Tổng số lượt xem trang

Không được công nhận tu sĩ do vi phạm rất nghiêm trọng giới luật

 

Thạch Chanh Đa Ra không được công nhận tu sĩ thành viên Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Long do vi phạm rất nghiêm trọng giới luật và pháp luật nhà nước.

Các sư sãi công bố quyết định kỷ luật và các vi phạm rất nghiêm trọng giới luật của Thạch Chanh Đa Ra cho các phật tử, người dân tại chùa Kỳ Son - Ảnh: N.T.

Các sư sãi công bố quyết định kỷ luật và các vi phạm rất nghiêm trọng giới luật của Thạch Chanh Đa Ra cho các phật tử, người dân tại chùa Kỳ Son - Ảnh: N.T.

Ngày 4-12, Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Tam Bình, phối hợp cùng Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Vĩnh Long cho biết vừa công bố quyết định không công nhận Thạch Chanh Đa Ra (33 tuổi, ngụ ấp Kỳ Son, xã Loan Mỹ, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) - đang tu học tại chùa Đại Thọ, huyện Tam Bình - là tu sĩ thành viên Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh, do đã vi phạm rất nghiêm trọng giới luật và pháp luật của Nhà nước.

Buổi công bố quyết định diễn ra tại chùa Kỳ Son, xã Loan Mỹ. Đương sự Thạch Chanh Đa Ra được yêu cầu phải trao trả các giấy tờ liên quan với tư cách là tu sĩ Phật giáo cho Ban trị sự như giấy chứng nhận tăng ni, các chứng điệp thọ giới, chứng nhận an cư kiết hạ và con dấu chùa Đại Thọ.

Trước đó vào chiều 22-11, tổ công tác của UBND huyện Tam Bình và UBND xã Loan Mỹ cùng 2 phật tử đại diện người dân địa phương đến chùa Đại Thọ liên hệ làm việc. Khi tổ công tác vào trong khuôn viên chùa thì bị khóa cổng. Thạch Chanh Đa Ra đã trực tiếp chỉ đạo khống chế các thành viên trong tổ công tác, hành hung gây thương tích. Đồng thời đưa các thành viên trong tổ công tác vào chánh điện, khóa cửa, canh giữ không cho ra ngoài.

Thạch Chanh Đa Ra chỉ đạo quay các clip khi tổ công tác đến làm việc, tuyên truyền sai sự thật, vu cáo chính quyền đàn áp tôn giáo, chia rẽ khối đoàn kết dân tộc. Đến khoảng 16h cùng ngày, thông qua công tác tuyên truyền, vận động, các thành viên tổ công tác mới được thả ra.

Ngày 24-11, Ban thường trực Hội đồng trị sự - Văn phòng 2 Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban thường trực Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Long và Hệ phái Phật giáo Nam Tông Khmer tỉnh Vĩnh Long đã họp, thành lập Hội đồng Yết ma cử tội đối với những sai phạm về giới luật của Đức Phật và pháp luật của Nhà nước của ông Thạch Chanh Ra Đa.

Hòa thượng Đào Như - phó chủ tịch Hội đồng trị sự, phó Ban Tăng sự Trung ương làm chủ tịch Hội đồng Yết ma. Phật giáo Hội đồng Yết ma nhận định đương sự Thạch Chanh Đa Ra đã vi phạm rất nghiêm trọng giới luật, tổn hại đến thanh danh giữa Tăng đoàn với Tăng đoàn, giữa Tăng đoàn và Ban trị sự chùa Đại Thọ.

Gây phương hại đến khối đại đoàn kết dân tộc, những hành vi sai phạm đã vi phạm pháp luật. 100% thành viên Hội đồng Yết ma biểu quyết, quyết định khai trừ và không công nhận Thạch Chanh Ra Đa là thành viên Tăng đoàn và Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Bài tiếp theo
« Prev Post
Bài trước
Next Post »

Nghi son