Tổng số lượt xem trang

Ông Trần Sỹ Thanh: "Tôi nhận trách nhiệm lớn lao với nhân dân Thủ đô"

 

Tân Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh bày tỏ, nhận nhiệm vụ Chủ tịch UBND TP là niềm vinh dự, đồng thời mang trách nhiệm hết sức lớn lao trước Đảng bộ, chính quyền, cử tri và nhân dân Thủ đô.

Chiều 22/7, tại kỳ họp thứ 8, HĐND TP Hà Nội đã bầu ông Trần Sỹ Thanh, Phó Bí thư Thành ủy, giữ chức Chủ tịch UBND TP Hà Nội, nhiệm kỳ 2021-2026.

Ông Trần Sỹ Thanh: Tôi nhận trách nhiệm lớn lao với nhân dân Thủ đô - 1

Các lãnh đạo Thành ủy Hà Nội tặng hoa chúc mừng tân Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh (Ảnh: Nguyễn Hợp).

"Nhiệm vụ vừa được giao là to lớn"

Phát biểu ngay sau khi nhận nhiệm vụ mới, ông Trần Sỹ Thanh đã gửi lời cảm ơn khi được các đại biểu HĐND TP tin tưởng, giao nhiệm vụ Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026.

"Với cá nhân tôi, nhận nhiệm vụ Chủ tịch UBND TP Hà Nội là niềm vinh dự, đồng thời mang trách nhiệm hết sức lớn lao trước Đảng bộ, chính quyền, cử tri và nhân dân Thủ đô" - ông Thanh nói.

Tân Chủ tịch Hà Nội cho biết, Nghị quyết số 15 của Bộ Chính trị đã khẳng định "Thủ đô Hà Nội là trung tâm đầu não chính trị - hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế, một động lực phát triển của vùng Đồng bằng sông Hồng và cả nước". Hà Nội còn là Thủ đô của lương tri và phẩm giá, nơi hội tụ tinh hoa của đất trời, nơi lắng đọng hồn thiêng sông núi.

Trước lịch sử ngàn năm văn hiến, với quy mô và tầm vóc vĩ đại của Thủ đô, ông Thanh thấy mình nhỏ bé nhưng nhiệm vụ vừa được giao lại to lớn.

Với trọng trách mới, ông Thanh khẳng định nguyện cống hiến hết sức mình, tiếp tục học tập, tu dưỡng, rèn luyện và phát huy cao nhất những kiến thức, khả năng và kinh nghiệm tích lũy được trong quá trình công tác; nêu cao tinh thần đoàn kết, thống nhất, kế thừa và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của Thủ đô; cùng các lãnh đạo, cán bộ thành phố triển khai nghiêm túc, hiệu quả Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng, Nghị quyết Đại hội 17 Đảng bộ TP Hà Nội, Nghị quyết số 15 của Bộ Chính trị…

Theo đó, thành phố sẽ ưu tiên tạo đột phá trên 3 lĩnh vực: Thứ nhất, ưu tiên hiện đại hóa, phát triển nhanh và đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội, xây dựng các công trình tiêu biểu, mang đặc trưng của Thủ đô.

Thứ hai, hoàn thiện cơ chế, chính sách và đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền; tăng cường công tác tổ chức thực thi pháp luật, nâng cao hiệu quả quản trị xã hội, quản lý đô thị.

Thứ ba, phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao, nhân lực quản lý xã hội, quản trị kinh tế, nhân lực ngành văn hóa, du lịch.

Ông Trần Sỹ Thanh: Tôi nhận trách nhiệm lớn lao với nhân dân Thủ đô - 2

Ông Trần Sỹ Thanh phát biểu sau khi nhậm chức (Ảnh: Nguyễn Hợp).

3 điểm tựa quan trọng giúp Hà Nội chuyển mình và phát triển

Trên cương vị Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Thanh khẳng định sẽ gìn giữ và phát huy những thành tựu, kết quả đạt được của Thủ đô qua các thời kỳ; tiếp tục đổi mới, sáng tạo, linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện hơn nữa trong nhiệm kỳ 2021-2026; góp phần xây dựng Thủ đô Hà Nội ngày càng giàu đẹp, "Văn hiến - Văn minh - Hiện đại"… để Thủ đô Hà Nội thực sự trở thành một thành phố đáng sống.

Để thực hiện các mục tiêu trên, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu hệ thống chính quyền thành phố phải đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường phân cấp, ủy quyền, tạo bước chuyển mạnh về kỷ luật, kỷ cương, ý thức trách nhiệm, chất lượng phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức từ thành phố đến cơ sở.

Đặc biệt, thành phố kiên quyết loại bỏ những cán bộ, công chức có hành vi tiêu cực, vô cảm, nhũng nhiễu trong thực thi công vụ; nhất là việc cá thể hóa trách nhiệm cá nhân người đứng đầu các cơ quan hành chính của Hà Nội.

Điều này là mục tiêu quan trọng trước mắt để "mỗi người dân, doanh nghiệp cảm nhận được, thụ hưởng được những lợi ích từ quá trình cải cách hoạt động điều hành của Chính quyền Thành phố - Thước đo của thành công là sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp". 

Ông Trần Sỹ Thanh chia sẻ, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nội hôm nay xây dựng Thủ đô còn đối mặt nhiều khó khăn và thách thức, nhưng cơ hội và thuận lợi vẫn là chủ yếu.

"Bởi vì chúng ta có 3 điểm tựa quan trọng: Nghị quyết số 15 của Bộ Chính trị - điểm tựa về chính trị; Hiến pháp và Luật Thủ đô - điểm tựa về pháp lý; và chúng ta có truyền thống hào hùng, có lòng dân hướng tới một Thủ đô lương tri và phẩm giá, với tinh thần Hà Nội cùng cả nước, cả nước cùng Hà Nội - đây là điểm tựa về tinh thần, nguồn lực vật chất to lớn. Vì vậy, chúng ta có quyền tin tưởng rằng Hà Nội sẽ chuyển mình và phát triển rực rỡ" - ông Thanh bày tỏ.

Thanh Bình

Bài tiếp theo
« Prev Post
Bài trước
Next Post »

Nghi son