Tổng số lượt xem trang

Thúc đẩy đoàn kết toàn cầu, nâng tầm quan hệ giữa Việt Nam với Hoa Kỳ và Brazil

 Từ ngày 17 đến 26/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao khóa 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc, kết hợp hoạt động song phương tại Hoa Kỳ và thăm chính thức Brazil theo lời mời của Tổng thống Brazil Lula da Silva.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Tổng Thư ký tới Việt Nam, tháng 10/2022

Đây là hoạt động đối ngoại quan trọng, tiếp tục thể hiện Việt Nam là thành viên tích cực, có trách nhiệm và đóng góp thiết thực cho công việc chung của cộng đồng quốc tế; khẳng định Việt Nam coi trọng và mong muốn làm sâu sắc các mối quan hệ với các quốc gia và đối tác.

Tình hình thế giới gần đây diễn biến phức tạp, cục diện địa chính trị chuyển biến sâu sắc, cạnh tranh chiến lược ngày càng gay gắt, tác động sâu rộng đến an ninh, kinh tế, thương mại toàn cầu và đặt ra thách thức lớn đối với chủ nghĩa đa phương và Liên hợp quốc. Các vấn đề toàn cầu, như biến đổi khí hậu, thiên tai, an ninh năng lượng và lương thực, dịch bệnh… có tác động cộng hưởng, trong khi nguồn lực cho phát triển thiếu hụt, tác động tiêu cực tới tiến trình đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững.

Trong bối cảnh đó, Liên hợp quốc tiếp tục giữ vai trò trong quản trị toàn cầu, thúc đẩy đối thoại, hợp tác và cam kết quốc tế, trong các lĩnh vực hòa bình, an ninh, hợp tác phát triển và bảo đảm quyền con người. Liên hợp quốc cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo khuôn khổ, cơ chế thông qua các tiến trình tham vấn, nhằm giải quyết tranh chấp, kiềm chế xung đột và định hướng phát triển tương lai thế giới.

Trên chặng đường tham gia, hợp tác với Liên hợp quốc, Việt Nam ngày càng khẳng định là thành viên tích cực, chủ động, có trách nhiệm và đóng góp có hiệu quả, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao và gửi gắm kỳ vọng lớn. Việt Nam xử lý cân bằng, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định và tăng cường vị thế đất nước, được bạn bè quốc tế tín nhiệm bầu vào nhiều vị trí, cơ quan quan trọng, nhất là Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Việt Nam hiện giữ nhiều trọng trách, nổi bật là thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (nhiệm kỳ 2023-2025), đồng thời tiếp tục ứng cử vào một số vị trí, cơ quan của Liên hợp quốc.

Sau 28 năm Việt Nam và Hoa Kỳ thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm triển khai quan hệ Đối tác toàn diện, hợp tác hai nước phát triển sâu rộng, thực chất và toàn diện, trong tất cả các lĩnh vực và cấp độ, đóng góp cho an ninh, hòa bình, hợp tác và phát triển chung. Việt Nam coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác có tầm quan trọng chiến lược. Hoa Kỳ khẳng định ủng hộ Việt Nam mạnh, độc lập, tự cường và thịnh vượng. Quan hệ song phương phát triển theo các nguyên tắc cơ bản, như tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị và hợp tác bình đẳng, cùng có lợi, trên cơ sở luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc.

Quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ vừa ghi dấu mốc lịch sử quan trọng, khi được nâng tầm lên Đối tác Chiến lược Toàn diện vì Hòa bình, Hợp tác và Phát triển bền vững, trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ J.Biden, theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Tầm vóc mới của quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ mở ra giai đoạn phát triển mới, với khuôn khổ và không gian hợp tác bền vững, ổn định và lâu dài, phù hợp mong muốn và lợi ích của hai nước, đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển bền vững của khu vực và thế giới.

Quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Brazil tiếp tục phát triển tích cực. Brazil là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latin, kim ngạch thương mại giữa hai nước năm 2022 đạt 6,78 tỷ USD, tăng 6,6% so với mức năm 2021. Hai bên tăng cường hợp tác về nông nghiệp, khoa học-công nghệ, văn hóa, thể thao, quốc phòng; tích cực khai thác tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực ứng phó biến đổi khí hậu, chuyển đổi số…, thúc đẩy khởi động đàm phán về Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam với Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR), mà Brazil là thành viên. Hai nước duy trì phối hợp, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, nhất là Liên hợp quốc.

Phiên thảo luận chung cấp cao của Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78 có chủ đề “Xây dựng lại lòng tin và thúc đẩy đoàn kết toàn cầu: Tăng cường hành động về Chương trình nghị sự năm 2030 và các Mục tiêu phát triển bền vững hướng tới hòa bình, thịnh vượng, tiến bộ và bền vững cho tất cả mọi người”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Phiên thảo luận tiếp tục khẳng định sự tham gia chủ động, tích cực và đóng góp có trách nhiệm, hiệu quả của Việt Nam vào công việc chung; nhấn mạnh thông điệp về củng cố lòng tin, tăng cường hợp tác đa phương nhằm ứng phó và giải quyết thách thức toàn cầu, thúc đẩy phát triển bền vững với người dân ở vị trí trung tâm, vì tương lai hòa bình, bền vững và thịnh vượng.

Chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hoa Kỳ tiếp tục khẳng định Việt Nam và Hoa Kỳ coi trọng quan hệ song phương và thúc đẩy cụ thể hóa các thỏa thuận, cam kết hai nước vừa đạt được, theo tinh thần Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện vì Hòa bình, Hợp tác và Phát triển bền vững.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Brazil góp phần củng cố tin cậy chính trị, làm sâu sắc hợp tác nhiều mặt giữa hai nước. Hướng tới kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Brazil (1989-2024), chuyến thăm tạo xung lực mới, đưa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Brazi đi vào thực chất, hiệu quả và sâu sắc hơn.

Chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hoa Kỳ tiếp tục khẳng định Việt Nam và Hoa Kỳ coi trọng quan hệ song phương và thúc đẩy cụ thể hóa các thỏa thuận, cam kết hai nước vừa đạt được, theo tinh thần Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện vì Hòa bình, Hợp tác và Phát triển bền vững.

Chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Phiên thảo luận cấp cao khóa 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc, kết hợp hoạt động tại Hoa Kỳ và thăm chính thức Brazil tiếp tục khẳng định đường lối đối ngoại Đại hội XIII của Đảng là độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; đa phương hóa, đa dạng hóa, đưa các mối quan hệ đi vào chiều sâu. Chuyến công tác truyền tải thông điệp quan trọng đến bạn bè quốc tế về một Việt Nam hòa bình, hợp tác và hội nhập, tham gia tích cực và chủ động, đóng góp có trách nhiệm và hiệu quả vào các tiến trình và công việc chung của cộng đồng quốc tế, vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững.

(Nguồn NDO)

Bài tiếp theo
« Prev Post
Bài trước
Next Post »

Nghi son