Tổng số lượt xem trang

“Công tác y tế phục vụ Đại hội XIII phải được đề cao hơn lúc nào hết”

 Lễ ra quân diễn tập công tác y tế phục vụ Đại hội là minh chứng sống động cho sự tích cực, chủ động của ngành Y tế và các cơ quan liên quan trong chuẩn bị phục vụ Đại hội XIII của Đảng.

Chiều 10/1, Lễ ra quân diễn tập y tế phục vụ Đại hội XIII của Đảng đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội).

Ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội; các vị Ủy viên Trung ương Đảng: Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ; Lê Minh Hưng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng; Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long; lãnh đạo các ban, bộ, ngành trung ương, lãnh đạo thành phố Hà Nội và một số tỉnh lân cận đã tham dự.

Ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư phát biểu.

Phát biểu tại Lễ ra quân diễn tập công tác y tế phục vụ Đại hội XIII của Đảng, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng cho biết, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng – một sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước sẽ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội từ ngày 25/1 đến 2/2/2021.

Lễ ra quân diễn tập công tác y tế phục vụ Đại hội là minh chứng sống động cho sự tích cực, chủ động của ngành Y tế và các cơ quan liên quan trong chuẩn bị phục vụ Đại hội XIII của Đảng.Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nêu rõ, Đại hội XIII của Đảng lần này diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, nguy hiểm.

“Bối cảnh đó là sự khác biệt nhất so với các kỳ Đại hội Đảng đã tổ chức trước đây, đặt ra yêu cầu rất cao về công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho đại biểu Đại hội, cán bộ, nhân viên phục vụ tổ chức Đại hội. Nói như vậy để thấy, Đại hội lần này, công tác y tế phải được để cao hơn lúc nào hết, sẽ vất vả, khó khăn và phức tạp hơn, đòi hỏi nhiều ở tinh thần quyết tâm, trách nhiệm cao của đội ngũ nhân viên y tế,” ông Trần Quốc Vượng nhấn mạnh.Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai các phương án phòng chống dịch COVID-19, bảo đảm công tác y tế phục vụ Đại hội với kịch bản hết sức chi tiết để phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn thực phẩm, cấp cứu y tế và phòng, chống khủng bố, trong đó có nhiều nội dung rất mới so với các lần tổ chức Đại hội Đảng toàn quốc trước đây.

Nhiều ngày qua, lực lượng cán bộ y tế đã tập luyện liên tục, chuẩn bị sẵn sàng phục vụ tốt nhất cho thành công Đại hội XIII của Đảng.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng ghi nhận, đánh giá cao các lực lượng Y tế, Quân đội, Công an, tham gia công tác y tế phục Đại hội XIII của Đảng đã nỗ lực, cố gắng, nghiêm túc thực hiện trách nhiệm được giao, bảo đảm cao nhất cho công tác y tế phục vụ Đại hội XIII của Đảng.

Lực lượng Cảnh vệ biểu diễn, diễn tập tình huống bảo vệ lãnh đạo Đảng, Nhà nước và sự kiện lớn của đất nước.

Theo Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, tổ chức diễn tập chỉ là một hoạt động để kiểm tra thực lực công tác y tế phục vụ Đại hội. Điều quan trong nhất là qua diễn tập lần này rút ra kinh nghiệm quý, bảo đảm cho công tác y tế phục vụ Đại hội đạt kết quả, hiệu quả cao nhất.

Trong bối cảnh diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng yêu cầu, Bộ Y tế tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, các bộ, ngành liên quan và các địa phương, thực hiện quyết liệt công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn cho nhân dân và đảm bảo an toàn cho tổ chức thành công Đại hội XIII.Tăng cường hơn nữa công tác kiểm soát đường biên giới, đường bộ, đường thủy, quản lý chặt chẽ xuất, nhập cảnh, không để xảy ra tình trạng nhập cảnh, vượt biên trái phép gây lây nhiễm COVID-19 tại cộng đồng.

Cơ sở cách ly tập trung và cách ly tại nơi lưu trú, thực hiện nghiêm các quy định, tuyệt đối không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Nếu xảy ra dịch bệnh phải huy động tối đa các lực lượng để dập dịch triệt để, không để lan rộng.

Làm tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19, không chỉ để bảo đảm cho thành công của Đại hội XIII, mà còn bảo đảm an toàn sức khỏe cho nhân dân đón Tết Tân Sửu tươi vui, đầm ấm, bảo đảm phát triển kinh tế, xã hội của đất nước trong thời gian tới.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đề nghị, sau Lễ ra quân, Bộ Y tế tiếp tục rà soát tất cả tình huống, kịch bản, phối hợp với lực lượng Quân đội, Công an, Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương và các đơn vị liên quan bảo đảm an toàn sức khỏe cho các đại biểu, không bị động trước các tình huống xảy ra, góp phần tổ chức thành công Đại hội XIII của Đảng.

Tham gia cuộc diễn tập có trên 300 người thuộc các đơn vị của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Công và ngành Y tế thủ đô. Các đơn vị chức năng của Bộ Y tế thực hiện công tác tổ chức và hậu cần cho diễn tập.Tập đoàn Viettel phối hợp triển khai hệ thống thông tin hữu tuyến và vô tuyến để đảm bảo thông tin thông suốt giữa các bộ phận y tế phục vụ Đại hội trong mọi tình huống.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn – Tổng Chỉ huy cuộc diễn tập cho biết, mục đích của cuộc diễn tập là “hợp luyện các đơn vị chuyên môn và trưởng các bộ phận, các thành viên nắm chắc nhiệm vụ, quy trình xử lý trong bảo đảm công tác y tế phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; xử lý kịp thời, hiệu quả, không chồng chéo trong các tình huống khẩn cấp.”

Ngay sau Lễ xuất quân, cuộc diễn tập đã diễn ra với 5 hợp phần, trong đó hợp phần 1: Kiểm soát dịch COVID-19 và vệ sinh môi trường; hợp phần 2: Tổ chức lấy mẫu bệnh phẩm và xử lý ca nghi nhiễm COVID-19; hợp phần 3: Kiểm soát thực phẩm và xử lý ngộ độc thực phẩm; hợp phần 4: Xử lý cấp cứu bệnh nhân và vận chuyển về tuyến điều trị; hợp phần 5: Xử lý cấp cứu nhiễm xạ hàng loạt.

Tại cuộc diễn tập, nhiều phương tiện, máy móc, hiện đại đã được huy động, phục vụ cuộc diễn tập như các xe phun tẩy rửa, khử trùng môi trường trên diện rộng; xe xét nghiệm lưu động, đảm bảo an toàn thực phẩm; hệ thống xe cứu thương hiện đại, xe cứu thương có buồng áp lực âm; xe tẩy xạ, tẩy trùng, tẩy hóa chất trên cơ thể; xe labo lưu động sử dụng trong giám sát và chẩn đoán và các trang thiết bị y tế được triển khai trong các phòng y tế, phòng chăm sóc tích cực (ICU) đặt tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia và trên các xe cứu thương.

Sau buổi diễn tập, các lực lượng tham gia diễn tập tiến hành trao đổi, rút kinh nghiệm, tiếp tục hoàn thiện Kế hoạch đảm bảo y tế cho Đại hội XIII của Đảng./.

(Theo TTXVN)

Bài tiếp theo
« Prev Post
Bài trước
Next Post »

Nghi son