Tổng số lượt xem trang

Biden bất ngờ ra lệnh điều tra Nga can thiệp bầu cử

 ổng thống Mỹ Joe Biden đã ra lệnh điều tra cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020, tấn công mạng các cơ quan chính phủ Mỹ và vụ việc liên quan đến nhân vật đối lập Nga Alexey Navalny, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết.

Biden bất ngờ ra lệnh điều tra Nga can thiệp bầu cử

Theo đó, ông Biden đã chỉ thị cho cộng đồng tình báo tiến hành “đánh giá đầy đủ” các cáo buộc liên quan đến Nga.

“Dù chúng tôi hợp tác với Nga để thúc đẩy các lợi ích của Mỹ, chúng tôi vẫn yêu cầu Nga phải giải trình cho các hành động liều lĩnh và ngang ngược của mình. Hiện Tổng thống Biden đang giao nhiệm vụ cho các cơ quan tình báo đánh giá đầy đủ về vụ tấn công mạng công ty SolarWinds, sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử năm 2020, việc nước này sử dụng vũ khí hóa học chống lại nhân vật đối lập Alexey Navalny và các khoản tiền thưởng để giết binh lính Mỹ ở Afghanistan”, bà Psaki nói.

Vụ tấn công mạng nhằm vào SolarWinds đã làm lộ dữ liệu cá nhân của các công ty và cơ quan chính phủ Mỹ, bao gồm hàng nghìn email từ Bộ Tư pháp nước này (DoJ).

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov phản hồi rằng chính quyền Washington đang sử dụng các phương tiện truyền thông để đưa ra những nguyên nhân đằng sau cuộc tấn công mạng, song sẽ không bao giờ tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy Nga đứng đằng sau vụ việc này.

Phát ngôn viên Điện Kremlin – ông Dmitry Peskov cũng bác bỏ cáo buộc của Mỹ và tuyên bố rằng: “Vụ việc ấy không liên quan gì đến chúng tôi, Nga nói chung không liên quan đến các cuộc tấn công như vậy. Chúng tôi khẳng định chính thức và dứt khoát, mọi cáo buộc của Mỹ là hoàn toàn không có cơ sở và là sự tiếp nối của việc sợ hãi người Nga mù quáng trước bất kỳ vụ việc nào”.

Về cáo buộc Nga trả tiền thưởng cho các chiến binh Taliban để giết lính Mỹ ở Afghanistan, trước đó, vào tháng 6/2020, tờ New York Times đưa tin các quan chức tình báo Mỹ đã thông báo cho Tổng thống Donald Trump về vấn đề này. Tuy nhiên, ông Trump sau đó đã bác bỏ những thông tin này, khẳng định đây là một “trò lừa bịp” trong khi một số quan chức quân sự cấp cao của Mỹ cũng nói rằng thông tin trên là không thuyết phục.

Phía chính quyền Nga cũng lên tiếng bác bỏ cáo buộc trên, gọi đó là “những lời nói dối trắng trợn” được đưa ra để giữ lực lượng quân đội Mỹ ở Afghanistan mãi mãi, theo Sputnik.

DV

Bài tiếp theo
« Prev Post
Bài trước
Next Post »

Nghi son