Tổng số lượt xem trang

Ðịnh danh tài khoản mạng xã hội

 Hiện Bộ Thông tin và Truyền thông đang lấy ý kiến nhân dân về dự thảo nghị định thay thế Nghị định số 72/2013/NÐ-CP (Nghị định số 72) về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng. Một trong những nội dung được dư luận quan tâm, đó là quy định về xác thực tài khoản người dùng mạng xã hội thông qua số điện thoại di động tại Việt Nam.

Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters

Cụ thể, tất cả chủ tài khoản mạng xã hội là cá nhân hay tổ chức sẽ phải thực hiện định danh thông qua việc cung cấp thông tin của bản thân, như: Tên thật, số điện thoại, địa chỉ email hoặc giấy tờ tùy thân để chứng minh danh tính của mình. Việc này được áp dụng cho cả mạng xã hội trong nước và xuyên biên giới, gồm: Facebook, YouTube, TikTok, Twitter… Các tài khoản mạng xã hội không định danh sẽ bị đấu tranh, ngăn chặn, xử lý với các mức độ khác nhau.

Thực tiễn cho thấy những tác động tích cực của mạng xã hội trong đời sống hiện nay là không thể phủ nhận. Bên cạnh các thông tin hữu ích, các kênh giải trí phong phú, mạng xã hội còn là phương tiện giúp cộng đồng có thêm cơ hội giao lưu, chia sẻ, bày tỏ cảm xúc và kết nối dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, mạng xã hội cũng là nơi diễn ra nhiều trào lưu phản cảm, những hành vi thiếu lành mạnh, đi ngược thuần phong mỹ tục và các giá trị văn hóa truyền thống; lan truyền thông tin xấu, độc, thiếu kiểm chứng, sai sự thật. Chưa kể, tình trạng lừa đảo, phạm tội trên không gian mạng tại Việt Nam đang ngày càng gia tăng, không chỉ gây thiệt hại về tiền bạc mà còn gây ra nhiều hệ lụy về sức khỏe, tinh thần, những bất ổn trong cuộc sống…

Một phần nguyên nhân của thực trạng này là do hầu hết nền tảng xã hội xuyên biên giới hoạt động tại Việt Nam đều cho phép các chủ tài khoản ẩn danh, dẫn đến lối hành xử thiếu trách nhiệm như bình luận xúc phạm người khác, chia sẻ các nội dung vi phạm pháp luật, mua bán hàng cấm…

Nhiều ý kiến cho rằng định danh tài khoản mạng xã hội là một giải pháp quan trọng và cần thiết, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức trên không gian mạng. Ðồng thời người dùng mạng xã hội sẽ có trách nhiệm hơn đối với mỗi phát ngôn, đăng tải hay bình luận của mình. Và việc định danh được kỳ vọng sẽ giúp hạn chế các vấn nạn lừa đảo, tin giả, bôi nhọ, xúc phạm tổ chức, cá nhân và gây hậu quả nghiêm trọng trên không gian mạng.

Ðịnh danh tài khoản mạng xã hội đã và đang được nhiều quốc gia quan tâm và tìm giải pháp khả thi để thực hiện. Ðiều dư luận băn khoăn, đó là nguy cơ lộ, lọt thông tin cá nhân. Bởi để đăng ký tài khoản, người sử dụng phải cung cấp những thông tin liên quan như: Số điện thoại, họ tên khai sinh, hình ảnh căn cước công dân…

Ngoài ra, dẹp bỏ các tài khoản ảo thông qua định danh cũng không đơn giản. Do đó, để thực hiện hiệu quả công tác định danh tài khoản trên mạng xã hội cần có sự đồng thuận và phối hợp cẩn trọng từ nhiều phía. Các cơ quan chức năng cần tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý, xây dựng giải pháp công nghệ hỗ trợ giám sát, phát hiện, xử lý sai phạm, đưa ra những biện pháp bảo vệ an toàn thông tin cá nhân của người dùng nhằm ngăn chặn các hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Song song với đó, trách nhiệm của các đơn vị cung cấp nền tảng xuyên biên giới, sự hợp tác và ý thức của người dùng mạng xã hội cũng là nhân tố không thể thiếu.

LINH AN (NDO)

Bài tiếp theo
« Prev Post
Bài trước
Next Post »

Nghi son