Tổng số lượt xem trang

Phát hiện phổi đông đặc từ tình trạng ho kéo dài "hậu Covid-19"

 

20 ngày sau khỏi Covid-19, nam bệnh nhân 65 tuổi phát hiện phổi đông đặc từ triệu chứng ho có đờm, khó thở về đêm.

Sau khi khỏi Covid-19 được 20 ngày, người đàn ông 65 tuổi bất ngờ xuất hiện tình trạng ho có đờm, khó thở về đêm, mệt mỏi, ăn uống kém. Do đó, bệnh nhân đã đến Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) để thăm khám hậu Covid-19.

Theo BS Lâm Ngọc Du - Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương, kết quả chụp CT scanner lồng ngực của bệnh nhân cho hình ảnh phổi đông đặc, tổn thương lan tỏa hai phổi. Hiện tại bệnh nhân đang được điều trị tại khoa Nội của Bệnh viện.

Cũng theo chuyên gia này, có trường hợp bệnh nhân dù trong quá trình mắc Covid-19 triệu chứng nhẹ, khỏi bệnh nhanh nhưng di chứng phổi "hậu Covid-19" rất nặng nề như: xẹp phổi, xơ hóa phổi, phổi đông đặc.

Phát hiện phổi đông đặc từ tình trạng ho kéo dài hậu Covid-19 - 1

Do đó, BS Du khuyến cáo người dân không nên chủ quan với những biến chứng hậu Covid-19, đặc biệt là những nhóm đối tượng như:

- Nhóm người có bệnh nền (như tăng huyết áp, mạch vành, đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa...);

- Nhóm người từ 60 tuổi trở lên bởi họ có nguy cơ có nhiều bệnh đồng mắc chưa khởi phát nhưng sau khi mắc Covid-19 có thể thúc đẩy tình trạng nặng hơn;

- Nhóm người phải nhập viện khi mắc Covid-19 (bị suy hô hấp, phải can thiệp thở oxy trở lên, sốt cao phải nhập viện…).

- Có triệu chứng như ho, tức ngực, khó thở, đau đầu,…sau khi khỏi Covid-19.

Vừa qua, tại Hà Nội, cũng có một trường hợp nam thanh niên 25 tuổi ho ra máu sau khi đã khỏi Covid-19.

Theo lời kể của bệnh nhân, các biểu hiện của anh ở giai đoạn mắc Covid-19 không có gì nghiêm trọng. Tuy nhiên, 2 tuần sau khi khỏi bệnh anh vẫn ho nhiều, khạc ra máu nên đi khám. 

Bác sĩ Đào Huy Hiếu, thành viên Nhóm Bác sĩ quân y hỗ trợ online chăm sóc, điều trị F0 cho biết bệnh nhân khá trẻ, cao 1m74 nặng 75kg, có tiền sử rối loạn lipid. Đặc biệt, các chỉ số cholesterol và đường huyết của bệnh nhân cũng rất cao. 

"Chúng tôi nghi ngờ bệnh nhân có huyết khối ở phổi nên chỉ định chụp CT. Kết quả cho thấy huyết khối hoàn toàn động mạch phổi phải. Ngay sau đó, bệnh nhân đã được điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết thành công", BS Hiếu cho biết. 

Trường hợp trên may mắn nhờ chẩn đoán kịp thời nên đã thoát chết trong gang tấc. Hiện sức khỏe bệnh nhân ổn định. Với những người bị huyết khối phổi nếu không được phát hiện sớm và xử trí kịp thời, cục máu đông có thể gây hoại tử mô phổi dẫn đến suy hô hấp và tử vong.

Minh Triết

Bài tiếp theo
« Prev Post
Bài trước
Next Post »

Nghi son