Tổng số lượt xem trang

Học giả Brazil đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

 Ngày 7/1, trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ông Pedro De Oliveira, Tổng thư ký Hội hữu nghị Brazil – Việt Nam, đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ Tổ quốc và phát triển đất nước, cũng như thành tựu ngoại giao của nước ta trong những năm gần đây.

Chú thích ảnh
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII Đảng Cộng sản Việt Nam. Ảnh tư liệu: TTXVN

Ông Oliveira nhấn mạnh trong thế kỷ thứ XX, nhiều sự kiện lịch sử liên tiếp xảy ra làm thay đổi đáng kể tình hình thế giới. Một trong những sự kiện quan trọng đó là việc đồng chí Nguyễn Ái Quốc thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam vào ngày 3/2/1930, tập hợp lực lượng trên bán đảo Đông Dương đấu tranh xóa bỏ ách áp bức, bóc lột của thực dân Pháp.

Ông Oliveira, người từng có nhiều năm nghiên cứu về Việt Nam, nhắc lại: “Chiến tranh thế giới thứ II kết thúc, nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lãnh đạo thành công Cách mạng tháng Tám, giành chính quyền nhân dân từ tay phát xít Nhật và tuyên bố độc lập dân tộc, thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vào ngày 2/9/1945”.

Ông Oliveira khẳng định đây là lần đầu tiên trong lịch sử, một nước thuộc địa nhỏ đã chiến thắng một cường quốc thực dân lớn. Chiến thắng vẻ vang này không chỉ là chiến thắng của nhân dân Việt Nam mà còn là chiến thắng của các lực lượng hòa bình, dân chủ và chủ nghĩa xã hội trên toàn thế giới. Hồ Chí Minh là người truyền cảm hứng cho phong trào giải phóng các dân tộc thuộc địa trên thế giới.

Ông đánh giá Bản Tuyên ngôn Độc lập là một áng văn lập quốc vĩ đại, một kiệt tác bất hủ về lý luận, tư tưởng độc lập dân tộc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong đó có những tư tưởng độc lập tự chủ về đối ngoại. Chủ tịch Hồ Chí Minh là người đã phát triển các giá trị ngoại giao lên một tầm cao mới, kết hợp hoàn hảo lòng yêu nước, văn hóa dân tộc, truyền thống ngoại giao với tinh hoa văn hóa, kinh nghiệm ngoại giao thế giới.

Tại Hội nghị Đối ngoại toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam được tổ chức vào ngày 14/12/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định về sự hình thành, phát triển của trường phái đối ngoại, ngoại giao “cây tre Việt Nam”: Gốc vững, thân chắc, cành uyển chuyển, thấm đượm tâm hồn, cốt cách và khí phách của dân tộc Việt Nam, ông Oliveira bày tỏ.

Ông Oliviera cho biết luôn ấn tượng với tinh thần và sức mạnh của dân tộc Việt Nam, với những đặc tính mềm dẻo, sáng tạo nhưng dũng cảm, kiên cường, bất khuất trước mọi khó khăn, vì độc lập, tự do và hạnh phúc. Thực tiễn đã chứng minh đường lối đối ngoại, ngoại giao mang bản sắc “cây tre Việt Nam” đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng.

Từ một nước bị bao vây, cấm vận, đến nay, Việt Nam đã có quan hệ ngoại giao với 193 quốc gia, trong đó có 6 nước đối tác chiến lược toàn diện, 12 nước đối tác chiến lược và 12 nước đối tác toàn diện. Trong ngoại giao đa phương, Việt Nam là thành viên tích cực và có trách nhiệm của hơn 70 tổ chức và diễn đàn quốc tế lớn như Liên hợp quốc, ASEAN, APEC, ASEM và WTO.

Chuyên gia Oliviera khẳng định công tác đối ngoại, ngoại giao Việt Nam trong năm 2023, đóng vai trò tiên phong trong việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định, góp phần quan trọng bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ. Vị thế và uy tín của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới không ngừng được nâng cao, góp phần tích cực vào việc gìn giữ hòa bình và hợp tác phát triển, tiến bộ trên thế giới. Chưa bao giờ Việt Nam có vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay.

Đề cập tới quan hệ song phương, ông Oliviera nhấn mạnh ý nghĩa chuyến thăm Brazil của Thủ tướng Phạm Minh Chính trong tháng 9 vừa qua, trong bối cả hai nước hướng tới kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 16 năm xác lập quan hệ Đối tác toàn diện trong năm 2024. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp Tổng thống Lula da Silva; Chủ tịch Đảng Cộng sản Brazil, Luciana Santos; Chủ tịch Đảng Công nhân, Gleisi Hoffmann và Hội hữu nghị Brazil-Việt Nam. Hai bên đã khẳng định cam kết tăng cường quan hệ truyền thống hữu nghị và hợp tác tốt đẹp lên một tầm cao mới trong thời gian tới, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, phát triển ở hai khu vực và trên thế giới.

Ngoài ra, ông Oliviera bày tỏ tin tưởng quan hệ giữa Brazil và Việt Nam sẽ phát triển tốt đẹp và đây là “thời điểm thuận lợi nhất” để thúc đẩy hợp tác song phương với sự ủng hộ của Chính phủ hai nước. Hai bên đều đang nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác với sự tham gia tích cực của Ðại sứ Brazil tại Hà Nội, Marco Farani, và Đại sứ Việt Nam tại Brasilia, Bùi Văn Nghị. Hai nước sẽ tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm nay (8/5/1989 – 8/5/2024).

Brazil là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh và Việt Nam là đối tác thương mại hàng đầu của Brazil ở Đông Nam Á. Năm 2022, trao đổi thương mại giữa hai nước đạt kỷ lục với gần 6,8 tỷ USD.

Với cuốn sách Hồ Chí Minh cuộc đời và sự nghiệp vị lãnh tụ giải phóng dân tộc Việt Nam, ông Oliviera đã giành giải Nhất loại hình Sách Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VIII.

Diệu Hương (TTXVN)

Bài tiếp theo
« Prev Post
Bài trước
Next Post »

Nghi son