Tổng số lượt xem trang

Phó Bí thư Hà Nội: Thành quả chống dịch bị "thách thức" sau đêm Trung thu

 Phó Bí thư Hà Nội cho biết, thành quả chống dịch của thành phố đang bị thách thức rất lớn khi người dân đổ ra đường đông nghịt vào đêm Trung thu; điều này thể hiện sự chủ quan, coi thường sức khỏe...

Trao đổi với PV Dân trí trưa 22/9, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong bày tỏ, việc người dân đổ ra đường đông nghịt vào tối Trung thu (21/9) đã thể hiện sự chủ quan, coi thường sức khỏe của bản thân, gia đình, cộng đồng và đặc biệt là đã không thực hiện đúng các quy định về phòng, chống dịch.

Với thực trạng đã diễn ra tối qua, ông Phong lo ngại thành quả chống dịch trong thời gian qua của cả thành phố, trong đó có đóng góp quyết định của nhân dân Thủ đô đang bị "thách thức rất lớn".

Cũng theo vị lãnh đạo Thành ủy Hà Nội, ở thời điểm hiện tại, thành phố vẫn có nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại bất cứ lúc nào. Một trong những nguy cơ đó chính là sự chủ quan của một số cơ quan quản lý và của người dân.

Phó Bí thư Hà Nội: Thành quả chống dịch bị thách thức sau đêm Trung thu - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong lo ngại thành quả chống dịch trong thời gian qua của cả thành phố, trong đó có đóng góp quyết định của nhân dân thủ đô đang bị "thách thức rất lớn" khi người dân đổ ra đường vào tối Trung thu (Ảnh: Hữu Nghị).

Về hình ảnh báo chí ghi nhận được khi người dân đổ ra đường vào tối 21/9 còn đưa cả trẻ em đi cùng, ông Phong bày tỏ hành động này là "rất đáng trách".

"Tôi mong rằng mọi người dân đang sinh sống trên địa bàn Thủ đô hãy rút kinh nghiệm, tự giác chấp hành nghiêm túc các quy định phòng chống dịch, nhất là thường xuyên theo dõi sức khỏe và khai báo y tế. Công tác chống dịch chỉ đem lại kết quả thực chất khi tất cả chúng ta cùng đồng lòng và tự giác chấp hành các quy định về phòng chống dịch. Đừng để thành quả bước đầu đạt được, công sức của chúng ta uổng phí vì sự chủ quan" - ông Phong bày tỏ.

Như Dân trí đã phản ánh trước đó, đêm rằm tháng Tám năm nay bỗng trở thành "ngày hội" ra đường của người dân Hà Nội. Theo thói quen, dòng người đổ về khu trung tâm. Tại đây thay cho sự vắng lặng trong thời dịch bệnh là không gian sôi động, náo nhiệt. Trục đường Hàng Đào - Đồng Xuân, quanh khu vực Hồ Gươm đông đặc người.

Theo ông Trương Quang Việt - Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, việc người dân đổ ra đường để đi chơi đêm Trung thu tối 21/9 là không thực hiện theo khuyến cáo của UBND thành phố.

"Rõ ràng Chỉ thị 22 của TP Hà Nội đã nêu rõ toàn thành phố thực hiện theo Chỉ thị 15 và cao hơn Chỉ thị 15, khuyến cáo ai không có việc gì thì nên ở nhà, không nên ra khỏi nhà khi không thực sự cần thiết. Thế nhưng người dân đã không thực hiện theo khuyến cáo, điều này rất nguy hiểm vì mầm bệnh thâm nhập vẫn còn, vẫn trong cộng đồng, tiếp xúc nhiều sẽ tăng nguy cơ lên" - ông Việt phân tích.

Nêu quan điểm về "ngày hội" ra đường vào tối 21/9, PGS.TS Nguyễn Việt Hùng, Phó Chủ tịch Hội Kiểm soát Nhiễm khuẩn Hà Nội nhấn mạnh rằng, nguy cơ bùng phát dịch là rất rõ khi xuất hiện tình trạng dòng người ken đặc ở các tuyến phố lớn tại Hà Nội vào tối 21/9.

"Vụ việc này cũng cho thấy người dân rất chủ quan trong phòng, chống dịch. Phía cơ quan chức năng cũng đã phần nào rơi vào thế bị động dẫn tới mất kiểm soát"- PGS.TS Hùng nhận định.

Nguyễn Trường - Thế Kha

Nguồn Báo điện tử Dantri.com.vn

Bài tiếp theo
« Prev Post
Bài trước
Next Post »

Nghi son