Tổng số lượt xem trang

Địa ngục trần gian bên trong những chiếc xe container tử thần

 Mới đây, vụ thảm kịch liên quan đến chiếc xe container được tìm thấy ở Texas đang làm dấy lên nỗi lo sợ về một mùa hè chết chóc, khi nhiều người di cư có thể bất chấp hiểm nguy để đến Mỹ.

Hơn 50 người thiệt mạng trong vụ buôn người rúng động nước Mỹ

Theo Washington Post, việc buôn lậu người từ Mexico vào Mỹ bằng xe container phổ biến từ lâu, khi những tay buôn lậu ở Mexico có thể tăng lợi nhuận, đồng thời tránh nguy cơ bị kiểm tra so với di chuyển bằng xe chở khách.

Hiện nay, những trường hợp buôn người bằng xe container tăng lên ở biên giới cả hai nước. Tại Mỹ, những người tị nạn sẽ được giấu trong container để đi sâu vào nội địa nước này và tránh bị phát hiện.

“Vụ việc ở San Antonio cho thấy các phương pháp buôn lậu người di cư ở Mexico cũng được áp dụng tại Mỹ. Đó là sự tiếp nối của cùng một quy trình, được thực hiện bởi cùng một tổ chức”, Tonatiuh Guillen, cựu Giám đốc cơ quan nhập cư Mexico, hiện là giáo sư Đại học Tự trị Quốc gia Mexico (UNAM), cho biết.

Nguy hiểm rình rập

Vào tháng 12/2021, một xe container chứa hơn 160 người di cư đã đâm vào cầu đi bộ ở miền Nam Mexico, gần biên giới Guatemala, khiến hơn 50 người thiệt mạng và hơn 100 người khác bị thương.

Hai tháng trước đó, giới chức Mexico đã bắt giữ hơn 650 người di cư, với khoảng 350 trẻ em đang được chở trong 3 xe container đông lạnh gần biên giới với Mỹ.

Cảnh sát đang kiểm tra các thùng container

Các quan chức cho biết đã nghe thấy tiếng động trong các thùng xe. Họ đã sử dụng thiết bị X-quang và phát hiện người bên trong – những người di cư chen chúc nhau trong tình trạng đói và khát nước.

Rủi ro lớn với những người di cư là họ có thể bị tài xế xe container bỏ mặc. Một vài tài xế sẽ bỏ trốn nếu cảm thấy xe của họ sắp bị Lực lượng Tuần tra Biên giới Mỹ hay các cơ quan chức năng chặn lại.

Khi ngồi trong thùng xe, người di cư phải nằm thẳng và xếp chồng lên nhau, xếp chặt như cá mòi”. Những chiếc xe bán tải đó có thể lật. Những người ở phía dưới thường bị chết ngạt.

Nhiệt độ trong các “hộp cá mòi” đó còn tăng hơn nhiều so với ngoài trời, có thể lên tới 50 hay 60 độ C.

Tiền mất, tật mang

Florentin – một người di cư từ Guatemala – sống sót sau vụ tai nạn xe container tháng 12/2021. Khi nhớ lại vụ việc, ông nói được xếp chung với hơn 160 người tị nạn khác trong xe. Tai nạn xảy ra khi tài xế chạy ẩu và mất lái ở khúc cua gấp.

Ông cho biết chiếc xe mình ngồi là xe container thứ hai được những tay buôn lậu bố trí để đi tới Mỹ từ bang Chiapas ở miền Nam Mexico trong ngày đó. “Chúng tôi không thể ngồi vào chiếc đầu tiên. Có rất nhiều người chen chúc nhau”.

Hiện trường vụ buôn người

Florentin nói ông và hai người bạn phải trả 9.000 USD mỗi người để những tay buôn lậu đưa tới biên giới Mỹ. Để có khoản tiền đó, cả 3 người phải vay nợ bằng cách dùng nhà và mảnh đất nông nghiệp nhỏ làm tài sản thế chấp, ông nói với Wall Street Journal khi đang được điều trị tại bệnh viện ở Chiapas.

Jose Daniel Paz, một nông dân 41 tuổi ở miền Tây Honduras, đã cùng đứa con 6 tuổi là Oscar bỏ trốn khỏi tình trạng bạo lực tại quê nhà, sau khi một người thân bị giết bởi các băng đảng tội phạm.

Ông Paz cho biết ngay khi họ vượt qua biên giới , ông phải trả 8.000 USD cho những tay buôn lậu để lên xe container di chuyển đến thị trấn Reynosa ở miền Bắc Mexico, gần thành phố McAllen của bang Texas. Nhiều trẻ em cũng ở trong container đó.

“Nó rất nóng, với rất nhiều người trong đó. Những đứa trẻ gần như bị ngộp thở”, ông Paz cho biết. Sau đó ông đã đầu thú với cơ quan nhập cư Mỹ và bị buộc phải quay lại Mexico.

“Bây giờ tôi đang nợ 10.000 USD. Tôi không còn cách nào khác ngoài việc đợi nộp đơn xin tị nạn một lần nữa”, ông nói khi đang ở trại tị nạn tại thành phố Tijuana, Mexico.

Bất chấp những nguy hiểm, số lượng người di cư qua biên giới Mỹ – Mexico vẫn ở mức cao. Trong tháng 5, có 239.416 trường hợp người di cư trái phép bị bắt giữ, tăng 2% so với tháng 4.

Trong cuộc họp báo thường kỳ ở thủ đô Mexico City, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador cho rằng “sự nghèo đói và tuyệt vọng của những người anh em Trung Mỹ của chúng ta và của những người Mexico” là nguyên nhân dẫn đến cái chết của người di cư.

“Nó xảy ra là do nạn buôn người và sự thiếu kiểm soát, trong trường hợp này là ở biên giới Mexico – Mỹ, nhưng đồng thời cũng ở chính trong nước Mỹ”, ông nói.

Bảo Trâm (Theo Washington Post, Wall Street Journal)

Bài tiếp theo
« Prev Post
Bài trước
Next Post »

Nghi son