Tổng số lượt xem trang

Bắt giữ đối tượng mua bán tài khoản ngân hàng

 

Từng đi sang Campuchia làm việc nên Long biết được cách mua bán, cho thuê tài khoản ngân hàng trên mạng nên đối tượng thu thập, tàng trữ, mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng.

Ngày 5/7, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa, Công an huyện Như Xuân đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với đối tượng Huỳnh Văn Long (SN 1989, ở xã Thọ Phước, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) để điều tra về tội Thu thập, tàng trữ, mua bán công khai hóa trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng.

Qua nắm tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động sử dụng không gian mạng, thiết bị công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Công an huyện Như Xuân phát hiện hàng chục tài khoản ngân hàng thực hiện nhiều giao dịch có dấu hiệu phạm tội.

Bắt giữ đối tượng mua bán tài khoản ngân hàng - 1

Đối tượng Huỳnh Văn Long (Ảnh: Công an Thanh Hóa).

Bước đầu, Công an huyện Như Xuân xác minh số tài khoản ngân hàng trên được mở bằng thông tin cá nhân của nhiều người ở trong và ngoài tỉnh Thanh Hóa.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ và điều tra truy xét, Công an huyện Như Xuân đã nhanh chóng xác minh làm rõ Huỳnh Văn Long là đối tượng có liên quan trực tiếp đến các hoạt động giao dịch trên nên triệu tập Long đến cơ quan Công an để làm rõ.

Tại cơ quan Công an, Huỳnh  Văn Long khai nhận do trước đây từng đi sang Campuchia làm việc nên biết được cách mua bán, cho thuê tài khoản ngân hàng với các đối tượng rửa tiền, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đánh bạc trên mạng thu được lợi nhuận cao.

Để thực hiện hành vi này, từ đầu năm 2023 đến khi bị phát hiện, Long lên mạng xã hội như Facebook, Telegram. Zalo vào các hội nhóm hoạt động mua bán, cho thuê tài khoản ngân hàng giao dịch tìm người để bán, cho thuê tài khoản.

Sau khi tìm được khách và thỏa thuận việc mua bán, thuê tài khoản theo yêu cầu của khách hàng và theo từng ngân hàng, tên chủ tài khoản… Long sẽ tìm bàn bè, người thân, quen để rủ rê, mời chào mở tài khoản theo yêu cầu của Long, bán hoặc cho Long thuê, sau đó Long đem bán hoặc cho các đối tượng khác thuê lại với giá cao hơn để hưởng hoa hồng.

Ngoài việc thu thập, mua bán, trao đổi tài khoản ngân hàng, Huỳnh Văn Long còn mở 5 Công ty nhưng không có hoạt động kinh doanh gì mà chỉ để phục vụ lấy tư cách pháp nhân đến các ngân hàng mở tài khoản để bán và cho thuê kiếm tiền.

Căn cứ tài liệu chứng cứ thu thập được, Công an huyện Như Xuân phối hợp với Đội phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa kiểm tra xác minh và tạm giữ nhiều đồ vật, tài liệu liên quan được Long sử dụng để thực hiện hành vi phạm tội.

Cụ thể gồm: 2 bộ máy tính, 1 bộ máy in màu, 1 máy ép plastis, 5 điện thoại di động, 5 con dấu công ty và 2 dấu tên giám đốc công ty, 32 thẻ cứng ngân hàng và nhiều giấy tờ tài liệu liên quan đến hoạt động mở và hoạt động mua bán, cho thuê tài khoản đứng tên Huỳnh Văn Long và các đối tượng khác.

Bước đầu xác định từ đầu năm 2023 đến nay, Long đã mở, thu gom, mua bán, trao đổi hơn 60 tài khoản ngân hàng.

Công an huyện Như Xuân cảnh báo người dân không được mua bán, cho thuê, cho mượn tài khoản ngân hàng vì có thể tiếp tay cho hành vi lừa đảo, vi phạm pháp luật.

Bài tiếp theo
« Prev Post
Bài trước
Next Post »

Nghi son