Tổng số lượt xem trang

VIỆC BAN HÀNH LUẬT AN NINH MẠNG LÀ CẦN THIẾT


Sau vụ một nữ ca sĩ Việt Nam tạm gọi tên là “A” những ngày vừa qua liên tục bị một hacker mang tên “PTG” liên tục tung clip nhạy cảm trên các trạng mạng xã hội. Chúng ta luận bàn lại có cần thiết ban hành Luật An ninh mang.
     Ngày 12 tháng 6, Quốc hội Việt Nam đã thông qua Luật An ninh Mạng. Luật quy định rằng các công ty cung cấp dịch vụ trên Internet, như Facebook hoặc Google, sẽ phải “lưu trữ tại Việt Nam dữ liệu của người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam”. Quy định này cho phép cơ quan công an nhanh chóng phát hiện và xử lý các các dữ liệu có dấu hiệu vi phạm pháp luật Việt Nam. Từ nửa năm nay, nhiều tổ chức và cá nhân chống Cộng đã phản đối luật An ninh Mạng một cách gay gắt. Trên mặt báo, họ nói rằng nếu luật này được ban hành sẽ vi phạm nghiêm trọng quyền riêng tư và quyền tự do ngôn luận của người dân Việt Nam. Nhưng trong thực tế, dễ thấy bộ luật này có ảnh hưởng trực tiếp đến chính họ hơn là đến người dân bình thường. Hiện nay, các nhóm chống Cộng phản đối Luật An ninh Mạng đang sử dụng ba lập luận chính.
     Thứ nhất, họ tuyên truyền rằng Luật An ninh Mạng vi phạm quyền riêng tư cá nhân và quyền tự do ngôn luận. Qua đó ta thấy rằng, họ đã lờ đi một thực tế, rằng chính phủ của nhiều nước trên thế giới cũng đang kiểm soát dữ liệu trên Facebook và Google vì lý do an ninh quốc gia. Chẳng hạn, tại Mỹ, Cơ quan An ninh Quốc gia được trực tiếp truy cập dữ liệu của Google, Microsoft, Apple và Skype, thông qua chương trình do thám PRISM. Cần lưu ý rằng chương trình này cho phép NSA theo dõi dữ liệu của cư dân toàn cầu, chứ không chỉ của người dân Mỹ.
Tương tự, trong chương trình nghe lén ECHELON, Mỹ, Anh, Canada, Australia và New Zealand có khả năng giám sát phần lớn các luồng thông tin điện thoại, fax và số liệu dân sự trên phạm vi toàn thế giới.
     Trong mọi tập thể, tự do cá nhân luôn mâu thuẫn với an ninh của tập thể. Vì vậy, mọi chính phủ đều phải tìm cách cân bằng giữa an ninh của tập thể và tự do của cá nhân, thông qua luật pháp. Khi đánh giá luật an ninh mạng, cần xem xét cả nhu cầu an ninh quốc gia và tình hình thế giới trênthực tế, chứ không thể chỉ dựa vào ba xu lý thuyết nhân quyền. Qua vụ bạo loạn ở Bình Thuận, có thể thấy nhu cầu bảo vệ an ninh quốc gia của Việt Nam đang rất lớn.
     Thứ hai, nhiều nhóm chống Cộng đang tuyên truyền rằng vì Luật An ninh Mạng buộc các công ty phải xin nhiều giấy phép hơn, và trao cho lực lượng công an quá nhiều quyền ra quyết định, nó vừa tạo cơ hội cho tham nhũng, vừa làm tăng vị thế của Bộ Công an. Lập luận này xuất phát từ Trương Huy San, và đang được dùng lại bởi Phạm Chí Dũng, chủ tịch Hội Nhà báo Độc lập. Đây là một lo ngại hợp lý, vì quyền lực không bị hạn chế dễ dẫn đến lạm quyền. Chẳng hạn, chỉ hai tháng sau khi Hội Nhà báo Độc lập ra đời, chủ tịch Phạm Chí Dũng đã tự ý đẩy một hội phó và một ủy viên trái ý mình ra khỏi hội. Quốc hội và Bộ
     Công an nên bổ sung thêm các qui trình chống tham nhũng, lạm quyền cho công  việc liên quan đến Luật An ninh Mạng, để đáp ứng những lo ngại hợp lý của ông Dũng và ông San.
Thứ ba, nhiều nhóm chống Cộng đang tích cực tung tin đồn rằng Luật An ninh Mạng sẽ cấm bán hàng online, hoặc sẽ khiến Facebook và Google rời khỏi Việt Nam. Đây là hai tin đồn thất thiệt. Người bán hàng online không hề bị ảnh hưởng bởi Luật An ninh Mạng, nếu họ nghiêm chỉnh tuân thủ luật pháp Việt Nam. Còn Facebook và Google đã đặt một số máy chủ ở Việt Nam từ năm 2014, nên những quy định mới trong luật có thể sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của họ. Chung quy rằng, Luật An ninh mạng ảnh hưởng trực tiếp đến phong trào chống cộng, ảnh hưởng đến mọi chiến dịch “đấu tranh lật đổ cộng sản bằng vũ khí mạng”, quan trọng nhất là ảnh hưởng đến Mỹ – quốc gia khai sáng “văn minh Internet”, điều hành thế giới, thao túng thế giới bằng vũ khí Internet cũng như nơi có nhiều tập đoàn mạnh công ghệ phần mềm mạnh nhất thế giới, sẽ thiệt hại lớn nhất nếu các quốc gia đua nhau ‘kiểm soát mạng’, xoay xở thoát khỏi gọng kìm khống chế và kiểm soát “môi trường mạng” của Mỹ. VOICE là cánh tay nối dài của Việt Tân-nơi đang thực hiện chiến lược “thúc đẩy xã hội dân sự” nhằm tiêu tiền cho quỹ NED, từ đó bạn sẽ dễ dàng tìm ra các ‘vòi bạch tuộc” của VOICE trong nước qua các chiến dịch do nó khởi xướng! Đừng hỏi vì sao nếu không ban hành luật An ninh mạng, sẽ không có chế tài để áp dụng hình phạt đối với các khách thể bị tội phạm an ninh mạng tấn công như vụ nữ ca sĩ “A” nói trên!.
Bài tiếp theo
« Prev Post
Bài trước
Next Post »

Nghi son