Tổng số lượt xem trang

Đặng Như Quỳnh là người “thân lừa ưa nặng”?

 Ngày 12/4/2022, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã tiến hành bắt khẩn cấp Đặng Như Quỳnh vì vi phạm quy định tại Điều 331 Bộ luật Hình sự (Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân). Vậy Đặng Như Quỳnh là ai? Tại sao lại bị bắt?

Chân dung Đặng Như Quỳnh.

Còn nhớ thời điểm đầu năm 2020, Đặng Như Quỳnh đã đăng tải nhiều bài viết với nhiều gây ảnh hưởng đến nhiều tổ chức, cá nhân, nhất là trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Quỳnh lại liên tục đưa thông tin sai sự thật, chưa kiểm chứng về dịch Covid-19 tại nhiều địa phương.

Đặng Như Quỳnh tung tin sai sự thật vào thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Gieo gió thì gặt bão, tháng 6/2020, Quỳnh đã “được” Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an mời đến làm việc liên quan đến những thông tin trên. Tại đây, Quỳnh thừa nhận đã đăng tải 216 bài viết chưa được kiểm chứng, sai sự thật về dịch Covid-19 tại nhiều địa phương, những bài viết trên là do Quỳnh đã thu thập thông tin nóng về tình hình dịch bệnh từ nhiều nguồn chưa được kiểm chứng, sau đó, chỉnh sửa, lồng ghép quan điểm cá nhân tạo thành thông tin thất thiệt. Ngoài ra, Quỳnh còn “chôm chỉa” được một số văn bản của cơ quan chức năng khi chưa được công bố chính thức và đăng lên Facebook cá nhân, khiến người dân hoang mang, tích trữ lương thực gây mất an ninh trật tự, làm nhiều người phải sơ tán, chuyển chỗ ở, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác chủ động phòng chống dịch bệnh tại một số địa phương.

Dù liên tục có hành vi tung tin sai sự thật, vi phạm pháp luật nhưng trên trạng cá nhân của mình, đối tượng vẫn tỏ ra mình là một chính nghĩa.

Cứ ngỡ Quỳnh đã “giác ngộ”, khi mà trang cá nhân của đối tượng đã nhận thức được sai lầm của mình, xin lỗi cơ quan chức năng và cộng đồng mạng, đồng thời gỡ bỏ toàn bộ 216 bài viết vi phạm. Thế nhưng, giang sơn thay đổi bản tính khó dời, nói nhẹ hay khoan hồng với Đặng Như Quỳnh là hoàn toàn vô nghĩa. Ông bà ta có câu “thân lừa ưa nặng”, phải có biện pháp xử lý thật nặng thì may ra mới khuất phục. Thời gian gần đây Quỳnh lại tung tin thất thiệt về thị trường tài chính, chứng khoán. Nổi bật là trong những ngày vừa qua, sau khi cơ quan điều tra khởi tố vụ án tại Tập đoàn FLC và Tân Hoàng Minh, Đặng Như Quỳnh cho rằng thời gian tới Bộ Công an sẽ khởi tố và xử lý những cá nhân, doanh nghiệp có ảnh hưởng trên thị trường tài chính, chứng khoán tương tự như hai vụ án này. Tính “sát thương” của những thông tin thất thiệt trên lại càng được nâng cao khi mà nó lại được chia sẻ rất nhiều trên chính các diễn đàn chơi chứng khoán, dẫn đến việc ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý các nhà đầu tư, góp phần làm giá cổ phiếu của những công ty, doanh nghiệp bị “nêu tên” giảm giá liên tục, khiến nhiều người chơi chứng khoản lỗ nặng.

Đặng Như Quỳnh phát tán thông tin sai sự thật về chứng khoán.

Trong tình cảnh thị trường chứng khoán tại Việt Nam đang phát triển và sôi động khi ghi nhận hơn 5 triệu tài khoản chứng khoán được đăng ký trong năm 2021, việc bắt giữ Đặng Như Quỳnh là rất kịp thời, đúng người đúng tội, góp phần bảo đảm thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu doanh nghiệp hoạt động ổn định, lành mạnh, minh bạch, an toàn và phát triển bền vững. Đồng thời, đây cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho những người đang “ủ mưu” dùng mạng xã hội làm nhiễu loạn thị trường tài chính, chứng khoán nói riêng và những kẻ đưa tin xuyên tạc, sai sự thật trên không gian mạng nói chung.

Mai Anh

Bài tiếp theo
« Prev Post
Bài trước
Next Post »

Nghi son