Tổng số lượt xem trang

Phát hiện thuốc điều trị ung thư nghi thuốc giả

 

Bộ Y tế vừa thông báo phát hiện một số mẫu thuốc trên nhãn ghi Stivarga, Xarelto nghi ngờ thuốc giả được bán trên thị trường và một số trang web.

Trước đó, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) nhận được thông tin từ Công ty Luật TNHH T&G (được sự ủy quyền của Bayer Intellecture Property GmbH) báo cáo về việc phát hiện các mẫu sản phẩm nghi ngờ là thuốc giả, trên nhãn ghi:

Tên sản phẩm: Stivarga 40mg (film kapli tablet, Regorafenib) Bayer Türk Kimya San. Ltd. Şti Parti No.: BXJL3D1 Son Kull. Ta.: 04.2024.

Tên sản phẩm: Xarelto 10mg (film kapli tablet, Rivaroksaban) Bayer Türk Kimya San. Ltd. Şti; Parti No.: 9LB04017 Son Kull. Ta.: 04/2022.

Phát hiện thuốc điều trị ung thư nghi thuốc giả - 1

Tên sản phẩm: Xarelto 15mg (film kapli tablet, Rivaroksaban) Bayer Türk Kimya San. Ltd. Şti; Parti No.: BLB02500 Son Kull. Ta.: 03/2024.

Tên sản phẩm: Xarelto 20mg (film kapli tablet, Rivaroksaban) Bayer Türk Kimya San. Ltd. Şti; Parti No.: ALB08020 Son Kull. Ta.: 11/2023.

Mẫu các sản phẩm nghi ngờ là thuốc giả được phát hiện bán trên thị trường và một số website (https://healthyungthu.com, https://nhathuoclp.com, https://thuocdactrigan.com). Theo báo cáo của Công ty và so sánh với mẫu thuốc do Công ty Luật TNHH T&G cung cấp, các sản phẩm nêu trên có các dấu hiệu khác biệt so với các mẫu thuốc do Bayer AG sản xuất, Công ty TNHH Bayer Việt Nam hoặc Chi nhánh Công ty TNHH Zuellig Pharma Việt Nam nhập khẩu và phân phối.

Vì thế, để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố, Y tế các ngành và Bayer AG thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc về các đặc điểm, dấu hiệu phân biệt giữa sản phẩm nghi ngờ là giả và thuốc do Bayer AG sản xuất, do Công ty TNHH Bayer Việt Nam hoặc Chi nhánh Công ty TNHH Zuellig Pharma Việt Nam nhập khẩu.

Phát hiện thuốc điều trị ung thư nghi thuốc giả - 2

Đồng thời, phối hợp thông tin tới các cơ sở buôn bán, sử dụng thuốc và người dân biết để không buôn bán, sử dụng sản phẩm là hàng giả trên.

Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu nhà sản xuất Bayer AG hoặc cơ sở đăng ký thuốc Stivarga 40mg, Xarelto 10mg, Xarelto 15mg, Xarelto 20mg phải cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan và khẩn trương báo cáo trực tiếp gửi về Cục.

Trong số này, Stivarga có hoạt chất Regorafenib, có tác dụng giúp điều trị ung thư trực tràng và ung thư gan, được sử dụng nhiều tại các bệnh viện. Thuốc Xarelto chỉ định điều trị và dự phòng huyết khối.

Đức Đam

Bài tiếp theo
« Prev Post
Bài trước
Next Post »

Nghi son