Tổng số lượt xem trang

Chủ tịch Quốc hội: Cảm xúc qua 2 lần tuyên thệ nhậm chức vẫn tươi mới

 "Cảm giác khi đó rất khó tả, xúc động. Cảm xúc đó dù trong lần tuyên thệ cách đây 3 tháng hay 2 ngày trước, cảm xúc đều tươi nguyên như vậy" - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ.

Chủ tịch Quốc hội: Cảm xúc qua 2 lần tuyên thệ nhậm chức vẫn tươi mới - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Chủ tịch Quốc hội gặp mặt các cơ quan thông tấn, báo chí chiều muộn ngày 22/7.

Chiều 22/7/2021, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, người vừa lần thứ hai được bầu giữ chức vụ đứng đầu cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, chủ trì cuộc họp báo.

5 năm nữa mới biết có xứng đáng là người đại biểu nhân dân hay không!

Nói về chương trình hoạt động đề ra trong nhiệm kỳ công tác này, Chủ tịch Quốc hội phân tích, chất lượng hoạt động của đại biểu Quốc hội nói chung, nhất là đại biểu chuyên trách là nhân tố quyết định thành công hoạt động của Quốc hội. Vậy nên, đại biểu Quốc hội chính là nhân tố trung tâm của hoạt động của cơ quan lập pháp của nhà nước.

Không nêu thông điệp, nhắn nhủ tới các đại biểu Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Quốc hội chỉ chia sẻ, ông tự đặt mình vào vị trí là 1 trong 499 đại biểu Quốc hội được bầu khóa này, là một trong những người được gần 70 triệu cử tri cân nhắc lựa chọn bầu vào cơ quan đại diện của người dân tại Trung ương.

"Đây là vinh dự rất lớn, với cả 40% đại biểu tái cử và 60% đại biểu lần đầu được bầu vào Quốc hội" - Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội: Cảm xúc qua 2 lần tuyên thệ nhậm chức vẫn tươi mới - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ về trách nhiệm người đại biểu nhân dân.

Ông chia sẻ: "Tôi đã tham gia Quốc hội đến khóa thứ 3, tôi hiểu cảm giác của những người lần đầu bước chân vào Quốc hội, thấy rất vinh dự, tự hào nhưng cũng áp lực về trách nhiệm to lớn của mình. Mình phải làm gì đây để xứng đáng với sự tin tưởng của cử tri, làm gì trong suốt chặng đường 5 năm tới?".

Chủ tịch Quốc hội nhắc tới những mốc chặng đường quan trọng sắp tới của đất nước, đến năm 2025, 2030 và mốc 2045 tròn 100 năm ngày thành lập nước với những mục tiêu cụ thể như tới 2025 trở thành một nước có mức thu nhập trung bình, tới 2045 thành nước phát triển có mức thu nhập trung bình cao như Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đề ra.

Ý thức về vinh hạnh cũng là trách nhiệm lớn lao, theo Chủ tịch Quốc hội, mỗi đại biểu Quốc hội sẽ không ngừng tu dưỡng, rèn luyện, không ngừng cầu thị học tập, luôn gần dân, trọng dân, lắng nghe nguyện vọng của nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội: Cảm xúc qua 2 lần tuyên thệ nhậm chức vẫn tươi mới - 3

Nhấn để phóng to ảnh

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại lễ tuyên thệ nhậm chức ngày 20/7/2021.

Ông Huệ nhấn mạnh nguyên lý, Quốc hội là thiết chế quyền lực của dân. "Bước chân vào nghị trường, theo đó, là vinh dự lớn nhưng có hoàn thành được trọng trách của mình hay không là việc khó hơn. Dù ở cương vị Chủ tịch Quốc hội hay đại biểu bình thường, chúng tôi cũng ý thức rõ về điều đó" - ông Huệ bày tỏ.

Ông liên tưởng lại thời điểm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được bầu đồng thời làm Chủ tịch nước, Tổng Bí thư đã đọc câu thơ "Chén vui mừng buổi hôm nay/Chén mừng phải đợi ngày này… 5 năm sau". Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, 5 năm hoạt động cũng là thời gian thử thách, để xem 499 địa biểu có đúng là người đại diện cao nhất của nhân dân, có xứng đáng với sự tin tưởng, kỳ vọng của cử tri, nhân dân hay không.

"Cố gắng kiềm chế cảm xúc để thể hiện lời tuyên thệ trước quốc dân đồng bào"

Chia sẻ về cảm xúc qua 2 lần tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Quốc hội chỉ cách nhau 3 tháng, ông Vương Đình Huệ nhấn mạnh, việc tuyên thệ là quy định của Hiến pháp với các chức danh lãnh đạo chủ chốt của nhà nước, là quy trình phải thực hiện, không kể thời gian đảm nhiệm chức vụ dài hay ngắn.

"Khi đã được Quốc hội bầu giữ chức vụ người đứng đầu, dù chỉ làm nhiệm vụ 2-3 tháng thì đó cũng là trọng trách, phải tuyên thệ trước Quốc hội" - ông Huệ khẳng định.

Ông cũng chia sẻ: "Cảm giác trúng cử tôi đã nói. Còn cảm giác khi được Quốc hội bầu làm Chủ tịch, đứng trước 500 đại biểu cùng nhiều quan khách, thực sự thấy vinh dự, tự hào lắm, thấy rất thiêng liêng nhưng cũng cảm nhận được trách nhiệm nặng nề vì chỉ sơ suất một chút là không hoàn thành nhiệm vụ. Nói chung, cảm giác khi đó rất khó tả, xúc động và phải cố gắng làm sao để kiềm chế được cảm xúc, để thể hiện lời tuyên thệ trước quốc dân đồng bào. Cảm xúc đó thì dù trong lần tuyên thệ cách đây 3 tháng hay 2 ngày trước, cảm xúc đều tươi nguyên như vậy".

Chủ tịch Quốc hội: Cảm xúc qua 2 lần tuyên thệ nhậm chức vẫn tươi mới - 4

Nhấn để phóng to ảnh

Sự khác nhau giữa 2 lần tuyên thệ, theo ông Huệ là trong lần 3 tháng trước, phát biểu nhậm chức, ông chỉ hứa 2 điều là đảm bảo hoạt động thường xuyên, liên tục của Quốc hội và tổ chức tốt cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021-2026. Kiểm điểm lại, ông Huệ khẳng định, UB Thường vụ, Hội đồng bầu cử quốc gia cũng như Ban Chấp hành Trung ương và Bộ Chính trị đã thống nhất đánh giá là lãnh đạo Quốc hội đã làm được 2 việc đó, thậm chí làm được nhiều hơn những gì đã hứa. Còn tại lần tuyên thệ 2 ngày trước, ông có bài phát biểu nhậm chức dài hơn, hứa nỗ lực để nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội trên tất cả các khía cạnh: hoạt động lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Minh Triết

Bài tiếp theo
« Prev Post
Bài trước
Next Post »

Nghi son