Tổng số lượt xem trang

Xóa bỏ “Tin Lành Đấng Christ Tây Nguyên” ở miền núi Phú Yên

 Hơn 3 năm qua, một số đối tượng cốt cán của tổ chức này ở Tây Nguyên lén lút đến miền núi Phú Yên tuyên truyền, dụ dỗ, lôi kéo, kích động người khác tham gia “Tin lành Đấng Christ Tây Nguyên”, nhưng đã bị chính quyền, đoàn thể ở cơ sở và lực lượng Công an kịp thời phát hiện, đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi và hướng đến xóa bỏ bằng nhiều biện pháp.

Với chiêu bài lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo, tổ chức FULRO, “Tin Lành Đề ga”, “Tin lành Đấng Christ Tây Nguyên” (CHPC) do các phần tử phản động lưu vong ở nước ngoài tạo dựng, thực hiện mưu đồ thành lập “Nhà nước Đề ga” ở Tây Nguyên. Theo đó, hơn 3 năm qua, một số đối tượng cốt cán của tổ chức này ở Tây Nguyên lén lút đến miền núi Phú Yên tuyên truyền, dụ dỗ, lôi kéo, kích động người khác tham gia CHPC, nhưng đã bị chính quyền, đoàn thể ở cơ sở và lực lượng Công an kịp thời phát hiện, đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi và hướng đến xóa bỏ bằng nhiều biện pháp.

Xóa bỏ “Tin Lành Đấng Christ Tây Nguyên” ở miền núi Phú Yên -0
Cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Phú Yên thăm hỏi, tặng quà cho già làng ở huyện Sông Hinh.

Địa bàn CHPC tiếp cận là 4 xã Sông Hinh, Ea Lâm, Ea Trol và Ea Bia thuộc huyện Sông Hinh. Trong số 30 người dân tộc Ê đê gia nhập CHPC có 4 đối tượng cốt cán, 10 đối tượng tích cực và 16 người liên quan. Được các đối tượng phản động FULRO, CHPC lưu vong ở nước ngoài hà hơi tiếp sức, một số đối tượng cốt cán CHCP ở Tây Nguyên lôi kéo 30 đối tượng CHCP ở huyện Sông Hinh lập 3 điểm nhóm tụ tập tại nhà riêng 3 ngày mỗi tuần. Các điểm nhóm này lợi dụng không gian mạng thông công trực tuyến với các đối tượng CHCP trong và ngoài nước để trao đổi, bàn luận các hoạt động, nghe FULRO tuyên truyền, hướng dẫn báo cáo xuyên tạc về dân chủ, nhân quyền, tự do tôn giáo ở Việt Nam và cách thức đối phó cơ quan chức trách.

Không phải chỉ vậy, các điểm nhóm này còn tích cực thu thập tài liệu về những mặt trái trong đời sống xã hội, thiếu sót của cấp ủy, chính quyền địa phương khi thực hiện chủ trương, chính sách pháp luật; tổ chức chụp ảnh hưởng ứng ngày “Quốc tế tưởng niệm các nạn nhân bị bạo hành vì lý do tôn giáo hay niềm tin – 22/8” để cung cấp cho tổ chức phản động chống phá Đảng, Nhà nước, xuyên tạc sự thật về tự do tôn giáo, chia rẽ đoàn kết dân tộc. Thậm chí có đối tượng tìm cách liên lạc, trả lời phỏng vấn Đài Á châu Tự do với những nội dung vu cáo chính quyền cản trở, đàn áp tôn giáo…

Đại tá Nguyễn Khỏe, Phó Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên cho biết, với phương châm “An ninh chủ động”, các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Phú Yên và Công an huyện Sông Hinh thường xuyên tham mưu cho các cấp ủy, chính quyền huy động sức mạnh hệ thống chính trị đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc; Tỉnh ủy Phú Yên thành lập tổ công tác gồm 14 cán bộ lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, địa phương tham gia tuyên truyền, vận động, đấu tranh xóa bỏ CHPC; Huyện ủy Sông Hinh ban hành kế hoạch “Đấu tranh, ngăn chặn hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia của các đối tượng FULRO, “Tin Lành Đề ga”, “Tin lành Đấng Christ Tây Nguyên”; cấp ủy, chính quyền và đoàn thể các xã tăng cường giám sát, đấu tranh ngăn chặn và xử lý kịp thời các đối tượng CHPC tụ tập nhóm họp, cầu nguyện trái pháp luật, tổ chức tốt công tác quản lý, cảm hóa giáo dục đối tượng lầm lạc…

Bên cạnh đó, lực lượng Công an từ tỉnh đến huyện và xã luôn thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Công an cùng các cấp ủy, chính quyền, bám sát địa bàn miền núi, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tạo thế chủ động giữ vững an ninh chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội từng thôn xóm, buôn làng. Từ đó kịp thời phát hiện những âm mưu, thủ đoạn đen tối của các thế lực thù địch từ sớm, từ xa.

Theo Thượng tá Nguyễn Thị Anh Hoa, Trưởng Phòng An ninh nội địa (ANNĐ) Công an tỉnh Phú Yên, một trong những biện pháp đã triển khai thực hiện hiệu quả là đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến pháp luật, chính sách đoàn kết dân tộc, tôn giáo, vạch trần âm mưu, bản chất phản động, lừa bịp, mị dân của các tổ chức FULRO, Tin Lành Đề ga, CHPC, kết hợp răn đe, cảm hóa giáo dục những đối tượng có liên quan. Hoạt đông tuyên truyền bằng nhiều hình thức trực quan sinh động, dễ hiểu, dễ nhớ và giàu sức thuyết phục.

Gần 3 năm qua (2021-2023), chính quyền, đoàn thể 4 xã nêu trên đã tổ chức 25 đợt tuyên truyền trực tiếp với hơn 4.500 lượt người tham gia, xây dựng 8 phóng sự truyền hình và đăng tải, chia sẻ gần 110 bài viết trên các trang mạng xã hội, giúp cho người dân nhận diện âm mưu, thủ đoạn đen tối của các thế lực thù địch; tranh thủ uy tín của 20 già làng, chức sắc tôn giáo tác động các đối tượng lầm lỗi từ bỏ CHPC để sinh hoạt tôn giáo thuần túy.

Mặt khác, Phòng ANNĐ Công an tỉnh Phú Yên đã quyên góp, vận động xã hội hóa hơn 1 tỷ đồng để trao tặng 1.450 suất quà, xây dựng 1 cầu bê tông, hơn 400m đường giao thông và 4 công trình điện chiếu sáng đường quê và 1 căn nhà nhân ái. Từ những hoạt động xã hội giàu nghĩa cử, đậm chất nhân văn không chỉ tạo thêm niềm tin yêu cảm phục của người dân ở các buôn làng về hình ảnh cao đẹp của người chiến sĩ Công an “Vì nhân dân phục vụ”, mà còn hỗ trợ hiệu quả công tác tuyên truyền, tác động tích cực trong đấu tranh xóa bỏ CHPC.

Bằng nhiều biện pháp vận động, cảm hóa giáo dục và đấu tranh quyết liệt, đến nay các đối tương CHPC ở huyện Sông Hinh đã bị phân hóa tan rã, không còn tụ tập mưu tính phạm pháp. Trong số 29 người cam kết từ bỏ CHPC, có 24 người đã chuyển sang sinh hoạt Tin Lành thuần túy, 5 đối tượng còn phải tiếp tục cảm hóa giáo dục. 1 trường hợp duy nhất khiến cho người dân ở nhiều buôn làng bức xúc, bất bình là Nay Y BLang (SN 1976, trú ở buôn Bưng B, xã Ea Lâm) – một đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự đã bị khởi tố, bắt tạm giam ngày 18/5/2023 về tội danh “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

“Diện mạo kinh tế – xã hội vùng đất cửa ngõ phía Tây Phú Yên đã và đang đổi mới và phát triển trong đó có sự đóng góp tích cực của lực lượng Công an bảo đảm ổn định ANTT, đẩy lùi và hướng đến xóa bỏ CHPC ra khỏi đời sống đồng bào dân tộc thiểu số ở các buôn làng. Kết thúc niên vụ nông sản 2022-2023, huyện Sông Hinh bội thu 326.560 tấn mía, 196.896 tấn sắn mì, so với cùng kỳ năm trước, sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tăng 15,2%, thương mại – dịch vụ tăng 2,63%, thu ngân sách đạt hơn 66 tỷ đồng…”, ông Nguyễn Chí Hiền, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Sông Hinh phấn khởi chia sẻ.

Hữu Toàn

Báo Công an nhân dân

Bài tiếp theo
« Prev Post
Bài trước
Next Post »

Nghi son