Tổng số lượt xem trang

Nhà mạng bán SIM rác sẽ bị đình chỉ phát triển thuê bao mới

 

Cục Viễn thông cho biết sẽ phối hợp với các Sở TT&TT tổ chức giám sát, kiểm tra việc thực hiện của các doanh nghiệp, đặc biệt với việc phát triển thuê bao mới.

Trong công văn gửi đến các doanh nghiệp viễn thông di động tại Việt Nam vào ngày 14/3, Cục Viễn thông - Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) cho biết mục tiêu đến ngày 31/3, tất cả các thuê bao đang hoạt động phải có thông tin thuê bao đầy đủ, chính xác và trùng khớp.

Nhà mạng bán SIM rác sẽ bị đình chỉ phát triển thuê bao mới - 1

Mục tiêu đến ngày 31/3, tất cả các thuê bao đang hoạt động phải có thông tin thuê bao đầy đủ, chính xác và trùng khớp (Ảnh minh họa).

Cục Viễn thông cho biết sẽ phối hợp với các Sở TT&TT tổ chức giám sát, kiểm tra việc thực hiện của các doanh nghiệp, đặc biệt với việc phát triển thuê bao mới. Đáng chú ý, các doanh nghiệp vi phạm có thể bị đề nghị đình chỉ hoạt động phát triển thuê bao mới.

Các hành vi vi phạm bao gồm cung cấp dịch vụ cho thuê bao phát triển mới có thông tin thuê bao không đầy đủ hoặc không chính xác; bán và lưu thông trên thị trường SIM thuê bao đã được nhập sẵn thông tin; kích hoạt sẵn dịch vụ di động cho SIM thuê bao,...

Bên cạnh đó, trong ngày 15/3, Cục Viễn thông cũng yêu cầu doanh nghiệp công bố danh sách các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông (của doanh nghiệp hoặc được doanh nghiệp trực tiếp ủy quyền) ở từng tỉnh, thành phố theo quy định để phối hợp giám sát, kiểm tra.

Theo Nghị định 49/2017/NĐ-CP, cá nhân sẽ cần xuất trình giấy tờ và ký xác nhận thông tin thuê bao khi muốn đăng ký mới thuê bao di động trả trước. Đồng thời, từ ngày 1/8/2022, thuê bao mới phát sinh cũng sẽ phải thực hiện xác thực với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Nhà mạng bán SIM rác sẽ bị đình chỉ phát triển thuê bao mới - 2

SIM rác vẫn được bày bán một cách công khai tại nhiều cửa hàng (Ảnh minh họa).

Tuy vậy, theo khảo sát của PV Dân trí tại một số cửa hàng, người bán đều không yêu cầu khách hàng cung cấp bất cứ thông tin gì. Chủ cửa hàng cho biết nhiều loại SIM đã được đăng ký trước. Người dùng chỉ cần lắp vào điện thoại và có thể sử dụng, không cần quan tâm thêm bất cứ vấn đề nào khác.

Chưa dừng lại ở đó, SIM rác còn được bày bán một cách tràn lan trên các trang thương mại điện tử. Chỉ với một số từ khóa đơn giản, người dùng có thể dễ dàng tìm mua được một chiếc SIM với mức giá từ vài chục nghìn đồng.

"Việc đảm bảo thông tin thuê bao trùng khớp với thông tin trong cơ sở quốc gia về dân cư sẽ góp phần giải quyết tình trạng SIM, thuê bao di động không đúng quy định", ông Nguyễn Phong Nhã - Phó cục trưởng Cục Viễn thông chia sẻ tại cuộc họp vào sáng 13/3 về kế hoạch triển khai chuẩn hóa thông tin thuê bao.

Minh Trí

Bài tiếp theo
« Prev Post
Bài trước
Next Post »

Nghi son