Tổng số lượt xem trang

Lật tẩy luận điệu xuyên tạc về bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc

 Thời gian qua, các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị tung ra các bài viết xuyên tạc, phủ nhận đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước ta về quản lý, bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Đặc biệt, khi tình hình trên Biển Đông có những diễn biến phức tạp hay đến dịp kỷ niệm các sự kiện lịch sử xảy ra trên biển, đảo thì ngay lập tức, trên các báo, đài ở nước ngoài như BBC, RFA, RFI, các trang web, mạng xã hội của các tổ chức, đối tượng phản động lại tăng cường phát tán tài liệu, hình ảnh, video xuyên tạc về vấn đề này.

Những luận điệu xuyên tạc

Cứ đến ngày 14/3 hằng năm, một số đối tượng, tổ chức chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam lại tung những hình ảnh, video clip ghi lại phát biểu của chuyên gia này, chuyên gia kia hoặc áp đặt ý kiến chủ quan, cho rằng trận chiến bảo vệ chủ quyền ở Trường Sa ngày 14/3/1988, Việt Nam mất Gạc Ma là do có lệnh không được nổ súng, bưng bít thông tin chuyện mất đảo…

Đây là những luận điệu xuyên tạc, quy chụp, làm sai lệch bản chất, ý nghĩa của công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Chúng ta thấy rằng, không chỉ riêng sự kiện Gạc Ma ngày 14/3/1988 mà các sự kiện khác như: Cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc (17/2/1979), cuộc hải chiến Hoàng Sa (19/1/1974)…, các thế lực thù địch, phản động cũng luôn tìm cách xuyên tạc, bóp méo sự thật để lấy cớ kích động chống phá Đảng, Nhà nước.

Gần đây, các tổ chức phản động lưu vong tiếp tục lợi dụng sự kiện Trung Quốc điều tàu hải cảnh hoạt động bất hợp pháp tại bãi đá Tư Chính thuộc vùng thềm lục địa của Việt Nam để tuyên truyền những luận điệu sai trái, thù địch, quy chụp Đảng, Nhà nước “không lo bảo vệ biển đảo”, né tránh, lãng quên những vấn đề này; lấy cớ việc tổ chức “tưởng niệm” để lôi kéo, kích động chống phá, tổ chức các hoạt động tụ tập đông người, gây rối an ninh, trật tự tại các địa điểm công cộng trên địa bàn TP Hà Nội và một số thành phố lớn khác…

Lợi dụng vấn đề này, các đối tượng chống đối ở trong nước, các tổ chức phản động lưu vong ở nước ngoài đã tiến hành lồng ghép, xuyên tạc, vu cáo chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước hòng làm sai lệch thông tin, tình hình về biển Đông và chủ trương nhất quán của Việt Nam trong quan hệ với các nước láng giềng trên biển; kêu gọi sự can thiệp của bên ngoài, đòi thả tự do cho những kẻ chống phá chính quyền đã bị pháp luật trừng trị. Thay vì tổ chức các hoạt động tưởng niệm tại nghĩa trang liệt sĩ hay một cơ sở thờ tự nào đó với mục đích, ý nghĩa nhân văn, hướng lòng tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc thì số phản động, chống đối thường chọn “tưởng niệm” tại khu vực công cộng, nơi tập trung đông người nhằm phô trương thanh thế, gây rối trật tự, chống phá Đảng, Nhà nước. Mục đích nhằm lợi dụng danh nghĩa “tưởng niệm” để xuyên tạc, kích động, cổ súy các hành vi chống phá chính quyền, chia rẽ quan hệ đối ngoại giữa Việt Nam với các nước láng giềng trên biển, tập dượt, tiến hành cuộc “cách mạng đường phố” nhằm tiến tới bạo loạn, lật đổ chính quyền nhân dân.

Lịch sử dựng nước, giữ nước đã chứng minh lòng yêu nước nồng nàn của dân tộc Việt Nam. Khi chủ quyền lãnh thổ quốc gia đứng trước những thách thức hoặc bị xâm phạm, người dân đặc biệt quan tâm, thường xuyên dõi theo những thông tin liên quan và có các ý kiến thể hiện quan điểm góp phần bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc. Lợi dụng tâm lý này, các thế lực thù địch, các tổ chức phản động đã lồng ghép và đưa ra những thông tin xuyên tạc, sai sự thật hòng bẻ lái dư luận, kích động người dân thiếu hiểu biết nhằm xuyên tạc đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước, chia rẽ mối quan hệ giữa nhân dân với Đảng, Nhà nước và làm ảnh hưởng đến uy tín của Việt Nam với quốc tế. Các đối tượng cũng tìm cách lồng ghép, quy chụp lãnh đạo Đảng, Nhà nước, xuyên tạc lực lượng trực tiếp làm công tác bảo vệ chủ quyền như Hải quân, Cảnh sát biển, Kiểm ngư, cho rằng các lực lượng này “phản ứng chậm” hoặc “né tránh, không dám đối đầu, để chủ quyền lãnh thổ quốc gia và tính mạng của nhân dân bị đe dọa”.

Đây là những luận điệu xuyên tạc, phủ nhận những thành quả đạt được và quan điểm đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta trong bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, nằm trong âm mưu “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, phản động. Bằng luận điệu xuyên tạc, đả kích, các thế lực xấu muốn làm lòng dân bất an, dần mất niềm tin vào Đảng, Nhà nước, phá hoại, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, chia rẽ mối quan hệ Việt Nam với các nước láng giềng, cần phải được nhận diện, lên án, đấu tranh kịp thời.

Tỉnh táo trong tiếp cận thông tin, không mắc mưu kẻ xấu

Thực tế, ngay sau sự kiện ngày 14/3/1988, Bộ Ngoại giao Việt Nam cùng các cơ quan chức năng của Việt Nam đã cực lực phản đối, tạo thành một phong trào mạnh mẽ nhất, khơi dậy ý chí, sự đồng lòng, đoàn kết và tinh thần yêu nước của các tầng lớp nhân dân. Từ tháng 2 đến tháng 6/1988, rất nhiều bài viết được đăng tải trên các báo và phát sóng trên đài khẳng định rõ quan điểm Việt Nam yêu cầu Trung Quốc phải chấm dứt ngay mọi hành động khiêu khích, xâm chiếm.

Trong và sau sự kiện Gạc Ma ngày 14/3/1988, các địa phương, đoàn thể trong cả nước hướng về Trường Sa mạnh mẽ. Đặc biệt, nhiều phóng viên báo chí theo các đoàn công tác đã trực tiếp ra Trường Sa để gặp gỡ nhân chứng, cung cấp cho độc giả, khán, thính giả trong nước và trên thế giới về hoạt động chiến đấu, hy sinh của các chiến sĩ ở quần đảo Trường Sa, truyền tải sự thật lịch về sự kiện này. Thực tế đó cho thấy, không có việc chúng ta bưng bít thông tin, che giấu sự việc trên đài, báo. Sự kiện Gạc Ma là một trang sử không thể nào quên trong công cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của dân tộc, nơi ghi dấu sự anh dũng chiến đấu, hy sinh cao cả của các chiến sĩ QĐND Việt Nam. Xung quanh sự kiện này, từ trước tới nay, Việt Nam đã khẳng định quan điểm nhất quán và các hành động cụ thể để giải quyết tranh chấp, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng trên khu vực quần đảo Trường Sa.

Nhìn lại lịch sử, trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc, biên giới phía Tây Nam và các cuộc chiến bảo vệ chủ quyền biển đảo, Đảng, Nhà nước ta luôn thể hiện tinh thần quyết chí, đồng lòng, quyết tâm bảo vệ từng vùng đất, vùng biển, vùng trời của Tổ quốc. Trên thực tế, trong những thời điểm mà chủ quyền quốc gia trên Biển Đông bị đe dọa, Đảng, Nhà nước và toàn dân ta luôn thể hiện tinh thần đoàn kết, đồng lòng, kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia, trong đó chủ quyền biển, đảo là thiêng liêng, bất khả xâm phạm. Tuy nhiên, về biện pháp tiến hành, cần phải hết sức bình tĩnh, tỉnh táo, linh hoạt, thực hiện “dĩ bất biến, ứng vạn biến” trong các tình huống cụ thể với mục tiêu cao nhất là bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, lợi ích quốc gia – dân tộc, giữ gìn hoà bình, ổn định để phát triển.

Quan điểm, lập trường của Việt Nam về vấn đề Biển Đông, về chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các vùng biển quốc gia theo quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982) là rất rõ ràng và có đầy đủ cơ sở pháp lý, cơ sở thực tiễn. Với những vấn đề còn tồn tại bất đồng, tranh chấp, Việt Nam nhất quán giải quyết bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp và thông lệ quốc tế. Là một quốc gia thành viên của Liên hợp quốc đã tham gia ký kết UNCLOS 1982, Việt Nam luôn tuân thủ các quy định của luật pháp và nguyên tắc quan hệ quốc tế; kiên trì con đường giải quyết các vấn đề nảy sinh bằng biện pháp hòa bình, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau nhằm tìm kiếm giải pháp cơ bản, lâu dài, đáp ứng lợi ích chính đáng của tất cả các bên liên quan vì độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc và vì hòa bình, ổn định, phát triển của khu vực, quốc tế.

Thời gian qua, trước những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch và các tổ chức phản động lưu vong, các phần tử bất mãn chống phá Đảng, Nhà nước và nhân dân ta, các cơ quan chức năng, trong đó có báo chí, truyền thông đã tích cực tuyên truyền để người dân tỉnh táo hơn trong tiếp cận, đánh giá thông tin, sự việc, tránh mắc mưu kẻ xấu. Đảng, Nhà nước ta không bao giờ né tránh, lãng quên cuộc chiến tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc, biên giới phía Tây Nam và các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống để bảo vệ Tổ quốc. Chúng ta tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ, những người đã ngã xuống trong các cuộc chiến đấu bảo vệ bình yên bờ cõi, chủ quyền quốc gia bằng các hành động thiết thực.

Quan tâm tuyên truyền, giáo dục cho quần chúng nhân dân, nhất là thế hệ trẻ về lịch sử các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, truyền thống chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta; quan tâm, chăm lo đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công; tuyên truyền khẳng định chủ trương, chính sách nhất quán của Đảng, Nhà nước ta về bảo vệ chủ quyền biên giới, biển đảo, về đường lối đối ngoại…

Hơn lúc nào hết, mỗi người cần tỉnh táo trong tiếp nhận thông tin, nêu cao tinh thần cảnh giác, nhận diện rõ các luận điệu tuyên truyền, xuyên tạc, kích động chống phá của các thế lực thù địch, phản động, các phần tử chống đối trong và ngoài nước. Mỗi chúng ta cần phải biết cách thể hiện lòng yêu nước, sự biết ơn đối với các anh hùng liệt sĩ theo đúng nghĩa, đúng cách, không để lòng yêu nước bị lợi dụng vào các mưu đồ chống phá Đảng, Nhà nước.

B.Nguyên – H.Cầm

Bài tiếp theo
« Prev Post
Bài trước
Next Post »

Nghi son