức Lễ Quốc tang:

      - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng;

      - Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

      - Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

      - Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

      Bộ Chính trị quyết định việc tổ chức Lễ Quốc tang đối với cán bộ cấp cao khác có quá trình đóng góp và công lao to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, Nhà nước và nhân dân, có uy tín lớn trong nước và quốc tế".

     Và công bằng, sòng phẳng mà nói thì 39 nạn nhân thiệt mạng tại Anh dù có là người VN cả đi nữa, hoàn toàn cũng không thuộc diện được tổ chức Quốc tang, dù đấy là tang thương với số lượng lớn, đau lòng và thu hút được sự chú ý đặc biệt của dư luận trong, ngoài nước.

       VẤN ĐỀ THỨ HAI: Theo đạo lý dân tộc Việt Nam nghĩa tử là nghĩa tận, chúng ta đau xót, sẻ chia với gia đình, với người thân của họ. Nhưng nên nhớ rằng những người ra đi và xấu số kia là những người nhập cư trái phép vào nước Anh để mưu sinh. Trong khi đó, Nhà nước VN đã nhất quán trước sau thống nhất là lên án hành vi này và tuyên bố sẽ xử lý nghiêm những kẻ tổ chức cho người VN thực hiện những hành vi như đã có... Và trên thực tế, trước và sau vụ việc giới chức tại VN đã liên tiếp xử lý, khởi tố nhiều đối tượng với các hành vi tương tự.

      Sẽ là thế nào khi đến bây giờ chúng ta lại tổ chức quốc tang cho những người mà hành trình của họ đã bị lên án? E là có sự bất nhất và chỉ cần hé miệng thôi cũng đã bị dư luận lên án. Và điều đó sẽ không khác gì nói rằng, VN đang cổ vũ cho những cách nhập cảnh sang nước khác bằng con đường bất hợp pháp. Tin chắc khi đó uy tín, hình ảnh nhà nước VN sẽ xuống đến mức thấp nhất.

      Chưa hết, thế giới sẽ xem VN, bao gồm cả công dân VN như những động vật ngoại lai. Họ sẽ khước từ tất cả và khi đó cơ hội để công dân VN sang các nước để làm việc ngoài Anh cũng trở nên khó khăn biết bao....       Trong chuyện này sẽ không quá khó để nhận ra rằng nguyên cớ khiến những người này kêu gọi Quốc tang bởi họ nhìn thấy hình ảnh ông Thủ tướng Anh, người dân nước này tưởng niệm những người đã thiệt mạng. Nhưng đừng quên rằng đó là việc mà người Anh phải làm khi cả thế giới đang dõi theo cái cách nước này ứng phó với những thảm hoạ nhân đạo kiểu này... Họ phải làm nếu không họ sẽ bị lên án, chứ không phải đó là điều họ muốn làm trong mọi hoàn cảnh. Cái vị thế của Anh trong trường hợp này khác xa VN. Chúng ta là liên quan trong khi Anh Quốc là chủ thể trực tiếp, hai tư cách khác nhau nên đương nhiên cái cách ứng xử cũng hoàn toàn khác nhau.        Nguồn: Sao vàng

Bài tiếp theo
« Prev Post
Bài trước
Next Post »

Nghi son