Tổng số lượt xem trang

Đoàn ngườ di cư khổng lồ tìm cách đổ về biên giới Mỹ

 Đoàn người Trung Mỹ xin tị nạn đang cố gắng đi về phía bắc để đến biên giới Mỹ đã đụng độ với quân đội Guatemala khi họ đang hướng đến biên giới Guatemala – Mexico.

Hàng nghìn người di cư, chủ yếu là người Honduras, bắt đầu băng qua biên giới Guatemala vào tối 15/1. Họ khởi hành từ thành phố San Pedro Sula của Honduras vào đầu ngày 14/1, Guardian đưa tin.

Ngày 17/1, khi họ băng qua Guatemala theo hướng tây về phía biên giới với Mexico, quân đội và cảnh sát Guatemala đã chặn một phần của nhóm người này gần làng Vado Hondo.

Video từ hiện trường cho thấy cảnh ẩu đả giữa những người di cư và quân đội Guatemala. Các binh sĩ đã sử dụng hơi cay, khiên chống bạo động và dùi cui để đẩy lùi đoàn người.

Một số người đã bị thương.

nguoi ti nan dung do voi quan doi anh 1
Quân đội và cảnh sát Guatemala chặn người di cư, gây ra cuộc ẩu đả.  

“Các bạn không thể và sẽ không vượt qua được nơi này”, người đứng đầu bộ phận phụ trách nhập cư của Guatemala, Guillermo Díaz, nói với những người di cư.

“Hãy hiểu rằng các bạn không thể tiếp tục đi nữa”, ông Díaz nói thêm, theo tờ báo Prensa Libre của Guatemala“Chúng tôi không có việc làm. Chúng tôi không thể quay lại. Nếu về nhà, chúng tôi sẽ chết đói”, một người xin tị nạn khẳng định.

Ngày 16/1, nhà chức trách Guatemala cho biết họ đã trục xuất gần 1.000 thành viên của đoàn caravan di cư, trong đó có gần 200 trẻ em.

Vẫn chưa rõ tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ phản ứng như thế nào với đoàn người ước tính có 8.000-9.000 thành viên sau khi nhậm chức ngày 20/1.

Đây dường như là một trong những đoàn người di cư lớn nhất kể từ năm 2018.

Trong những tuần gần đây, các nhà hoạt động đã thúc giục ông Biden loại bỏ các chính sách cứng rắn đối với người nhập cư của Tổng thống Donald Trump. Các chính sách này bao gồm một chương trình đưa người tị nạn trở lại biên giới, đến những thành phố nguy hiểm nhất của Mexico.

Tuy nhiên, lo ngại gây ra một làn sóng di cư mới, đội ngũ của ông Biden đã cho thấy họ sẽ không xóa bỏ các chính sách nhập cư ngay sau khi nhậm chức.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với hãng thông tấn tiếng Tây Ban Nha Efe, Cố vấn Chính sách Đối nội của ông Biden, Susan Rice, cho biết: “Những người di cư và xin tị nạn tuyệt đối không nên tin những lời đồn rằng biên giới Mỹ sẽ mở cửa hoàn toàn để đón họ vào ngày đầu tiên của chính quyền mới. Điều này sẽ không xảy ra”.

(Theo Guardian)

Bài tiếp theo
« Prev Post
Bài trước
Next Post »

Nghi son