Tổng số lượt xem trang

RFA tiếng Việt – Cái loa phóng tin xấu độc của USAGM

 Đài Á Châu tự do (hay còn gọi là RFA tiếng Việt) không quá xa lạ đối với người quan tâm chính trị. Tần suất hoạt động tích cực trên MXH với gần 1 triệu lượt người theo dõi trang, tuy nhiên bản chất thực sự của tổ chức này như thế nào thì không phải ai cũng hiểu rõ.

RFA – Đứa con được nhào nặn bởi USAGM

Nhiều nhân sự của ban tiếng Việt tại RFA là con em của sĩ quan, viên chức chế độ cũ.

Được thành lập từ ngày 12/3/1996 tại Hoa Kỳ, được Chính phủ Mỹ tài trợ và hoạt động dưới sự giám sát bởi Cơ quan Truyền thông Toàn cầu Hoa Kỳ – USAGM. Tổ chức này có sứ mệnh phát sóng các chương trình phát thanh, cung cấp thông tin, tin tức và bình luận trực tuyến cho khán giả tại châu Á với mục tiêu ban đầu là nhằm đối trọng với các nỗ lực tuyên truyền của Trung Quốc, cũng như cung cấp các thông tin truyền thông về chính phủ Bắc Triều Tiên. Đến nay, RFA đã mở rộng với 9 thứ tiếng ở châu Á, trong đó có Việt Nam.

Mọi thứ của tổ chức này trên giấy tờ đều rất hoành tráng, mục đích thành lập rất cao cả, tôn chỉ mục đích cao đẹp, tuy nhiên, nếu đi sâu tìm hiểu, chúng ta sẽ “vén màn” được những bí mật đằng sau của RFA. Để “phân trần” về việc tài trợ trên, cũng như là để tăng cường độ “uy tín” của mình, tạo lòng tin đối với những người nhẹ dạ cả tin theo tổ chức này, RFA đã luôn phủ nhận rằng bản thân không chịu sự quản lý của Chính phủ Mỹ, càng không có quan hệ mật thiết với Chính phủ nước này. Từ những điểm trên, thông tin mà RFA cho là “khách quan” có lẽ cần phải cảnh giác, xem xét và đánh giá lại về tính chính xác và trung thực của nó.

Nghịch lý giữa “sứ mệnh” và hành động

Tôn chỉ, mục đích một đường nhưng RFA lại liên tục tạo ra chiến tranh thông tin với Chính phủ các nước đưa ra. Điều đó “lộ liễu” đến mức chính những con người làm công tác về nhân quyền tại Mỹ cũng phải thốt lên rằng: “Bất cứ nơi đâu nếu chúng ta cảm thấy như đang có một kẻ thù tư tưởng, chúng ta sẽ có ngay một Đài gì đó mang tên Tự do”, đó là những lời nói từ bà Catharin Dalpino, nguyên là phụ tá Phó Bộ trưởng phụ trách về nhân quyền, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã từng chia sẻ. Điều mà bà Catharin Dalpino đưa ra là hoàn toàn có căn cứ, hãy nhìn cách RFA đưa tin về việc Triều Tiên đang sử dụng một đạo luật ép buộc sinh viên phải cắt tóc giống nhà lãnh đạo Kim Jong-un, tuy nhiên tìm hiểu kỹ mới biết rằng Triều Tiên chỉ “khuyến khích” công dân cắt tóc theo một số kiểu mẫu, trong đó có 10 kiểu tóc cho nam giới và 18 kiểu tóc cho nữ giới, chứ không hề có đạo luật “ép buộc” như đã nêu. Hay bài đăng của RFA vào hồi tháng 01/2022 vừa qua nói về “cuộc đụng độ” giữa vài người lính Trung Quốc với đơn vị thi công Việt Nam đang gia cố bờ kè ở đoạn sông biên giới hai nước, khi tìm hiểu kỹ mới tá hỏa ra rằng những người lính Trung Quốc chỉ ném vài viên đá sang nhằm ngăn cản đơn vị thi công, ấy vậy mà tổ chức này cường điệu hóa sự việc trở thành “đụng độ” với mục đích kích động nhân dân Việt Nam. Ngoài ra, còn rất nhiều các tin bài mà RFA đã đưa tin sai sự thật về Việt Nam.

Không dừng lại ở những hành động thô bỉ đó, RFA còn tạo ra cuộc phỏng vấn những tổ chức khủng bố, chống phá chính quyền cực đoan hoặc đối tượng thù địch. Những khách mời thường xuyên của RFA phải kể đến như “Chính phủ Việt Nam tự do”, “Triều đại Việt”, “Lực lượng dân tộc cứu nguy tổ quốc”, “Tập hợp dân chủ đa nguyên”, “Việt Tân”, “Mặt trận dân tộc cứu nguy Việt Nam”. Đó còn là những thành phần chống đối cộm cán như Trần Khuê, Nguyễn Thanh Giang, Nguyễn Đan Quế, Nguyễn Văn Lý, Nguyễn Văn Đài, Đỗ Nam Hải,… Những tổ chức, cá nhân này đã không còn xa lạ trên “mặt trận” chống phá chính quyền với cái nhìn phiến diện. RFA thì họ tự coi đó là những nguồn thông tin “khách quan”, “chính xác”, “chính thống”.

Triều Tiền chỉ khuyến khích công dân cắt tóc theo một số kiểu mẫu chứ không phải như đạo luật xuyên tạc mà RFA đã nêu ra.

Khi đi sâu vào hệ thống nhân sự của RFA, sẽ thấy hầu hết nhân sự của ban tiếng Việt tại RFA đều là người Việt, là người liên quan đến tổ chức khủng bố Việt Tân hoặc những người “chống chính quyền Việt Nam triệt để”.  Họ không ngừng tạo ra “nguy hiểm” bằng cách “lập lờ đánh lận con đen”, cố gắng truyền bá luận điệu xuyên tạc, tiêu cực, hằn học, đi ngược lại định hướng phát triển của Việt Nam.

Không chỉ xuyên tạc các vấn đề, sự kiện diễn ra trong nước Việt Nam, RFA còn nâng tầm Mỹ và các nước đồng minh như một “ngôi sao” trong mọi mặt, nhất là về chính trị. Tuyệt nhiên, không bao giờ thấy nội dung công tâm nào về việc Mỹ mang những thứ được gọi là “tự do”, “dân chủ” và “nhân quyền” đến Việt Nam như vụ thảm sát Mỹ Lai năm 1968, vụ bắn giết ở thung lũng sông Vệ năm 1969, thảm sát Thạnh Phong năm 1969, hay xa xôi hơn là vụ bắn rơi máy bay chở khách ở Iran năm 1988 khiến toàn bộ 290 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng,…

Xâu chuỗi lại sự việc, có thể vạch trần bộ mặt của RFA tiếng Việt chỉ là tổ chức có nhiệm vụ “nhồi nhét” thông tin xuyên tạc, độc hại vào tâm trí người Việt. Mang tiếng là Đài Á châu Tự do nhưng thử hỏi, với những bản tin sai sự thật, vô lý như thế thì tổ chức này đang mang lại “tự do” cho ai, bởi lẽ một nửa ổ bánh mỳ mãi mãi vẫn là bánh mỳ, nhưng một nửa sự thật thì chẳng bao giờ sẽ là sự thật.

Mai Anh

Theo Canhco.net

Bài tiếp theo
« Prev Post
Bài trước
Next Post »

Nghi son