Tổng số lượt xem trang

Nga nêu điều kiện cho cuộc gặp Tổng thống Putin - Zelensky

 

Điện Kremlin cho biết hiện vẫn chưa có khung thời gian rõ ràng cho cuộc gặp giữa Tổng thống Nga - Ukraine và cần có điều kiện để cuộc gặp này diễn ra.

Nga nêu điều kiện cho cuộc gặp Tổng thống Putin - Zelensky - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: Getty).

"Hiện chưa có sự thay đổi nào trong vấn đề này. Chúng tôi đã tuyên bố trước đó rằng, một cuộc gặp ở cấp cao nhất phải được đảm bảo trước bằng các thỏa thuận đã được hoàn tất, trong đó các quan chức hàng đầu xác nhận và ký tắt vào các văn bản này", người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên hôm 31/3.

Ông Peskov cho biết ông sẽ "không xác định bất kỳ khung thời gian rõ ràng nào" cho cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.

Đầu tuần này, Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia từ chối áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga sau chiến dịch quân sự tại Ukraine, đã tổ chức cuộc đàm phán giữa các phái đoàn của Moscow và Kiev. Sau cuộc thảo luận, trưởng đoàn đàm phán Nga Vladimir Medinsky thông báo phía Ukraine đã đưa ra các đề xuất bằng văn bản về một thỏa thuận tiềm năng giữa hai nước, trong đó có cam kết về việc Ukraine không gia nhập NATO và không sở hữu vũ khí hạt nhân.

Sau cuộc đàm phán với Kiev, Moscow đồng ý tổ chức cuộc gặp giữa hai Tổng thống như một phần của giai đoạn đàm phán cuối cùng về hiệp ước hòa bình trong tương lai. Nga cho rằng việc tổ chức cuộc gặp càng sớm càng tốt sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ giải quyết xung đột.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov gọi kết quả của cuộc đàm phán trên là "sự tiến triển đáng kể" khi phía Ukraine xác nhận sự cần thiết của việc đảm bảo tình trạng phi hạt nhân, không liên minh và không gia nhập NATO, cũng như hiểu được rằng "vấn đề Crimea và Donbass cần được giải quyết vĩnh viễn".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ukraine Oleg Nikolenko không đồng tình với cách giải thích của Ngoại trưởng Nga về kết quả của cuộc đàm phán mới nhất. Ông Nikolenko cho rằng, Ngoại trưởng Nga đã "hiểu lầm" về tiến trình đàm phán và "các vấn đề của Crimea cũng như Donbass sẽ được giải quyết sau khi Ukraine khôi phục chủ quyền đối với các khu vực này".

Nga đã sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý. Tuy nhiên, Kiev không công nhận kết quả này và coi Crimea là vùng lãnh thổ tạm thời bị chiếm đóng của Ukraine. Nga hồi tháng 2 cũng công nhận độc lập của 2 vùng lãnh thổ ly khai, Donetsk và Lugansk, ở Donbass, Đông Ukraine.

Người đứng đầu Donetsk và Lugansk tuần này cũng để ngỏ mong muốn trưng cầu dân ý để sáp nhập vào Nga. Tuy nhiên, Moscow cho rằng hiện chưa phải thời điểm phù hợp để thực hiện kế hoạch này.

Nga tuần này thông báo sẽ giảm "đáng kể" hoạt động quân sự gần thủ đô Kiev và thành phố Chernihiv nhằm mở đường cho tiến trình đàm phán hòa bình với Ukraine. Đây là một trong những kết quả mà 2 bên đạt được sau cuộc đàm phán tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng quân sự nước này đã hoàn thành mục tiêu trong giai đoạn 1 của chiến dịch quân sự tại Ukraine và sẽ tập trung lực lượng để giải phóng hoàn toàn Donbass trong thời gian tới. Tuy nhiên, Ukraine và phương Tây vẫn hoài nghi tuyên bố rút quân của Nga, cho rằng Moscow chỉ đang bố trí lại lực lượng để "đánh lạc hướng".

Theo RT
Bài tiếp theo
« Prev Post
Bài trước
Next Post »

Nghi son