Tổng số lượt xem trang

TPHCM: Bắt 13 người chuyên cắt ghép hình ảnh, gọi điện vu khống để đòi nợ

 

Ngày 20/11, Công an TPHCM cho biết vừa triệt phá băng nhóm chuyên cắt ghép hình ảnh, gọi điện vu khống để đòi nợ tại Công ty tài chính TNHH MTV Mirae Asset.

Trước đó, ngày 4/11, các đơn vị nghiệp vụ Công an TPHCM tiến hành kiểm tra hành chính văn phòng công ty trên tại cao ốc trên đường Hoàng Diệu, phường 6, quận 4.

Quá trình điều tra, xác minh, cơ quan công an xác định công ty trên là công ty nước ngoài, có trụ sở chính ở quận 1 do L.J. (quốc tịch Hàn Quốc) làm Tổng giám đốc, được Ngân hàng Nhà nước cấp giấy phép thành lập, có chức năng cho vay, bao gồm cả cho vay trả góp, cho vay tiêu dùng.

TPHCM: Bắt 13 người chuyên cắt ghép hình ảnh, gọi điện vu khống để đòi nợ - 1

Lực lượng công an có mặt tại cao ốc trên đường Hoàng Diệu (quận 4) - nơi Công ty tài chính TNHH MTV Mirae Asset thuê văn phòng để hoạt động (Ảnh: Hoàng Thuận).

Từ ngày 1/8/2016 đến nay, công ty thuê văn phòng tại cao ốc trên để hoạt động thu hồi nợ.

Khách hàng vay phải cung cấp thông tin cá nhân, người thân khi ký kết hợp đồng với công ty; lãi suất 4,58%/tháng, tương đương 55%/năm dưới hình thức trả góp hàng tháng.

Khi khách hàng đến hạn thanh toán, bộ phận thu hồi nợ sẽ chia khách hàng theo cấp độ thời gian nợ.

TPHCM: Bắt 13 người chuyên cắt ghép hình ảnh, gọi điện vu khống để đòi nợ - 2

Công an lấy lời khai nghi phạm (Ảnh: Công an cung cấp).

Đối với nhóm nợ từ 1-89 ngày, nhân viên dùng phần mềm gọi nhắc nợ khách hàng và người thân với tính chất lịch sự, nhẹ nhàng.

Đối với nhóm nợ từ 90-179 ngày, nhân viên cũng dùng phần mềm nhưng điện thoại, nhắn tin thường xuyên, liên tục nhắc nhở khách hàng hoặc người thân tác động trả nợ.

Nhóm nợ trên 180 ngày (chia thành 2 nhóm A, B) sử dụng điện thoại, các tài khoản mạng xã hội gọi điện, nhắn tin, chửi bới, đe dọa hoặc cắt hình ảnh người vay tiền, người thân ghép vào ảnh cáo phó đám tang, ảnh đồi trụy, thông báo truy tìm người trốn nợ, cảnh báo lừa đảo… để gửi cho khách hàng, người thân, bạn bè, đồng nghiệp của người vay tiền qua mạng xã hội nhằm gây sức ép, buộc người vay tiền trả nợ.

TPHCM: Bắt 13 người chuyên cắt ghép hình ảnh, gọi điện vu khống để đòi nợ - 3

Công an khám xét văn phòng của Công ty tài chính TNHH MTV Mirae Asset (Ảnh: Công an cung cấp)

Quá trình đấu tranh, thu thập chứng cứ, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh tạm giam đối với 13 người về tội Vu khống.

Các bị can bị khởi tố gồm Nguyễn Ngọc Thắng, Đỗ Trọng Đạt, Trịnh Ngân Bình, Phạm Hùng Dương Lâm, Nguyễn Thị Ngọc Thảo, Nguyễn Trung Tín, Đỗ Thanh Tùng, Phạm Thị Bích Trang, Nguyễn Công Nghĩa, Phạm Nguyễn Ngân Hà, Nguyễn Công Tuấn, Lê Sanh và Trần Minh Tiến.

Theo cơ quan công an, các nghi phạm sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi để thu hồi nợ. Khi người vay cung cấp số điện thoại liền bị xâm nhập vào danh bạ, tài khoản mạng xã hội và "khủng bố" người thân, đồng nghiệp người vay để đòi nợ. Quá trình điều tra xác định các nhân viên đòi nợ hưởng lợi 30% trên tổng số tiền thu nợ của khách hàng.

Hiện công an đã mời làm việc 26 người liên quan. Qua lấy lời khai, củng cố chứng cứ, khởi tố 13 người, những người còn lại tạm thời cho tại ngoại, tiếp tục xử lý. Bước đầu xác định có hàng chục người ở nhiều tỉnh thành là nạn nhân của công ty này.

Công an TPHCM cảnh báo người dân không vay tiền qua các app trên mạng xã hội. Đối với người lao động làm việc cho các công ty tài chính, phải tuân thủ quy định pháp luật, nếu vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm. Những ai là nạn nhân, xin liên hệ Công an quận 1, Phòng Cảnh sát hình sự để cung cấp thêm thông tin.

Công an TPHCM đang mở rộng điều tra vụ án.

Hoàng Thuận (Theo báo điện tử Dân trí)

Bài tiếp theo
« Prev Post
Bài trước
Next Post »

Nghi son