Tổng số lượt xem trang

 

Lợi dụng việc người dân không nắm rõ thông tin rút bảo hiểm xã hội, nhiều đối tượng trên mạng xã hội giả mạo cơ quan bảo hiểm để lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Mới đây, BHXH Việt Nam nhận được thông tin từ Công an huyện Nam Sách (Hải Dương) về việc có một số đối tượng giả danh Fanpage Facebook của BHXH Việt Nam để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân.

Cụ thể, ngày 6/2, do cần rút tiền BHXH trước thời hạn nên chị Nguyễn Thị V. (SN 1992 trú tại huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương) có sử dụng tài khoản Facebook "Nguyễn V." để bình luận vào một bài viết trên trang Fanpage Facebook có tên "Bảo hiểm xã hội" và được hướng dẫn liên hệ trực tiếp với bộ phận tiếp nhận hồ sơ có tên Facebook là "Nhàn Thanh".

Sau khi liên hệ qua messenger cùng Nhàn Thanh thì chị V. được tư vấn không mất tiền phí và được hướng dẫn chỉ cần làm hồ sơ để rút tiền và nộp số tiền 1.000.000 đồng/1 hồ sơ.

Người phụ nữ mất hơn 100 triệu đồng vì nhờ người trên mạng rút tiền BHXH - 1

BHXH Việt Nam cảnh báo người dân nâng cao cảnh giác đối với các đối tượng giả mạo cơ quan bảo hiểm để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản (Ảnh: BHXH Việt Nam).

Đến ngày 10/2 chị V. có nhờ Nhàn Thanh làm hộ 2 bộ hồ sơ để rút tiền cho chị và chồng của chị là anh Nguyễn Văn T. với tổng số tiền 2 vợ chồng được nhận sẽ là 202 triệu đồng.

Theo hướng dẫn của Nhàn Thanh, chị V. đã chuyển tổng số tiền trên 109 triệu đồng đến số tài khoản 1021007230, tên chủ tài khoản là LE NAM, thuộc ngân hàng SHB.

Sau khi làm theo lời Nhàn Thanh nhưng vẫn chưa rút được tiền và không liên lạc được với đối tượng này, chị V. đã trình báo về vụ việc với Cơ quan Công an.

Qua vụ việc trên, BHXH Việt Nam cho biết, đây không phải lần đầu tiên xuất hiện tình trạng các Fanpage Facebook giả mạo cơ quan BHXH hoặc cán bộ cơ quan BHXH để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân.

Trước đó, tại một số địa phương như TPHCM, tỉnh An Giang,… cũng đã có những vụ việc lừa đảo về hồ sơ hưởng BHXH để chiếm đoạt tài sản tương tự như vụ việc nêu trên.

Cụ thể, các đối tượng lừa đảo này yêu cầu người lao động cung cấp quá trình đóng BHXH trên ứng dụng "VssID - Bảo hiểm xã hội số" để tính số tiền hưởng trợ cấp thất nghiệp. Sau đó các đối tượng sẽ giúp người lao động làm thủ tục giải ngân trong 2 ngày và lấy phí dịch vụ 5% trên tổng số tiền người lao động nhận được, số tiền này phải thanh toán trước.

Tuy nhiên, sau khi chuyển tiền cho đối tượng này, người lao động không nhận được bất cứ khoản trợ cấp nào và bị chiếm đoạt số tiền dịch vụ 5% đã thanh toán trước cho đối tượng.

Do đó, BHXH Việt Nam khuyến cáo người dân, người lao động, các đơn vị, tổ chức không nên tìm hiểu thông tin tại các fanpage, các diễn đàn… không chính thống, tránh bị kẻ xấu lợi dụng, lừa đảo.

Trường hợp nghi ngờ bị lừa đảo, người dân, người lao động có thể báo ngay cho cơ quan công an để được hỗ trợ xử lý hoặc thông báo cho cơ quan BHXH trên địa bàn để được tư vấn, hỗ trợ kịp thời.

Theo: https://dantri.com.vn/

Bài tiếp theo
« Prev Post
Bài trước
Next Post »

Nghi son