Tổng số lượt xem trang

Cảnh báo tình trạng xâm hại tình dục trẻ em

 

Qua công tác theo dõi và thống kê cho thấy, trong 11 tháng năm 2023 (từ tháng 12/2022 đến tháng 11/2023), lực lượng Công an đã tiếp nhận, xử lý  64 tin báo về các vụ việc có dấu hiệu xâm hại tình dục, trong đó có đến 47 vụ nạn nhân là trẻ em dưới 16 tuổi (chiếm 73,8%). Đằng sau mỗi vụ việc ấy là những nỗi đau, sự tổn thương sâu sắc và ám ảnh tinh thần của gia đình và nạn nhân. Đây cũng là sự trăn trở của lực lượng Công an khi việc ngăn chặn, kiềm chế và làm giảm loại tội phạm này vẫn còn nhiều khó khăn, đòi hỏi sự nỗ lực từ nhiều phía.

Chỉ mới 8 tuổi, nhưng ký ức non nớt của cô bé N.T.D huyện Thạch Thành lại hằn sâu sự sợ hãi tột độ sau khi bị gã hàng xóm đáng tuổi ông của mình dâm ô. Đáng ghê tởm hơn, việc xâm hại, làm tổn thương một đứa trẻ cả về thể xác và tinh thần được gã đàn ông định giá bằng tiền với lời dặn “không được kể cho ai”.

Có một số trường hợp khác tội danh “xâm hại tình dục trẻ em” lại là trái đắng từ những cuộc tình thiếu hiểu biết. Đơn cử như trường hợp của N. V.T ở thị trấn Kim Tân, huyện Thạch Thành. Do quen biết nhau qua mạng xã hội, T đã ngỏ lời yêu với bạn gái, sau đó cả 2 phát sinh và tự nguyện quan hệ tình dục mà không biết rằng tại thời điểm thực hiện hành vi, bạn gái của T chưa đủ 16 tuổi. 

Được biết có những vụ việc hết sức đau lòng khi người thực hiện hành vi xâm hại trẻ em lại là người thân quen của trẻ. Thậm chí có những trường hợp rất đau lòng như bố đẻ hiếp dâm chính con gái ruột của mình, bác dâm ô cháu v.v…Qua đánh giá thực tế hầu hết các trường hợp nạn nhân là trẻ em thiếu sự quan tâm, chăm sóc và theo dõi từ gia đình, các em không có đủ kỹ năng tự bảo vệ bản thân.

 
 
Ảnh minh họa:

Theo Luật Trẻ em năm 2016: Xâm hại trẻ em là hành vi gây tổn hại về thể chất, tình cảm, tâm lý, danh dự, nhân phẩm của trẻ em dưới các hình thức bạo lực, bóc lột, xâm hại tình dục, mua bán, bỏ rơi, bỏ mặc trẻ em và các hình thức gây tổn hại khác. Những hình thức xâm hại trẻ em phổ biến gồm có: Bạo lực, bóc lột trẻ em; Bỏ rơi, bỏ mặc trẻ em; Mua bán, bắt cóc, giam giữ trẻ em và xâm hại tình dục trẻ em. Tội phạm xâm hại trẻ em đã được quy định thành các tội danh độc lập trong Bộ luật Hình sự.
Trong những năm qua, Công an tỉnh đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, Công an các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với các sở, ban, ngành và cấp ủy, chính quyền các cấp thực hiện đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống tội phạm xâm hại trẻ em. Do vậy tình hình tội phạm xâm hại trẻ em trên địa bàn tỉnh cơ bản đã được kiềm chế; không xảy ra vụ việc phức tạp, kéo dài, gây bức xúc trong dư luận quần chúng nhân dân. Các tin báo, tố giác về tội phạm xâm hại trẻ em đều được tiếp nhận, phân loại, giải quyết, kết luận kịp thời, nhanh chóng theo đúng quy định của pháp luật. 

Tuy nhiên, số vụ xâm hại trẻ em trên địa bàn tỉnh vẫn diễn biến phức tạp, công tác phòng ngừa tội phạm xâm hại trẻ em còn gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc, nhất là trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm xâm hại trẻ em, người chưa thành niên vi phạm pháp luật; ý thức chấp hành pháp luật và tinh thần cảnh giác phòng ngừa tội phạm này của một bộ phận người dân chưa cao. Trong nhiều vụ việc, người bị hại và gia đình của người bị hại thường có tâm lý e ngại, mặc cảm, tự ti, lo sợ ảnh hưởng đến danh dự, cuộc sống gia đình nên không dám lên tiếng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của bản thân họ hoặc người thân khi bị xâm hại. 

Qua thực tiễn cho thấy, yếu tố chủ yếu tác động đến tình hình tội phạm xâm hại trẻ em trên địa bàn tỉnh thời gian qua là do ảnh hưởng của mặt trái nền kinh tế thị trường như: phát triển không đồng đều giữa nông thôn và thành thị; tình trạng thất nghiệp; sự du nhập của các loại văn hóa phẩm độc hại, đồi trụy; sự tha hóa, biến chất về đạo đức, lối sống của một bộ phận người dân đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc giáo dục đạo đức, hình thành nhân cách trẻ em, làm gia tăng tội phạm, trong đó có tội phạm xâm hại trẻ em. 

Bên cạnh đó, một bộ phận không nhỏ người dân không nhận thức được trách nhiệm của mình trong công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em; việc phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em bị coi nhẹ; nhận thức của một số gia đình đối với các nguy cơ về tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em còn hạn chế. Nhiều vụ án xảy ra xuất phát từ việc gia đình không quan tâm, quản lý, chăm sóc các em trong cuộc sống hàng ngày. 

Hiện nay, việc xâm hại tình dục không chỉ diễn ra đối với trẻ em gái, mà còn xảy ra cả với trẻ em trai. Do đó, dù ở lứa tuổi nào và giới tính nào, việc cha mẹ, thầy cô dạy các kỹ năng tự bảo vệ mình cho trẻ là hết sức cần thiết, nhất là những kiến thức nhận biết các hành vi xâm hại, cùng với đó là sự sát sao, theo dõi từ người thân để phát hiện kịp thời khi trẻ có các dấu hiệu bất thường./.

Theo: https://conganthanhhoa.gov.vn
Bài tiếp theo
« Prev Post
Bài trước
Next Post »

Nghi son