Tổng số lượt xem trang

Indonesia điều tra nguyên nhân vụ máy bay rơi khiến 62 người thiệt mạng

 Ngày 10-1, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia (KNKT) Indonesia thông báo các lực lượng chức năng bắt đầu điều tra nguyên nhân vụ tai nạn máy bay Boeing 737-500 của Hãng hàng không giá rẻ Sriwijaya Air xảy ra chiều 9-1 tại vùng biển ngoài khơi thủ đô Jakarta. Máy bay chở 62 người đã mất liên lạc với trạm kiểm soát không lưu ít phút sau khi cất cánh từ Jakarta.

Công tác tìm kiếm đang được ráo riết triển khai.
Công tác tìm kiếm đang được ráo riết triển khai.

Phát biểu với Hãng tin CNN, người đứng đầu KNKT Suryanto Cahyono nói: “Chúng tôi đã điều 2 nhân viên điều tra thuộc Cơ quan Tìm kiếm và Cứu nạn Quốc gia đến khu vực được cho là nơi máy bay gặp nạn trên biển để khảo sát vị trí. Chúng tôi cần tìm thêm thông tin về vị trí, để có thể xác định xem nên sử dụng thiết bị nào phù hợp với địa hình dưới nước”. Một số nhân viên điều tra khác cũng đã được điều đến Cơ quan Kiểm soát Không lưu tại sân bay Soekarno-Hatta, Cơ quan Khí tượng và Ðịa vật lý và Hãng hàng không Sriwijaya Air để thu thập thông tin.

Trong khi đó, Hãng tin Indonesia Antara đưa tin cảnh sát ở Jakarta đã thiết lập một trạm chỉ huy tại Bệnh viện Cảnh sát Kramat Jati để xác định danh tính các nạn nhân và tìm kiếm các thành viên gia đình.

Sáng 10-1, lực lượng chức năng đã phát hiện các tín hiệu được cho là phát ra từ hộp đen chiếc máy bay gặp nạn. Phát biểu với báo giới trên tàu chiến, người đứng đầu Cơ quan Tìm kiếm và Cứu nạn Quốc gia Indonesia Bagus Puruhito nói: “Chúng tôi đã phát hiện các tín hiệu tại 2 điểm và đây có thể là hộp đen. Hiện chúng tôi đang tiếp tục điều tra”.

Hàng chục phương tiện cứu hộ gồm tàu chiến, máy bay trực thăng và thợ lặn thuộc các lực lượng hải quân, cảnh sát và bảo vệ bờ biển của Indonesia đang phối hợp tìm kiếm tại khu vực nằm giữa đảo Laki và Lancang, cách Jakarta khoảng 30km về phía Tây Bắc.

Ngoài việc Hải quân Indonesia điều 10 tàu chiến tới vùng hải phận xung quanh đảo Laki, Tư lệnh Quân đội Indonesia, Nguyên soái Hadi Tjahjanto cũng có mặt tại hiện trường để chỉ đạo công tác tìm kiếm.

Lực lượng chức năng đã tìm thấy nhiều mảnh vỡ của chiếc máy bay và các áo phao, một số phần cơ thể và đồ vật nghi là của hành khách trên chuyến bay mang số hiệu SJ 182.

Theo Nguyên soái Tjahjanto, các thợ lặn báo cáo về công tác tìm kiếm đang rất thuận lợi, tầm nhìn dưới nước tốt, đủ rõ ràng để có thể tìm thấy các bộ phận của máy bay và thậm chí cả nạn nhân. Nếu điều kiện thời tiết cho phép, không có thay đổi về dòng chảy dưới đáy biển, công tác tìm kiếm nạn nhân sẽ có kết quả sớm.

Năm 2007, Liên minh châu Âu (EU) từng cấm tất cả 51 hãng hàng không của Indonesia, trong đó có Sriwijaya Air được phép bay vào không phận của khối này sau khi một máy bay của Garuda Indonesia chở 140 hành khách lao qua đường băng ở thành phố Yogyakarta, phía Đông Nam Jakarta hồi tháng 3-2007 và bốc cháy, khiến 21 người thiệt mạng.

Các tiêu chuẩn hàng không đã được cải thiện kể từ đó và đến tháng 6-2018, tất cả các hãng hàng không của đảo quốc này đã được đưa ra khỏi danh sách các hãng hàng không cấm bay của EU.

Được biết, chiếc máy bay của Sriwijaya Air gặp nạn hôm 9-1 đã hoạt động 27 năm.

Đình Ánh – Phương Hoa (TTXVN)

Bài tiếp theo
« Prev Post
Bài trước
Next Post »

Nghi son