Tổng số lượt xem trang

Làm gì khi bị ngân hàng ép mua bảo hiểm?

 Không ít khách hàng phản ánh về việc không tiếp cận được khoản vay vì ngân hàng “bán bia kèm lạc”…

Khách hàng thường xuyên than phiền vì bị ép mua bảo hiểm

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có chỉ đạo như sau, pháp luật về kinh doanh bảo hiểm đã quy định các nguyên tắc, quyền, nghĩa vụ của các bên liên quan trong kinh doanh và khai thác bảo hiểm. Điều này nhằm bảo đảm việc tham gia bảo hiểm là tự nguyện, trên cơ sở nhu cầu và khả năng tài chính của khách hàng.

Trường hợp nếu có bằng chứng việc các ngân hàng “ép” mua bảo hiểm, đề nghị khách hàng gửi đơn kèm bằng chứng tới Ngân hàng Nhà nước để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Đối với đề nghị nên có Hotline để phản ánh nóng về tình trạng nêu trên, hiện nay Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã thiết lập đường dây nóng để nắm bắt và xử lý kịp thời mọi phản ánh, kiến nghị của người dân và các cơ quan, doanh nghiệp liên quan đến hoạt động ngân hàng cụ thể: – Số cố định: (024) 3936.1017; – Số di động: 0942.966.854; – Email duongdaynong.cqttgsnh@sbv.gov.vnNgay từ đầu năm, trong chỉ thị 01/CT-NHNN, Ngân hàng Nhà nước cũng đã cho thấy thái độ quyết liệt chấn chỉnh lại hoạt động bán bảo hiểm tại ngân hàng. Trên thực tế cũng đã có ngân hàng bị xử lý vì vi phạm ép khách hàng mua bảo hiểm. Cụ thể, ngày 30/6 và sáng 01/07/2022, Tòa án Nhân dân (TAND) thành phố Quy Nhơn có tiến hành xét xử một vụ án dân sự. Trong đó, nguyên đơn là một doanh nghiệp vận tải và bị đơn là một ngân hàng.

Theo đó, doanh nghiệp kể trên khởi kiện để yêu cầu ngân hàng bồi thường thiệt hại do nhà băng đã ép đơn vị kinh doanh vận tải này mua bảo hiểm, đồng thời không cấp bản sao giấy đăng kí xe, khiến hoạt động kinh doanh bị đình trệ và gây tổn thất cho doanh nghiệp.

Sau 2 ngày xét xử, trưa ngày 01/7/2022, Hội đồng xét xử TAND thành phố Quy Nhơn đã tuyên bản án yêu cầu ngân hàng bồi thường cho doanh nghiệp kể trên hơn 1,3 tỉ đồng.

Ngay từ đầu năm, trong chỉ thị 01/CT-NHNN, Ngân hàng Nhà nước cũng đã cho thấy thái độ quyết liệt chấn chỉnh lại hoạt động bán bảo hiểm tại ngân hàng. Theo đó, Các TCTD có hoạt động đại lý bảo hiểm phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về kinh doanh bảo hiểm; tăng cường kiểm tra, kiểm soát nội bộ đối với hoạt động đại lý bảo hiểm trên toàn hệ thống và xử lý nghiêm những trường hợp yêu cầu khách hàng phải mua các loại bảo hiểm khi cấp tín dụng cho khách hàng.

Bên cạnh đó, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước đã đặc biệt nhấn mạnh tính nghiêm trọng của hành vi ép buộc khách hàng mua bảo hiểm của các ngân hàng. Đây hoàn toàn có thể được đánh giá như một hành vi vi phạm phát luật và cần được xử lý nghiêm. Quyết định này là sự thấu hiểu và đặc biệt bảo vệ quyền lợi cho nhân dân của Chính phủ.Có thể thấy rằng, những chỉ đạo cấp thiết và dứt khoát của Chính phủ trong bảo vệ quyền lợi của người dân là hoàn toàn đúng đắn. Việc mạnh tay xử lý nghiêm những hành vi biến tướng vì mục tiêu lợi nhuận trong nghiệp vụ ngân hàng đã phần nào khiến người dùng “dễ thở” hơn trong hoạt động chi tiêu, vay mượn để cải thiện cuộc sống, góp phần xây dựng nền tảng tài chính văn minh, thân thiện, tin cậy cho người tiêu dùng.

Hạ Băng (Theo Canhco.net)

Bài tiếp theo
« Prev Post
Bài trước
Next Post »

Nghi son