Tổng số lượt xem trang

Hành trình truy bắt kẻ giết người theo đơn đặt hàng

 Bắt giữ và di lý thành công đối tượng Nguyễn Văn Sơn (37 tuổi, quê xã Châu Nhân, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An) từ tỉnh Bình Dương về Hà Tĩnh để phục vụ công tác điều tra là một chiến công đầu năm của Công an tỉnh Hà Tĩnh.

Công an đã di lý Sơn từ Bình Dương về Hà Tĩnh.

Sơn là đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm về tội giết người, đã lẩn trốn tại nhiều địa phương trong cả nước và nước bạn Lào trong hơn 10 năm trời.

Theo hồ sơ vụ án, vào năm 2009, xảy ra một vụ thanh toán lẫn nhau giữa hai băng nhóm trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Nguyễn Văn Sơn lúc bấy giờ cũng là đối tượng cộm cán, “có số má” tại địa phương nên được Trần Hậu Đồng (47 tuổi, ngụ phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh, là người của một trong hai băng nhóm nói trên) thuê từ Nghệ An vào Hà Tĩnh để “xử” đối thủ có tên là Võ Công Hợi (ngụ xã Kỳ Tiến, Kỳ Anh).

Ngày 4/9/2009, Sơn cùng một nhóm 16 người, trong đó có nhiều đối tượng có tiền án, tiền sự đến từ nhiều địa bàn khác nhau mang theo hung khí vào TP Hà Tĩnh thuê khách sạn ở để chuẩn bị cho “phi vụ” theo đơn đặt hàng. Băng nhóm này đi trên 4 xe ô tô, chở theo đao, kiếm, dao và mã tấu vào Kỳ Anh.

Tại nhà riêng của anh Hợi, nhóm người này đã sử dụng hung khí lao vào đánh đập, tấn công khiến anh Hợi bị thương nặng dẫn đến tử vong. Sau khi cướp mạng sống của nạn nhân, nhóm này đã chia nhau ra, tẩu thoát khỏi hiện trường.

Vào cuộc điều tra, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã lần lượt bắt gọn các đối tượng liên quan, ngoại trừ Nguyễn Văn Sơn. Sau khi gây án, Sơn liên tục di chuyển, lẩn trốn qua nhiều tỉnh thành trong cả nước khiến việc truy bắt gặp rất nhiều khó khăn, có thời điểm gần như mất dấu đối tượng. Căn cứ tài liệu điều tra thu thập được, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự ngày 10/4/2011 và khởi tố Sơn về tội “Giết người”.

Quá trình truy bắt đối tượng gặp nhiều khó khăn nên ngày 26/5/2011, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã ra Quyết định truy nã đặc biệt trên toàn quốc về tội danh giết người với Nguyễn Văn Sơn. Thời gian sau đó, mặc dù lực lượng chức năng đã nhiều lần đưa đối tượng này vào diện đặc biệt để truy tìm, đặt quyết tâm phải lần ra nơi ẩn náu nhưng nỗ lực chưa mang lại kết quả.

Đến tháng 10/2020, từ những manh mối ban đầu về việc Nguyễn Văn Sơn bất ngờ xuất hiện tại một số tỉnh miền Trung do nguồn tin cơ sở báo về, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Hà Tĩnh đã lật lại hồ sơ vụ án và quyết định xác lập chuyên án để bắt giữ Sơn. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ban chuyên án đã lần tìm được tung tích của Sơn khi đối tượng đang lẩn trốn tại Đà Nẵng. Tuy nhiên, Sơn là đối tượng nhiều kinh nghiệm đối phó với lực lượng chức năng nên thường xuyên thoắt ẩn thoắt hiện, thay đổi chỗ ở liên tục để “cắt đuôi” khi bị theo dõi.

Quá trình đấu tranh, ban chuyên án cũng đã khớp nối được các dữ liệu trong quá trình đối tượng mất tích. Theo đó, sau khi gây án, biết mình bị truy nã gắt gao nên Sơn đã liên tục di chuyển qua nhiều tỉnh, thành trong cả nước, sau đó vượt biên trái phép sang nước bạn Lào sinh sống, làm ăn dưới vỏ bọc họ tên của người khác.

Sau một thời gian, thấy mọi việc đã yên ắng, nghĩ rằng lực lượng công an đã quên mình, Sơn bắt đầu quay trở về Việt Nam tiếp tục lẩn trốn. Là đối tượng cộm cán, có nhiều mối quan hệ xã hội phức tạp nên Sơn rất cảnh giác, đi đến đâu cũng được nhiều đối tượng xã hội bao bọc, che giấu để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. Đơn cử như chỉ trong năm 2020, Sơn đã liên tục di chuyển qua nhiều địa phương như Đà Nẵng, Đắk Lắk, Lâm Đồng rồi TP HCM, Bình Dương để tránh bị phát hiện.

Thời điểm phát hiện Sơn đang lẩn trốn tại tỉnh Bình Dương, Tổ công tác làm nhiệm vụ truy bắt các đối tượng truy nã của đơn vị cũng đang làm nhiệm vụ tầm nã, truy bắt các đối tượng có hộ khẩu ở Hà Tĩnh bị truy nã, đang lẩn trốn tại các tỉnh phía Nam. Do đó, khi nhận được yêu cầu phối hợp từ Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh và các đơn vị liên quan, tổ công tác ngay lập tức có mặt tại Dĩ An để phối hợp truy bắt.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ban chuyên án xác định đêm 3/1, hàng chục đối tượng cộm cán, dân “anh chị” xã hội tại Bình Dương, tụ tập tại một nhà hàng trên địa bàn Dĩ An, mở tiệc ăn mừng để chia tay, tiễn Sơn đến lẩn trốn tại một địa bàn khác.

Đúng như dự tính, vào thời gian nói trên Sơn được hàng chục đối tượng tập trung mở tiệc chia tay. Khi thời cơ đã chín muồi, tổ công tác gồm các lực lượng Cảnh sát hình sự, Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra, Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ Công an tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bình Dương đã ập vào tiến hành bắt giữ Sơn. Quá trình đó, Sơn có sự giúp sức của một số đối tượng khác nên đã chống đối quyết liệt. Thậm chí, có thời điểm Sơn còn chạy thoát, lao vào xe ô tô cùng với một số đối tượng hình sự khác để cố thủ, bỏ chạy.

Chống đối bất thành, Sơn rồ ga định đâm vào xe của lực lượng thi hành công vụ để mở đường thoát thân nhưng bị chặn lại. Sơn ôm súng cố thủ trong xe. Dù tổ công tác nổ súng cảnh cáo, đối tượng vẫn gan lỳ, không chịu mở cửa. Tình thế buộc tổ công tác phải dùng búa phá kính xe ô tô khống chế Sơn cùng các đối tượng liên quan.

Khai Tâm

Theo Canhco.net

Bài tiếp theo
« Prev Post
Bài trước
Next Post »

Nghi son