Tổng số lượt xem trang

Việc Nước, việc Dân, đừng vì “cá nhân”, làm liều, phán ẩu

 

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Áo

Việc Nước, việc Dân, đừng vì “cá nhân”, làm liều, phán ẩu

Dưỡng Nguyên

1. Sau hơn 50 năm (1972-2023) quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam – Cộng hòa Áo đang phát triển tích cực, nhất là trên các lĩnh vực: chính trị – ngoại giao, kinh tế – thương mại, văn hóa – khoa học và công nghệ. Chuyến thăm chính thức Cộng hòa Áo ngày 24-7 của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam mở ra một chương mới trong quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước sau hơn nửa thế kỷ thiết lập quan hệ ngoại giao; tái khẳng định sự cần thiết phải tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước; đúng với tinh thần: Việt Nam sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy, là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Cùng với chuyến công tác này, theo lời mời của Tổng thống Cộng hòa Italia Sergio Mattarella và Giáo hoàng Francis, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Italia và thăm Tòa thánh Vatican chiều ngày 25-7.

Thế nhưng, những người thiếu thiện chí, có quan điểm đối lập với Đảng, Nhà nước Việt Nam lại không nghĩ như thế, họ đã tỏ rõ thái độ bất mãn, sự phản ứng tiêu cực đối với việc không ngừng mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế và tăng lên không ngừng uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Vì thế, họ không chỉ “xì xào, rì rào, bàn tán”, mà còn viết bài, tung tin xấu, độc trên mạng xã hội với những lời bình phẩm, phán xét “thiếu tính xây dựng”, thể hiện sự hằn học, tức tối với giọng điệu “mỉa mai chua chát”, cố tình “đâm vại thóc, chọc vại gạo”, làm trò mua vui cho cư dân mạng, nhất là những người có tính “hiếu kỳ”, “tò mò”, “đùa dai” hay bàn chuyện “tiếu lâm” trên mạng xã hội, thậm chí ở bàn chè nước, vỉa hè, đi “từ đồng quang sang đồng rậm”, “từ chuyện nọ xọ chuyện kia”, dù vô tình hay hữu ý, những câu chuyện đàm tiếu của họ chẳng những lãng phí thời gian, công sức mà lẽ ra, nó cần cho lao động, sản xuất, tạo ra sản phẩm hàng hóa, mà còn gây ô nhiễm môi trường thông tin, chính trị – xã hội ở nước ta.

Đằng sau những câu chuyện đàm tiếu, thiếu ý thức xây dựng là tâm trạng chán nản, là sự bất mãn vì không hài lòng về cuộc sống vì nhu cầu, sở thích, lợi ích cá nhân không được thỏa mãn. Họ lấy cớ chuyện này, chuyện khác để “xả” bực tức, “trút cơn giận” lên người khác, thả “bụi bẩn” vào không khí, xã hội. Hành vi sai trái của họ không chỉ là nói xấu, bôi nhọ người khác mà còn nhằm mục tiêu bài xích, công kích đường lối, chính sách đối ngoại, quan hệ hợp tác quốc tế của Đảng, Nhà nước ta với dụng ý hạ thấp uy tín, vị thế, bôi đen hình ảnh cán bộ lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, nói xấu đời tư, thân thế, gia đình của cán bộ, đảng viên.

Thật đáng tiếc là trong số những người phát ngôn thiếu ý thức xây dựng nêu trên có cả một số ít người đã từng là cán bộ trung cao cấp, giữ các chức vụ quan trọng trong bộ máy của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương; nhiều người là đảng viên, nay nghỉ hưu “nói cho sướng miệng”. Bàn về câu chuyện sai trái nêu trên, họ đã vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm, đã đánh tráo khái niệm và ngụy biện cho hành vi sai trái khi hạ thấp vai trò của người khác, nhất là những cán bộ trẻ, có chức vụ cao để khẳng định “cái tôi” của mình là đúng, “công trạng của mình” là cao, thông qua các câu chuyện hư cấu, bịa đặt, thêu dệt và xuyên tạc sự thật.

Thói xấu, sự giả dối của những lời nói, việc làm “mua vui chốc lát” chẳng khác gì “đổ thêm dầu vào lửa”, gây rối tình hình chính trị ở khu dân cư, làng xóm, phố phường. Hơn thế, nó làm giảm uy tín của cán bộ ở địa phương và vị thế của Việt Nam trong con mắt người dân và bạn bè quốc tế, chẳng khác gì trò chơi “lấy tay chọc mắt mình”, “gắp lửa bỏ vào lòng tay” hay “thoác áo cho người xem lưng”…

2. Thực tế chỉ ra rằng, tuyệt đại đa số ý kiến người dân đều bày rỏ sự đồng tình, ủng hộ chủ trương, đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta là “thêm bạn, bớt thù”, mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế với tất cả các quốc gia, dân tộc trong kỷ nguyên toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế, nhất là sự cần thiết phải “mở ra chương mới trong quan hệ truyền thống Việt Nam – Áo” và các nước phương Tây có thiện chí với Việt Nam. Người dân đánh giá cao chủ trương, đường lối, chính sách ngoại giao “cây tre” của Đảng, Nhà nước ta vì nó đem lại hiệu quả thiết thực, nhất là việc giúp Việt Nam giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để tiếp tục đổi mới, phát triển, giành những thành tựu to lớn hơn, góp phần thực hiện khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Vì lẽ đó, theo lời mời trân trọng của nước Bạn, chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Cộng hòa Áo là góp phần khẳng định uy tín, vị thế của Việt Nam trong thế giới đương đại, cũng như thể hiện rõ hiện chí của Việt Nam là luôn cố gắng làm hết sức mình để tăng cường hơn nữa mối quan hệ, hợp tác quốc tế với các đối tác chiến lược, đối tác toàn diện, với bạn bè quốc tế để không ngừng củng cố sự tin cậy, sự hiểu biết lẫn nhau, chia sẻ cùng nhau vì hòa bình, phát triển và thực hiện tiến bộ xã hội. Đây là việc làm tốt, rất cần thiết để tăng thêm uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, nhất là củng cố mối quan hệ truyền thống với Cộng hòa Áo sau hơn 50 năm quan hệ ngoại giao, khi hai nước cùng thống nhất mở ra một chương mới của lịch sử mới.

Nếu chỉ vì lợi ích riêng, nhu cầu và sở thích cá nhân mà một số cư dân mạng là những phần tử bất mãn, cơ hội chính trị coi thường phép nước, chà đạp lên pháp luật quốc tế và luật pháp Việt Nam là việc làm hoàn toàn sai trái, không thể chấp nhận, nhất là việc cố tình xuyên tạc chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Cộng hòa Áo, Cộng hòa Italia và Tòa thánh Vatican. Họ đã xuyên tạc, bịa đặt chuyến công tác của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, đã “đùa giỡn” với công việc “quốc gia đại sự”. Cả đạo lý và pháp lý Việt Nam và quốc tế đều cực lực lên án những hành vi phạm pháp, “phi nhân tính” ấy.

Lời nói và việc làm của họ đã rơi vào sai lầm kép: vừa “bôi mỡ cho kiến đốt” vì cung cấp thông tin sai trái, bịa đặt “làm mồi” cho các thế lực thù địch chống phá Đảng, Nhà nước và chế độ ta; vừa xuyên tạc sự thật, đánh mất phẩm giá, nhân cách, danh dự con người khi trắng trợn vu cáo: “chuyến đi của ông Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng bộ xậu tới trời Âu là đi du lịch sau khi ông Thưởng nhậm chức Chủ tịch nước”, rồi tung ra “sự hoài nghi có chủ đích” để gieo rắc sự bi quan, chán nản trong xã hội Việt Nam khi lấp lửng phán xét: “không biết chuyến công du của ông Chủ tịch nước có được gì hay không, chỉ biết là tiêu tốn rất nhiều tiền thuế của dân”…

Đó là hành vi “châm lửa đốt nhà” của một số kẻ xấu khi cho rằng “việc nhà rối như canh hẹ nhưng ông Chủ tịch nước không lo giải quyết, lại đi cầu người bên ngoài đến giúp đỡ”, “chuyến công du của Chủ tịch nước nhằm tạo uy lực cho cá nhân trước thềm Đại hội Đảng lần thứ XIV”…

Cùng với sự xuyên tạc, bóp méo sự thật, một số người còn đưa ra ý kiến phi lý rằng “Chủ tịch nước đến thăm Cộng hòa Áo chỉ là cái cớ thăm viếng, còn thực chất là đi xin trợ cấp khó khăn do quan chức Việt Nam tham nhũng quá nhiều”, là “đi buôn chính trị dưới vỏ bọc kêu gọi đầu tư nước ngoài vào Việt Nam”, là “mồi nhử, lôi kéo, kích động Hoa Kỳ, Trung Quốc và nhiều nước khác đầu tư vào Việt Nam theo kế sách ngoại giao cây tre của Việt Nam để hưởng lợi”, vân vân và vân vân…

3. Phải nói ngay rằng, những lời bịa đặt, xuyên tạc nêu trên không thể lừa gạt được người dân Việt Nam, bởi bây giờ, nhà ai cũng có ti vi, phần lớn người dân đều có điện thoại thông minh và quanh họ, các phương tiện thông tin đại chúng khá phổ biến. Vì vậy, mọi thông về chuyến thăm chính thức Cộng hòa Áo, Cộng hòa Italia và Tòa thánh Vatican của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã được thông báo chi tiết và được tường thuật khá đầy đủ.

Hơn thế nữa, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến thăm nước Bạn theo lời mời trân trọng và được tiếp đón theo nghi lễ cấp Nhà nước với các nội dung đã được xác định rõ ràng là cùng nhau “mở ra một chương mới trong quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt tốt đẹp giữa hai nước sau 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao”; là “tôn trọng củng cố và tăng cường quan hệ với Áo – một đối tác quan trọng của Việt Nam ở châu Âu”.

Chuyến thăm của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam là góp phần đẩy mạnh tăng cường trao đổi đoàn các cấp nhằm gia tăng tin cậy chính trị, tạo thuận lợi cho hợp tác song phương, phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn liên nghị viện khu vực và thế giới. Qua đó, vai trò của Việt Nam được đề cao khi “làm cầu nối thúc đẩy hợp tác giữa Nghị viện Áo và Hội đồng liên Nghị viện ASEAN”.

Vì lợi ích chung của hai nước, Việt Nam và Cộng hòa Áo nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, tổ chức quốc tế. Hai bên tin tưởng quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Áo sẽ phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thăm Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) vì IAEA đang hỗ trợ Việt Nam triển khai các dự án trong khuôn khổ “Chương trình hợp tác kỹ thuật của IAEA” về hợp tác, phát triển ứng dụng năng lượng nguyên tử giai đoạn 2022 – 2027 vì mục đích hòa bình, có lợi cho Việt Nam và cộng đồng quốc tế.

Cùng với đó, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm bang Burgenland. Tại đây, Đoàn công tác đã trao đổi kinh nghiệm về phát triển nông nghiêp và du lịch của Áo và Việt Nam. Qua đó, Chủ tịch nước kêu gọi các doanh nghiệp của bang Burgenland khai thác các cơ hội đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, tăng trưởng xanh và đầu tư – thương mại, phát triển kinh tế bền vững tại Việt Nam. Làm việc tại Cộng hòa Italia và Tòa thánh Vatican, Chủ tịch nước mong muốn Bạn tạo điều kiện giúp đỡ Việt Nam có thêm những nguồn lực, điều kiện thuận lợi để tiếp tục phát triển kinh tế đất nước; tăng cường củng cố mối quan hệ với EU.

Rõ ràng, đây là chuyến thăm Cộng hòa Áo đầu tiên của Chủ tịch nước trong 15 năm qua nên nó mang sứ mệnh đặc biệt quan trọng nhằm tiếp tục triển khai sâu sắc hơn nữa đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta về độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển; đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn quan hệ, hợp tác song phương với Cộng hòa Áo; thông qua Áo và Italia, thúc đẩy quan hệ Việt Nam – EU và góp phần thúc đẩy quan hệ ASEAN.

4. Nhận diện đúng và hiểu biết đầy đủ sứ mệnh chuyến công tác của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, mỗi người dân Việt Nam càng thêm tự hào về Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, nhân dân Việt Nam anh hùng; càng trân quý những thành quả cách mạng và nguyện “chung sức đồng lòng”, luôn đoàn kết xung quanh Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đứng đầu là đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, ra sức thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Sự thật mãi mãi là sự thật, nó không thể vì lời nói hoa mỹ, giọng điệu mỵ dân, lừa bịp của những kẻ bất mãn, tiêu cực, đầy mưu mô xáo trá, lại khéo “khua môi múa mép” mà biến đúng thành sai, phải thành trái, thật thành giả. Chiêu trò tung tin giả rồi đồn thổi, tán phát các luận điệu sai trái trên mạng xã hội của bọn người “giả nhân, giả nghĩa” đã cũ xưa rồi. Người dân Việt Nam, hơn ai hết, đã “qua thử lửa cách mạng”, đã từng chiêm nghiệm “sự thủy chung”, một lòng một dạ vì dân vì nước của Đảng ta, của các thế hệ lãnh tụ của Đảng, họ tin yêu Đảng, vững vàng đi theo Đảng. Họ không bị lừa gạt bởi “những lời có cánh” của kẻ xấu như thời thực dân, đế quốc trước đây.

Hãy nhìn vào cuộc sống hiện thực trên đất nước hình chữ S này với sự “thay da đổi thịt” từng ngày và người dân Việt Nam đang được thụ hưởng thành quả đổi mới thì biết: các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị đã thất bại thảm hại. Lời bịa đặt, giả dối của những kẻ chống phá Đảng, Nhà nước, chế độ XHCN chẳng khác gì “bụi bẩn”, lau là sạch ngay./.

Bài tiếp theo
« Prev Post
Bài trước
Next Post »

Nghi son