Tổng số lượt xem trang

Bài học Vĩnh Phúc, Lâm Đồng và lời nhắc nhở với người đứng đầu

 

Với những nhắc nhở của Đảng qua vụ việc ở Vĩnh Phúc và Lâm Đồng, các lãnh đạo mới nhận nhiệm vụ đã khẳng định sẽ gương mẫu, đoàn kết, không để xảy ra vi phạm tương tự, làm tổn hại uy tín của Đảng.

Trong hai ngày 17 và 18/3, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai đã dự, phát biểu tại lễ công bố quyết định điều động, phân công ông Dương Văn An làm Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, ông Nguyễn Thái Học giữ chức quyền Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng.

Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai.

Người đứng đầu không gương mẫu thì không dẫn dắt được địa phương

Tại hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về điều động, phân công ông Dương Văn An giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai đã nhắc lại vụ việc một số cán bộ chủ chốt của tỉnh vi phạm nghiêm trọng kỷ luật Đảng, pháp luật của Nhà nước. Đồng thời cũng nêu rõ, nội bộ tỉnh Vĩnh Phúc có biểu hiện mất đoàn kết.

“Về vấn đề này, tôi, Ban Tổ chức Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã gặp gỡ và nhắc nhở nhiều lần nhưng Vĩnh Phúc vẫn chưa khắc phục tốt. Những vấn đề đó đã ảnh hưởng đến uy tín của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh ủy; làm giảm sút niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Đây là bài học sâu sắc đối với từng cán bộ, nhất là với người đứng đầu, cán bộ lãnh đạo chủ chốt”, bà Trương Thị Mai nói.

Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai đặc biệt lưu ý, nếu những người đứng đầu không gương mẫu, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước thì người đó không thể dẫn dắt được Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và cán bộ, đảng viên Đảng bộ tỉnh.

Bà Trương Thị Mai, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương trao quyết định điều động, phân công ông Dương Văn An làm Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc. Ảnh: Khánh Linh

Về nhân sự được phân công, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai tin tưởng ông Dương Văn An sẽ phát huy kinh nghiệm, năng lực, bản lĩnh, nhanh chóng nắm bắt tình hình địa phương; cùng với Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh ủy xây dựng đoàn kết nội bộ.

Ngoài ra, bà Trương Thị Mai đề nghị các cán bộ tỉnh Vĩnh Phúc nêu cao tinh thần, trách nhiệm, đoàn kết, gương mẫu, cùng với ông Dương Văn An ổn định tình hình nội bộ, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Trước đó, tại lễ công bố quyết định với ông Nguyễn Thái Học, Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương giữ chức quyền Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng, bà Trương Thị Mai nhấn mạnh, trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị, vừa qua một số cán bộ lãnh đạo chủ chốt của Lâm Đồng vi phạm nghiêm trọng kỷ luật Đảng, pháp luật Nhà nước. Sự việc này không chỉ cá nhân phải chịu trách nhiệm mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh của Đảng bộ.

“Đây là bài học kinh nghiệm rất sâu sắc đối với Thường trực, Ban Thường vụ và Tỉnh ủy cũng như tất cả các cấp ủy, tổ chức Đảng, cán bộ, đảng viên trong tỉnh, quan trọng là phải tiếp tục nêu cao kỷ luật, kỷ cương, gương mẫu, chấp hành nghiêm chủ trương, quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, không để xảy ra trường hợp tương tự”, bà Trương Thị Mai lưu ý.

Thay mặt Bộ Chính trị, bà Trương Thị Mai tin tưởng ông Nguyễn Thái Học sẽ nhanh chóng nắm bắt tình hình địa phương, cùng với Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và Thường trực Tỉnh ủy vượt qua khó khăn, đoàn kết, phấn đấu, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đạt được kết quả cao nhất trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng.

Kiểm soát quyền lực để không có ‘ông vua con’ ở địa phương

Trao đổi với PV VietNamNet, PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc – nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng cho rằng, việc cả Bí thư, Chủ tỉnh Vĩnh Phúc và Lâm Đồng cùng phạm sai lầm vừa qua là điều rất đáng suy ngẫm trong quản lý.

“Bài học rút ra là phải kiểm soát quyền lực của những cán bộ chủ chốt đứng đầu địa phương. Khi có quyền lực trong tay, nếu không kiểm soát tốt thì họ sẽ tự tung, tự tác như ‘ông vua con’ ở địa phương, dẫn tới những sai phạm”, PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc nói.

Theo ông Nguyễn Trọng Phúc, việc Trung ương phân công ông Dương Văn An giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc và ông Nguyễn Thái Học làm quyền Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng là phù hợp.

“Đây là những cán bộ được rèn luyện từ Trung ương và địa phương, được đánh giá là có bản lĩnh chính trị vững vàng”, ông Nguyễn Trọng Phúc nói.

PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc cho rằng, trước khi cựu Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan bị bắt, nội bộ tỉnh có nhiều biểu hiện ‘rất phức tạp’. Do vậy, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng tin tưởng ông Dương Văn An với kinh nghiệm từng làm Bí thư Bình Thuận, sẽ thể hiện được năng lực lãnh đạo, gắn kết nội bộ tỉnh Vĩnh Phúc.

Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai trao quyết định cho ông Nguyễn Thái Học. Ảnh: XĐ

PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc cũng kỳ vọng quyền Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng Nguyễn Thái Học sớm phát huy thế mạnh, bản lĩnh của người từng công tác trong Ban Nội chính Tỉnh ủy Phú Yên và Ban Nội chính Trung ương để xử lý thành công những hạn chế, yếu kém của Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng.

“Với những nhắc nhở của Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai tại hội nghị về công tác cán bộ ở Vĩnh Phúc và Lâm Đồng vừa qua, tôi tin tưởng tân Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Dương Văn An, quyền Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng Nguyễn Thái Học sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đáp ứng được yêu cầu của cấp trên, cũng như Đảng bộ, chính quyền, nhân dân địa phương”, ông Nguyễn Trọng Phúc nói thêm.

Theo: huongsenviet.com

Bài tiếp theo
« Prev Post
Bài trước
Next Post »

Nghi son