Tổng số lượt xem trang

Tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi: Nhóm nào cần trì hoãn tiêm?

 Chuyên gia Bệnh viện Nhi Trung ương khuyến cáo một số nhóm trẻ trong độ tuổi từ 5-11 cần trì hoãn tiêm vaccine COVID-19.

Theo TS Lê Kiến Ngãi, Trưởng Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện Nhi Trung ương, nhóm trẻ đang có bệnh cấp tính, mạn tính tiển triển hoặc các vấn đề khác phải trì hoãn tiêm. Cụ thể, trẻ bệnh mạn tính hoặc các bệnh cấp tính tiến triển như đang sốt, nhiễm trùng; đang trong đợt điều trị của bệnh mạn tính như hóa trị ung thư… thì cần trì hoãn cho đến khi kết thúc tình trạng bệnh.

Ngoài ra, nhóm chống chỉ định tiêm chủng là trẻ có tiền sử phản vệ với vaccine COVID-19 hoặc các thành phần của vaccine.

BS Ngãi thông tin, Hội đồng tư vấn đã đồng thuận khuyến cáo với trẻ từng mắc COVID-19 cần trì hoãn tiêm trong 3 tháng kể từ ngày khởi phát bệnh. Tuy nhiên, tùy từng huống cụ thể, các đơn vị tiêm chủng có thể xem xét hoàn cảnh mỗi cá nhân, so sánh lợi ích của việc tiêm và không tiêm để quyết định trẻ cần tiêm sớm hơn không. Việc này phải được sự đồng thuận của cha mẹ, người chăm sóc.

Với trẻ gặp hội chứng viêm đa cơ quan MIS-C (tình trạng các bộ phận cơ thể khác nhau bị viêm, gồm tim, phổi, thận, não, da, mắt hoặc các cơ quan tiêu hóa), bác sĩ khuyến cáo cần trì hoãn tiêm đến khi bệnh nhi hồi phục hoàn toàn bệnh lý này.

“Nếu trẻ có tình trạng viêm đa cơ quan sau COVID-19 thì phải được thăm khám, theo dõi tại cơ sở khám chữa bệnh để chắc chắn không còn biểu hiện lâm sàng; các bộ phận đều hồi phục hoàn toàn mới có thể tiêm vaccine COVID-19. Mục tiêu quan trọng nhất của chúng ta là làm sao tiêm vaccine COVID-19 được cho nhiều trẻ đủ điều kiện nhất, nhưng phải đảm bảo tiêm đến đâu an toàn đến đó”, BS Ngãi nhấn mạnh.

Không tiêm trộn 2 loại vaccine

Theo PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, với trẻ từ 5-11 tuổi, chỉ tiêm một loại vaccine COVID-19 duy nhất cho 2 mũi tiêm chứ không tiêm trộn.

Bà Hồng cũng chia sẻ, theo kinh nghiệm từ quốc tế và các đồng nghiệp thì những phản ứng bất thường, trầm trọng sau tiêm ở lứa tuổi 5-11 sẽ ít gặp hơn so với trẻ từ 12 tuổi trở lên. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai tiêm chủng, các địa phương không vì thế mà chủ quan, cần đặc biệt theo dõi sức khỏe của trẻ 3 ngày đầu sau tiêm. Thời gian này, trẻ phải luôn có người bên cạnh theo dõi, hỗ trợ 24/24 để đảm bảo sức khỏe.

Theo kế hoạch, từ tháng 4/2022, 63 tỉnh, thành phố trên cả nước sẽ bắt đầu tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi. Trẻ tuổi từ 11 tuổi (lớp 6) sẽ được tiêm đầu tiên, sau đó hạ dần độ tuổi. Các bé sẽ được tiêm tại trường học, cơ sở tiêm chủng cố định và tiêm lưu động. Hai loại vaccine được Bộ Y tế lựa chọn tiêm cho lứa tuổi này là Pfizer và Moderna.

Để sẵn sàng triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi vào đầu tháng 4/2022, Bộ Y tế trước đó yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố phối hợp với Sở GD&ĐT rà soát, lập danh sách tiêm cho trẻ đang đi học từ lớp 1 đến lớp 6 thuộc độ tuổi từ 5-11 tuổi.

Bộ Y tế cũng đề nghị cha mẹ, người giám hộ thực hiện ký Phiếu đồng ý tiêm chủng theo mẫu ban hành; điểm tiêm chủng thực hiện khám sàng lọc trước tiêm theo hướng dẫn và theo dõi, chăm sóc sau tiêm theo quy định.

Phạm Quý

Bài tiếp theo
« Prev Post
Bài trước
Next Post »

Nghi son