Tổng số lượt xem trang

Ước mơ của cô giáo không có tay trở thành hiện thực

 

Tại lễ biểu dương điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tỉnh Thanh Hóa, đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã chỉ đạo các ngành chức năng tổ chức tuyển dụng đặc cách cô giáo có không tay Lê Thị Thắm vào Trường Tiểu học hoặc THCS xã Đông Thịnh hoặc xã Đông Yên, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Cô giáo Lê Thị Thắm phát biểu tham luận tại Lễ biểu dương các điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Ảnh: KHÁNH TRÌNH 
Cô giáo Lê Thị Thắm phát biểu tham luận tại Lễ biểu dương các điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Ảnh: KHÁNH TRÌNH 

Sáng 9-6, tỉnh Thanh Hóa tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11-6-1948/ 11-6-2023); sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị (khóa XIII) và biểu dương các điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tại buổi lễ, nhiều đại biểu không khỏi xúc động trước bài phát biểu tham luận của cô giáo không tay Lê Thị Thắm (SN 1998, xã Đông Thịnh, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa), hiện là giáo viên tự do, mở lớp dạy học tiếng Anh tại nhà cho các em nhỏ cấp Tiểu học và THCS của địa phương.

Thắm là một cô gái trẻ không may mắn trong cuộc sống, không hoàn thiện như bạn bè cùng trang lứa khi mới chào đời em chỉ nặng hơn 1kg và không có hai tay. Thắm lớn lên trong tình yêu thương của gia đình, đặc biệt là sự chăm sóc của mẹ. Mọi vất vả, mưu sinh của gia đình đều dồn lên hai vai của bố Thắm. Hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nên khi Thắm lên 4 tuổi, mẹ gửi em đi mẫu giáo để có thời gian tìm việc làm thêm.

Sau 6 tháng đến trường mầm non, thấy tất cả các bạn được cô giáo cho tập viết mà cô lại chỉ trừ cháu ra, nên cháu cũng đòi bằng được cô cho mình tập viết. Cô giáo nghĩ cháu không có tay thì viết làm sao nên cũng chỉ đành đưa cho cháu tờ giấy và cây bút chì để vẽ nguệch ngoạc.

Thắm khi còn là học sinh. Ảnh nhân vật cung cấp 
Thắm khi còn là học sinh. Ảnh nhân vật cung cấp 

“Thấy các bạn kẹp bút vào tay, cháu cũng lấy bút kẹp vào ngón chân trái của mình để tập viết theo các bạn. Vì chân phải của cháu ngắn hơn chân trái nên việc kẹp bút để viết thành chữ đã khó lại càng khó hơn, những ngón chân của cháu nhiều hôm trầy xước, phồng rộp khiến cháu rất đau và đêm về không thể ngủ được”, tham luận của Thắm khiến nhiều đại biểu rưng rưng lệ.

Thắm cho biết, dù khó khăn vất vả càng làm cho cô quyết tâm hơn. Dù ở trên lớp hay ở nhà, Thắm đều tập viết rất miệt mài, chăm chỉ. Và ông trời không phụ công sức của Thắm khi lên 5 tuổi, Thắm không chỉ viết thành thạo mà còn đọc được số và chữ cái. Lên 6 tuổi, Thắm được mẹ cho cháu vào lớp 1 trường làng như bao bạn trẻ xung quanh.

Cứ như vậy, với sự trợ giúp của gia đình, công lao của mẹ, của thầy cô, như bao học sinh bình thường khác, Thắm đã hoàn thành việc học của 12 năm học và tiếp tục phấn đấu để thực hiện ước mơ của mình – ước mơ được ngồi học ở giảng đường đại học.

“Năm 2016, cháu – một thí sinh “đặc biệt” cũng tham dự kỳ thi THPT Quốc gia. Cháu may mắn được thầy Nguyễn Mạnh An – Hiệu trưởng Trường Đại học Hồng Đức – đặc cách vào khoa Sư phạm tiếng Anh, hệ đại học, đúng như ước mơ của cháu. Dù được nhà trường đặc cách nhưng cháu vẫn đăng ký dự thi và đi thi giống tất cả các bạn bình thường khác và cháu đã trúng tuyển vào trường Đại học Hồng Đức”, giọng kể của cô giáo trẻ làm cả hội trường xúc động.

Cũng trong bài tham luận, cô giáo Thắm cho biết, sau khi tốt nghiệp đại học, Thắm đã về quê mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí, bổ trợ tiếng Anh cho các em học sinh ở gần nhà.

Cô giáo Thắm vẫn hằng ngày mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí, bổ trợ tiếng Anh cho các em học sinh gần nhà.
Cô giáo Thắm vẫn hằng ngày mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí, bổ trợ tiếng Anh cho các em học sinh gần nhà.

Thời gian đầu, cô gái nghị lực này đã mở lớp dạy miễn phí cho trẻ em trong làng, sau này một số phụ huynh gửi con học thêm, nâng cao kiến thức nên quyết định mở lớp dạy thêm tại nhà, rồi xin bố mẹ mua thêm trang thiết bị để thuận tiện cho việc giảng dạy.

Thế nhưng, ước mơ lớn nhất của Thắm là một ngày được đứng trên bục giảng, quan sát và giảng dạy cho học sinh trên lớp và được cống hiến trong một môi trường giáo dục. Kết thúc bài tham luận, cô gái trẻ hứa sẽ luôn hoàn thiện bản thân, luôn cố gắng trau dồi kiến thức, kinh nghiệm, sẽ tận tâm tận lực cống hiến nếu được trao cơ hội, dù bản thân có nhiều hạn chế nhưng sẽ tự tin sẽ nỗ lực.

Trước nghị lực phi thường của cô giáo Thắm, ngay trong buổi lễ biểu dương điển hình, tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng đã chỉ đạo các ngành chức năng liên quan của tỉnh Thanh Hóa triển khai các thủ tục tổ chức tuyển dụng đặc cách cô giáo Thắm vào Trường Tiểu học hoặc THCS (xã Đông Thịnh hoặc xã Đông Yên, huyện Đông Sơn). Thường trực Tỉnh ủy cũng giao nhiệm vụ cho đồng chí Lê Trọng Thụ, Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện Đông Sơn phối hợp với Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa để thực hiện các thủ tục tuyển dụng đặc cách và bố trí công tác cho cô giáo Thắm ngay trong năm học mới (2023-2024) sắp tới.

HOÀNG KHÁNH TRÌNH

Bài tiếp theo
« Prev Post
Bài trước
Next Post »

Nghi son