Tổng số lượt xem trang

Truyền thông tử tế thời dịch: bớt chỉ trích phê phán những người đang nỗ lực dập dịch

 Những tin đồn “Sài Gòn sắp trở thành Ấn Độ thứ 2; Thành phố sắp ban hành lệnh giới nghiêm; Ăn trứng, sử dụng Tylenol, vitamin C, E mỗi ngày giúp diệt virus…” chen nhau tới tấp truy sát người dân Sài Gòn vốn đang “ốm yếu” bởi đại dịch Covid-19 bủa vây. Không chỉ đội ngũ y tế mà người dân cũng bị stress tập thể. Virus Sars-Cov-2 lẩn khuất khắp nơi cùng lúc virus sợ hãi dấy lên trong nhiều người dân.

Đáng báo động có không ít người làm truyền thông, KOLs (người ảnh hưởng trên mạng xã hội) cứ thao thao bất tuyệt hết trách móc lại phê phán, thấy ca nhiễm rồi điểm tên địa phương đứng đầu như tội đồ mà tuyệt nhiên không đưa ra được giải pháp nào nên hồn. Giữa muôn vàn tin tức xám xịt ấy, người ta tuyệt nhiên chẳng đoái hoài đến những tin tức truyền năng lượng như số ca được chữa khỏi; tỉ lệ tiêm vaccine; những xe hàng lưu động chở thịt, rau củ, gạo đến tận khu dân cư; Trung tâm công tác xã hội vận động doanh nghiệp, nhà hảo tâm đóng góp thêm đến các ăn từ thiện trong khu cách ly; 130 bác sĩ đăng ký tư vấn sức khỏe miễn phí cho người dân qua điện thoại; biểu đồ số ca mắc đã có biến động giảm; gói hỗ trợ 886 tỉ của TP đã đến tay bà con;…Khách quan hơn, là những đánh giá của truyền thông quốc tế đối với nỗ lực phòng chống dịch của Việt Nam. Như trang Brookings (Mỹ) đánh giá “VN là hình mẫu ứng phó đại dịch với chi phí thấp, tinh thần đoàn kết toàn dân, trong đó hệ thống y tế cộng đồng là mô hình lí tưởng để học hỏi”. Hay tờ Bloomberg đánh giá mô hình 3 tại chỗ tại các KCN là cách làm hiệu quả giúp vừa đẩy lùi dịch bệnh vừa phục hồi kinh tế.

Biết rằng chuyện giăng dây hay giấy thông hành âm tính, số ca nhiễm… đã đang làm người dân vô cùng não nề. Nhưng như nhà báo Ngô Nguyệt Hữu chia sẻ: “lãnh đạo chân thành! thật đáng quý khi Bí thư Nguyễn Văn Nên đã gặp gỡ các chuyên gia dịch tễ, bác sĩ đầu ngành để lắng nghe góp ý. Một hành động cần thiết và đúng đắn“. Để thấy rằng, mỗi quyết sách đều được đắn đo kỹ lưỡng và mục tiêu tối thượng không gì khác ngoài việc bắt kịp tiến trình của các quốc gia sống với “cúm mùa”, giảm thiểu thấp nhất những thiệt hại. Nói thêm, phong tỏa để khoanh vùng, truy vết khu vực có dịch, nếu chẳng may rơi vào trường hợp này, cũng không cần quá lo lắng, chính quyền địa phương, tấm lòng người Sài Gòn không để ai thiếu đồ ăn, thức uống.Phải nhìn nhận thực tế, TP.Hồ Chí Minh có tổng số dân gần bằng vương quốc Campuchia, gấp gần 1,5 lần Israel và gần 3 lần dân số Singapore. Đối với một đất nước đang phát triển như Việt Nam việc quản trị một siêu thành phố như vậy không phải việc đơn giản. Nói thì dễ nhưng xắn tay vào làm, nhất là chống dịch chưa từng có tiền lệ sẽ khó tránh khỏi sai sót, mò mẫm. Mỗi giai đoạn dịch bệnh sẽ có những phương án khác nhau. TP đã nhanh chóng bỏ kiểm tra giấy xét nghiệm trong nội thành khi những đám đông ùn tắc ở nhiều cửa ngõ; F1 được cách ly tại nhà với những điều kiện bớt ngặt nghèo hơn; cách phong tỏa chưa hợp lý dần được điều chỉnh lại; Hai chợ đầu mối Thủ Đức, Hóc Môn đang tái mở một phần, chợ truyền thống hoạt động trở lại để hàng hóa không còn khan hiếm, tăng giá; Hàng chục ngàn phiếu đi siêu thị 0 đồng được phát đến tay người dân đang khó khăn; vaccine cho số đông đã ló dạng dần… Chưa đủ để dịch giảm xuống, người dân hết những vất vả, nhưng như lời BS Trương Hữu Khanh “nhà quản lý đã tung chiêu hợp lý dần” ít nhiều những hiến kế đang được lắng nghe và áp dụng vào thực tiễn phần nào. Trong lúc nguy nan và khó khăn chưa từng thấy này thì lắng nghe từ nhiều phía, trân trọng những điều đúng đắn chắc chắn sẽ có kết quả tốt.

Thành phố đang trong những ngày trong đợt giãn cách xã hội nghiêm ngặt nhất, không ít khó khăn và vất vả lại ập, chúng ta cần thông cảm, chia sẻ, bình tĩnh cùng TP vượt qua giai đoạn khó khăn. Đây là lúc cần thiết các phương tiện truyền thông làm nhiệm vụ để trấn an mọi người, cũng là lúc những lãnh đạo cân chỉnh lại cách chống dịch để cho dân có thêm lòng tin. Muốn thế, tất cả phải sáng suốt, sống có ý thức hơn và cố gắng chịu đựng những khó khăn trong những ngày sắp tới. Tất cả đang còn ở phía trước, mong mỗi ngày con số dịch bệnh được công bố càng lúc càng đi xuống và niềm hi vọng càng lúc càng được tăng lên.

Mùa dịch, xin hãy chọn tử tế với nhau. Chẳng cần phải góp tiền cứu trợ đồng bào mới là tử tế. Chỉ cần đừng buông lời sắc mỏng, mạt sát chê bai những người đang cố gắng làm điều tốt cho cộng đồng, cho dù họ chưa hoàn hảo, đó là sự tử tế. Chỉ cần đừng lợi dụng chuyện đau lòng của người khác để mưu lợi câu view, thậm chí kích động, kêu gọi người dân xuống đường biểu tình, cũng là đại tử tế lắm rồi. Dịch bệnh hoành hành khắp thế giới, không ai có lỗi, phải siết chặt tay nhau mà vượt qua thôi.

Ái Dân

Bài tiếp theo
« Prev Post
Bài trước
Next Post »

Nghi son