Tổng số lượt xem trang

Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp lãnh đạo đảng cầm quyền, doanh nghiệp và cộng đồng người Việt Nam tại Nam Phi

 

Chiều 14-9 (theo giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức CH Nam Phi, Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã có cuộc gặp Tổng thư ký đảng cầm quyền Đại hội Dân tộc Phi (ANC) Fikile Mbalula tại tòa nhà Luthuli House, trụ sở đảng ở thành phố Johannesburg.

Phó chủ tịch nước khẳng định Việt Nam đánh giá cao vai trò của đảng ANC đối với đất nước Nam Phi và bày tỏ ấn tượng về những thành tựu phát triển của Nam Phi dưới sự lãnh đạo của đảng ANC. Phó chủ tịch nước tin tưởng, với bề dày kinh nghiệm của đảng ANC, sự ủng hộ của nhân dân Nam Phi và bạn bè quốc tế, đảng ANC cùng Chính phủ Nam Phi sẽ giành thêm nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trên con đường xây dựng và phát triển đất nước.

Nhân dịp này, Phó chủ tịch nước chúc mừng đảng ANC đã tổ chức thành công Hội nghị Đối thoại các chính đảng khối BRICS mở rộng lần thứ IV hồi tháng 7 vừa qua, thể hiện uy tín, vị thế ngày càng cao của đảng ANC trên trường quốc tế. 

Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp lãnh đạo đảng cầm quyền, doanh nghiệp và cộng đồng người Việt Nam tại Nam Phi
Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân hội kiến Tổng thư ký Đảng Đại hội dân tộc Phi (ANC) Fikile Mbalula.

Nồng nhiệt chào mừng Phó chủ tịch nước đến thăm trụ sở đảng ANC, Tổng thư ký Fikile Mbalula bày tỏ ngưỡng mộ sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước của Việt Nam. Ông nhấn mạnh chiến thắng của Đảng Cộng sản và nhân dân Việt Nam là nguồn cảm hứng, truyền thêm động lực và sức mạnh cho đảng ANC và nhân dân Nam Phi trong công cuộc đấu tranh vì tự do, bình đẳng, hướng tới xây dựng một đất nước Nam Phi dân chủ, công bằng và phồn vinh.

Tổng thư ký đảng ANC Mbalula khẳng định luôn coi trọng tình đoàn kết, hữu nghị mà Việt Nam dành cho sự nghiệp đấu tranh trước đây của Nam Phi và khẳng định chủ trương nhất quán của đảng ANC cũng như Chính phủ Nam Phi trong thúc đẩy quan hệ hợp tác tốt đẹp toàn diện với Đảng Cộng sản Việt Nam và Chính phủ Việt Nam trong thời gian tới.

Tại cuộc gặp, hai bên đánh giá cao quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng ANC, được hình thành từ những năm 1960, trước cả khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, và hiện đang ngày càng phát triển, đi vào thực chất, có vai trò định hướng quan hệ nói chung giữa hai nước.

Hai bên nhất trí trong thời gian tới hai Đảng, hai Nhà nước cần tăng cường trao đổi đoàn, tiếp xúc các cấp, nhất là cấp cao; đẩy mạnh trao đổi kinh nghiệm lãnh đạo và quản lý đất nước, xây dựng đảng; phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn chính đảng quốc tế mà hai Đảng là thành viên; tạo thuận lợi cho các hoạt động hợp tác kinh tế vì lợi ích của nhân dân hai nước; trở thành cầu nối cho nhau mở rộng quan hệ hợp tác với hai khu vực, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trên thế giới.

Nhân dịp này, thông qua Tổng thư ký đảng ANC, Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chuyển lời thăm hỏi và lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai mời Chủ tịch đảng ANC, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa và Tổng thư ký đảng ANC Fikile Mbalula thăm chính thức Việt Nam vào thời điểm thích hợp.

Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp lãnh đạo đảng cầm quyền, doanh nghiệp và cộng đồng người Việt Nam tại Nam Phi
 Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng Tổng thư ký Đảng Đại hội dân tộc Phi (ANC) Fikile Mbalula.

Cũng nhân dịp này, Phó chủ tịch nước trao tặng Tổng thư ký đảng ANC cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam”. Tổng Thư ký Fikile Mbalula trân trọng cảm ơn, bày tỏ tin tưởng cuốn sách là nguồn tư liệu quý giá để tăng cường hiểu biết về sự nghiệp đổi mới và phát triển của Việt Nam.

Tổng thư ký đảng ANC gửi lời chia buồn trước vụ hỏa hoạn nghiêm trọng vừa xảy ra tại Hà Nội cướp đi sinh mạng của 56 người.

* Trước đó, trong cùng ngày, Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã có buổi tiếp các doanh nghiệp Nam Phi. Tham dự buổi tiếp có Đại sứ Nam Phi tại Việt Nam Vuyiswa Tulelo, Chủ tịch Phòng Thương mại Công nghiệp Nam Phi (SACCI) Mtho Xulu, Tổng giám đốc SACCI Alan Mukoki cùng đại diện nhiều doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm dược phẩm, trồng trọt và xuất khẩu hoa quả, xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp tươi sống, sản xuất than và hợp kim sắt và đại điện cơ quan xúc tiến thương mại và đầu tư tỉnh KwaZulu-Natal.

Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp lãnh đạo đảng cầm quyền, doanh nghiệp và cộng đồng người Việt Nam tại Nam Phi
Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân với các lãnh đạo doanh nghiệp của Nam Phi.

Tại buổi tiếp, Phó chủ tịch nước bày tỏ vui mừng đến thăm đất nước Cầu Vồng, đặc biệt vào dịp hai nước đang kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao. Phó chủ tịch nước đánh giá cao vị trí, vai trò của Nam Phi là đầu tàu cũng như cửa ngõ trung chuyển hàng hóa quan trọng tại khu vực phía Nam châu Phi.

Theo Phó chủ tịch nước, hai nước cần tiếp tục thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư trong thời gian tới để tương xứng với tiềm năng của hai nước, với thị trường trên 160 triệu dân. Phó chủ tịch nước đề nghị, với vai trò quan trọng kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp hai bên thúc đẩy hợp tác, SACCI và Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam tăng cường hợp tác, thúc đẩy trao đổi đoàn cấp Bộ về thương mại, đầu tư, tăng cường trao đổi thông tin về khung pháp lý của từng nước và khuyến khích doanh nghiệp hai bên kết nối, tham gia hội chợ, triển lãm.

Cũng tại buổi tiếp, đại diện các doanh nghiệp và địa phương nhiệt liệt chào mừng Phó chủ tịch nước Việt Nam đến thăm Nam Phi và đã có phần giới thiệu về thế mạnh ngành nghề cũng như tiềm năng đầu tư, thương mại của địa phương. Theo các đại diện, Việt Nam và Nam Phi thực sự có nhiều tiềm năng để đẩy mạnh hợp tác thương mại, đầu tư, tăng cường trao đổi hàng hóa, dịch vụ. Các đại diện bày tỏ mong muốn có thêm nhiều cơ hội để tìm hiểu về thị trường Việt Nam cũng như tăng cường thông tin giữa hai nước.

*Tối 14-9, Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng đoàn đại biểu Việt Nam đã có cuộc gặp gỡ với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Nam Phi.

Tại buổi gặp gỡ, Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Hoàng Sỹ Cường bày tỏ niềm vui và vinh dự được đón Phó chủ tịch nước và đoàn đại biểu, đặc biệt trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao. Đại sứ đã báo cáo Phó chủ tịch nước về tình hình hoạt động của Đại sứ quán, những nỗ lực và kết quả đạt được trên các lĩnh vực ngoại giao chính trị, kinh tế và văn hóa. Đại sứ cũng báo cáo về tình hình của cộng đồng người Việt đang sinh sống, làm việc và học tập tại Nam Phi.

Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp lãnh đạo đảng cầm quyền, doanh nghiệp và cộng đồng người Việt Nam tại Nam Phi
Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Nam Phi.

Theo Đại sứ, cộng đồng người Việt Nam tại Nam Phi có số lượng nhỏ, bao gồm các nhóm học sinh, sinh viên theo học các khóa ngắn hạn, dài hạn, người lao động theo các hình thức xuất khẩu lao động khác nhau, di dân theo diện hôn phu, hôn thê và di dân tự do… sống tập trung chủ yếu tại thủ đô Pretoria, thành phố Johannesburg, thành phố cảng Durban, Port Elizabeth và thành phố Cape Town.

Chia sẻ với Phó chủ tịch nước và đoàn đại biểu, Đại sứ cho biết sau nhiều nỗ lực từ Đại sứ quán cùng với cộng đồng, ban liên lạc cộng đồng người Việt Nam tại Nam Phi đã được thành lập vào tháng 5 vừa qua nhằm kết nối, hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm nắm bắt những diễn biến mới nhất trong cộng đồng, từ đó có thể kết nối, hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau trong sinh hoạt, lao động và học tập tại Nam Phi.

Tại cuộc gặp, trưởng ban liên lạc, ông Lê Hoài Nam thay mặt cộng đồng người Việt Nam tại Nam Phi bày tỏ vui mừng nhận thấy quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Nam Phi ngày càng phát triển tốt đẹp, số lượng thành viên trong cộng đồng người Việt Nam tại Nam Phi đang tăng lên sau đại dịch Covid-19, đồng thời chia sẻ về cuộc sống của bà con tại Nam Phi.

Ông Lê Hoài Nam cũng đại diện cho cộng đồng tại Nam Phi bày tỏ tình cảm, một lòng hướng về quê hương, đất nước của bà con đồng thời cũng đề đạt nguyện vọng tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước và Chính phủ, cũng như Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi nhằm ổn định cuộc sống tại xứ người, yên tâm làm ăn và duy trì, phát triển văn hóa, ngôn ngữ Việt Nam cho thế hệ thứ 2, thứ 3 tại Nam Phi.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gửi lời thăm hỏi ân cần, những tình cảm thân thiết và lời chúc tốt đẹp nhất tới toàn thể bà con, và qua bà con tới toàn thể kiều bào đang sinh sống, làm việc và học tập tại Nam Phi. 

Phó chủ tịch nước đánh giá cao những nỗ lực của cộng đồng người Việt Nam tại Nam Phi, mặc dù số lượng không nhiều, nhưng luôn gắn kết, hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau để ổn định cuộc sống, hòa nhập tốt vào xã hội sở tại, luôn có ý thức giữ gìn văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, tập trung làm ăn, phát triển để đóng góp tích cực cho bản thân, gia đình, xã hội sở tại cũng như quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Đồng thời, Phó chủ tịch nước đánh giá cao và biểu dương những nỗ lực, tinh thần vượt khó của tập thể Đại sứ quán để hoàn thành tốt những nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước tin tưởng giao phó, đạt được những thành tích đáng hoan nghênh trong thời gian qua, góp phần củng cố quan hệ hợp tác Việt Nam – Nam Phi và xây dựng, phát triển cộng đồng Việt đoàn kết, lớn mạnh.

Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp lãnh đạo đảng cầm quyền, doanh nghiệp và cộng đồng người Việt Nam tại Nam Phi
Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân với đại diện cộng đồng người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Nam Phi.

Phó chủ tịch nước cũng chia sẻ với cộng đồng người Việt Nam tại Nam Phi những thành tựu về chính trị, kinh tế, xã hội mà Việt Nam đạt được trong những năm qua, đặc biệt là trong nỗ lực phục hồi sau đại dịch Covid-19. Phó chủ tịch nước cho biết chuyến thăm Nam Phi lần này nhằm khẳng định Việt Nam coi trọng Nam Phi trong chính sách đối ngoại của mình và thể hiện quyết tâm làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa hai nước đồng thời tóm tắt lại hoạt động đối ngoại tại Nam Phi.

Phó chủ tịch nước đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, sâu sát với công việc, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao; quan tâm, giúp đỡ xây dựng cộng đồng người Việt Nam tại Nam Phi đoàn kết, phát triển, luôn hướng về quê hương; kịp thời nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của bà con để có những đề xuất, giải pháp với lãnh đạo trong nước. Đồng thời, Phó chủ tịch nước bày tỏ mong muốn bà con đoàn kết, đồng sức đồng lòng chung tay xây dựng cộng đồng lớn mạnh và phát triển, ngày càng có vai trò, vị trí cao trong xã hội sở tại; tiếp tục làm cầu nối cho quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Nam Phi. 

Cuộc gặp mặt đã diễn ra trong không khí đầm ấm, thắm tình đồng bào và cũng hết sức thẳng thắn.

Tin, ảnh: TTXVN

Bài tiếp theo
« Prev Post
Bài trước
Next Post »

Nghi son