Tổng số lượt xem trang

Vụ AIC: "Bị cáo chỉ nghĩ đó là quà cảm ơn vì việc xong xuôi hết rồi"

 

Theo lời khai của Vũ trước tòa, sau khi bệnh viện hoàn thành khoảng 4 tháng, Vũ đã được Trần Mạnh Hà (cựu Phó TGĐ Công ty AIC) tìm gặp, đưa "quà của chị Nhàn tặng".

Ngày 22/12, TAND TP Hà Nội tiếp tục phần xét hỏi các bị cáo trong phiên tòa sơ thẩm vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Công an AIC và các đơn vị liên quan.

Cáo buộc của cơ quan tố tụng xác định bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Tổng Giám đốc Công ty AIC) lợi dụng mối quan hệ quen biết với cựu Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Trần Đình Thành để nhờ giới thiệu, tạo điều kiện cho công ty trúng nhiều gói thầu trong Dự án xây dựng Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai.

Bị cáo Nhàn đã sử dụng nhiều thủ đoạn để công ty đạt điều kiện dự thầu, thông thầu, gian lận trong đấu thầu. Đồng thời, bị cáo đưa hối lộ cho Thành, bị cáo Đinh Quốc Thái (cựu Chủ tịch tỉnh Đồng Nai), bị cáo Phan Huy Anh Vũ (cựu Giám đốc Bệnh viện Đồng Nai) để tham gia và trúng 16 gói thầu, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 152 tỷ đồng.

Vụ AIC: Bị cáo chỉ nghĩ đó là quà cảm ơn vì việc xong xuôi hết rồi - 1

Bị cáo Phan Huy Anh Vũ. (Ảnh: Hải Nam).

Trong vụ án này, VKS xác định bị cáo Vũ được phân công làm Trưởng ban Điều hành Dự án, Đại diện chủ đầu tư, trực tiếp được giao quản lý dự án, trực tiếp ký các hồ sơ từ giai đoạn chuẩn đấu thầu đến tổ chức đấu thầu, phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu...

Tuy nhiên, Vũ lại thực hiện theo chỉ đạo của bị cáo Thành, kết hợp với đề nghị của Hoàng Thị Thúy Nga (Phó Tổng giám đốc Công ty AIC) để can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu. Cụ thể, Vũ đã chỉ đạo Phan Minh Trí (quản lý công việc của Ban điều hành dự án) phải tạo điều kiện cho AIC trúng thầu; Đồng ý để Công ty AIC mời các hãng vào làm việc tại bệnh viện; Thông đồng với Nhàn và Nga, chỉ định thầu và ký hợp đồng với Công ty Mediconsult, giúp AIC biết trước danh mục y tế; Giới thiệu cho AIC đơn vị thẩm định giá...

Đặc biệt, Vũ đã nhận 14,8 tỷ đồng từ Trần Mạnh Hà (cựu Phó Tổng giám đốc Công ty AIC) để tạo điều kiện cho công ty trúng thầu.

Tại phiên tòa, Vũ thừa nhận 2 hành vi tạo điều kiện cho AIC tham gia dự án và trúng thầu, là: Chỉ đạo cấp dưới tạo điều kiện thuận lợi cho AIC vì công ty này uy tín, được cựu bí thư tỉnh ủy Thành giới thiệu và tiết lộ đơn vị thẩm định giá cho công ty.

Tuy nhiên, cựu Giám đốc Bệnh viện Đồng Nai phủ nhận việc tác động đến đơn vị tư vấn xây dựng để ký duyệt và "thổi" giá các gói thầu.

HĐXX sau đó chất vấn Vũ về số tiền 14,8 tỷ đồng bị cáo nhận từ Công ty AIC. Cựu Giám đốc bệnh viện trình bày khi cầm tiền chỉ nghĩ đó là "quà cảm ơn". Theo lời khai của Vũ trước tòa, bị cáo không có hành vi "vòi" tiền trong quá trình bệnh viện xây dựng. Sau khi bệnh viện hoàn thành khoảng 4 tháng, Vũ đã được Trần Mạnh Hà tìm gặp, đưa "quà của chị Nhàn tặng".

"Từ tháng 8/2015 - 2/2016, bị cáo nhận 6 gói quà do anh Hà đưa, tổng là 14,8 tỷ đồng. Bị cáo chỉ nghĩ rằng đó là quà cảm ơn vì công việc xong xuôi hết rồi", bị cáo Phan Huy Anh Vũ nói và đề nghị HĐXX xem xét khi Vũ thấy bản thân bị truy tố 2 tội là quá nặng. Cựu Giám đốc bệnh viện cho biết thêm là gia đình bị cáo đã tự nguyện khắc phục hậu quả, nộp lại toàn bộ 14,8 tỷ đồng.

Hải Nam

Bài tiếp theo
« Prev Post
Bài trước
Next Post »

Nghi son