Tổng số lượt xem trang

Cần xử lý nghiêm việc bôi nhọ người khác khi đòi nợ cho vay qua app

 

Thủ đoạn dùng hình ảnh cá nhân của những người có địa vị xã hội, giữ trọng trách trong các cơ quan, đơn vị nhằm tạo áp lực để người vay phải trả nợ ngày càng diễn ra công khai, phức tạp.Tình trạng đòi nợ dạng khủng bố, bôi nhọ khi cho vay qua mạng xã hội, qua điện thoại cá nhân thời gian gần đây "nở rộ", xảy ra ngày càng tăng. Đặc biệt là hành vi gán ghép hình ảnh của những người không liên quan gì đến khoản vay, người vay đó để đòi nợ.

Trong đó, thủ đoạn dùng hình ảnh cá nhân của những người có địa vị xã hội, giữ trọng trách trong các cơ quan, đơn vị nhằm tạo áp lực để người vay phải trả nợ ngày càng diễn ra công khai, phức tạp.

Mới đây nhất, một chủ tịch huyện ở Kon Tum bị các đối tượng tự tiện lấy hình ảnh cá nhân đưa lên mạng rồi bôi nhọ, khủng bố để đòi nợ khi một cán bộ xã vay tiền qua app, dù ông không liên quan, họ hàng gì với người vay này. Nghiêm trọng hơn là sau khi đã thông tin, phản hồi cho các đối tượng là không liên quan nhưng chúng vẫn không "buông tha", tiếp tục nhắn tin khủng bố với lời lẽ vô văn hóa, thô tục, thậm chí thách thức ông này báo công an.

Cần xử lý nghiêm việc bôi nhọ người khác khi đòi nợ cho vay qua app - 1

Một chủ tịch huyện ở Kon Tum bị các đối tượng tự tiện lấy hình ảnh cá nhân đưa lên mạng rồi bôi nhọ, khủng bố để đòi nợ khi một cán bộ xã vay tiền qua app (Ảnh: Người lao động).

Có thể nói, hành động đe dọa, khủng bố, bôi nhọ người khác qua mạng xã hội khi đòi nợ là hành vi nguy hiểm cho xã hội. Điều này không những xâm phạm nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp của cá nhân mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình trật tự an toàn xã hội, hình ảnh, uy tín của cơ quan nhà nước khi các đối tượng cố tình lấy hình ảnh những người lãnh đạo quản lý, giữ trọng trách ở các địa phương, cơ quan, tổ chức để gán ghép, bôi nhọ.

Việc các đối tượng đòi nợ lộng hành, thách thức cả lãnh đạo chính quyền, công an sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến uy tín của cơ quan nhà nước, cán bộ, công chức còn gây khó khăn trong quản lý, điều hành, vận động quần chúng, triển khai các nhiệm vụ chính trị, kinh tế-xã hội của địa phương, đất nước…

Mặt khác, việc nhắn tin, dùng thông tin cá nhân người thân của người vay tiền để đe dọa, khủng bố để đòi nợ còn gây ra những hệ lụy tiêu cực, nhiều gia đình tan nát chỉ vì vay tiền qua app, thậm chí nhiều người không chịu được áp lực đã tìm đến cái chết…

Ngoài ra, cần điều tra, xác minh các đối tượng này có cho vay nặng lãi hay không để xử lý nghiêm và ngăn chặn triệt để "tín dụng đen" biến tướng, lách luật. Trường hợp là các công ty tài chính thì phải xử phạt thật nặng, bởi hành vi đòi nợ như vậy là trái pháp luật, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm người khác.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần vào cuộc quyết liệt để điều tra, xác minh xử lý nghiêm những đối tượng cho vay qua app, đòi nợ qua mạng mang tính khủng bố, bôi nhọ các cá nhân, tổ chức khác.

Điều này không những bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp cho công dân, tổ chức mà còn xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm, coi thường pháp luật. Đây cũng là biện pháp nhằm đảm bảo trật tự an toàn xã hội, bảo vệ công lý, tính nghiêm minh, thượng tôn của pháp luật.

                                                     ThS Phạm Văn Chung

                                             Sở Tư pháp tỉnh Kon Tum

Bài tiếp theo
« Prev Post
Bài trước
Next Post »

Nghi son